Kết luận vụ Gateway: Học sinh tử vong do sốc nhiệt, không bị tác động ngoại lực

4 Thanh Niên
Theo kết luận điều tra, cháu Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1 trường tiểu học Gateway, tử vong do suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.
Trường Gateway
 /// Ảnh: Trần Cường Trường Gateway - Ảnh: Trần Cường
Trường Gateway
Ảnh: Trần Cường
Ngay trước thời điểm ngày 7.12, hạn cuối để ra kết luận điều tra vụ cháu Lê Hoàng Long, học sinh (HS) lớp 1 Trường tiểu học Gateway (89 Khúc Thừa Dụ, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội), tử vong trong xe đưa đón của trường, Cơ quan CSĐT Công an Q.Cầu Giấy đã công bố kết luận điều tra.
Theo đó, 6 giờ ngày 6.8, tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) lái ô tô Ford Transit 16 chỗ BS 29B - 069.56 đón bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón) đi đón 13 HS, trong đó có cháu Lê Hoàng Long.
Thời điểm rời nhà, cháu Long mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”; gia đình cũng chuẩn bị 1 áo phông màu ghi khác. Khi lên xe, Long ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế), tại vị trí đó có 1 quả bóng bay màu vàng do 1 HS khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ ngày 5.8.
Sau khi đủ HS lên xe, tài xế Phiến lái xe tới Trường tiểu học Gateway. Bà Quy là người mở cửa cho các cháu xuống xe, nhưng do phải bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước, bà Quy đã không kiểm tra bên trong xe còn HS hay không.
Mặc dù không kiểm đếm HS nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus HS đi thực tế là 13, không có HS xuống muộn. Tài xế Phiến cũng đã bất cẩn, cẩu thả, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong - ngoài ô tô, lái xe về gửi tại Học viện Báo chí - Tuyên truyền mà không phát hiện cháu Long còn bên trong.
Cô Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp) có điểm danh, phát hiện cháu Long vắng, nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống. Sau khi được nhắc thì lại báo cháu “vắng có lý do”. Đến chiều cùng ngày, khi đón các HS về, bà Quy phát hiện cháu Long nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng cháu Long được chẩn đoán “ngừng tuần hoàn ngoại viện”.
Ngày 7.8, cô Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh HS trên phần mềm, sửa lại là cháu Long vắng mặt không có lý do.

Nỗi hoang mang ở trường quốc tế Gateway sau vụ bé trai chết vì bị bỏ quên

Theo kết luận điều tra, cháu Long tử vong do suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.
Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an Q.Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) giám định hình ảnh thu tại Trường tiểu học Gateway. Theo đó, 65 tập tin video, 52 tập tin hình ảnh thu thập được không phát hiện dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung. Cơ quan CSĐT Công an Q.Cầu Giấy đề nghị Viện KSND đồng cấp truy tố bị can Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến về tội “vô ý làm chết người”; bị can Nguyễn Thị Thủy về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quy

Quy

Tôi vẫn không tin kết luận này. Hiếm có tài xế nào xuống xe mà không kiểm tra xe mình lái, vả lại xe này hình như của chính ông ấy mới mua để chở học sinh cho trường, nếu đúng vậy thì vừa chủ xe vừa tài xế lại còn kỹ lưỡng hơn. Trong khi đó, ông tài xế này chạy về bãi đậu không thấy không biết có học sinh ngủ trên xe, rồi từ bãi đậu về trường cũng không biết không thấy. Ông tài xế này vừa mù vừa điếc sao lái xe được?
Chuyện cháu bé này lỡ vì lý do nào đó bị tai nạn ở trường thì trường đứng ra nhận là xong, dù thương tiếc nhưng mọi người sẽ thông cảm. Đổ qua đổ lại cho bà Quy, ô Phiến, cô giáo chủ nhiệm ... thì họ vẫn là người của trường.
Đúng là cách hành xử kỳ lạ của nhiều người.
Trương Thành

Trương Thành

Trên xe có bao nhiêu học sinh? Hàng ghế của cháu có bạn nào ngồi cùng hay không? Cháu bị sốc nhiệt chắc chắn là sẽ ngất ngay khi đang ngồi trên xe,nếu có các bạn ngồi cùng ở độ tuổi lớp 1 chắc chắn các cháu sẽ phát hiện ra bạn mình bị ngất để tri hô lái xe hoặc người đưa đón.
Cô giáo biết sỹ số lớp vắng nhưng không ghi vào là vắng tại sao không chịu trách nhiệm ?
Người đa nghi

Người đa nghi

Trong cuộc sống,rất nhiều việc sau khi nghe qua và được giải thích là ta có thể hiểu ngay,hình dung ra ngay.Nhưng cũng có ít việc sau khi nghe đi nghe lại nhưng ta vẫn không thể hiểu được,hình dung được nó xảy ra như thế nào và tại sao lại có thể như vậy .
KHANH NGUYỄN

KHANH NGUYỄN

Vậy là Ban giám hiệu nhà trường không có trách nhiệm gì sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm