Làm sao để phụ nữ ở TP.HCM không còn 'lười' sinh con?

6 Thanh Niên Online
Đề xuất miễn giảm toàn bộ viện phí trong lần sinh thứ 2, hỗ trợ vay, mua hoặc thuê nhà xã hội đối với các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con... là những giải pháp để phụ nữ ở TP.HCM không còn lười sinh con.
Nhiều lý do để phụ nữ trì hoãn sinh con, sinh ít hoặc không sinh. /// Ảnh: Duy Tính Nhiều lý do để phụ nữ trì hoãn sinh con, sinh ít hoặc không sinh. - Ảnh: Duy Tính
Nhiều lý do để phụ nữ trì hoãn sinh con, sinh ít hoặc không sinh.
Ảnh: Duy Tính
Tại Hội thảo chuyên đề “Vấn đề mức sinh thấp tại TP.HCM, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp” diễn ra vào ngày 26.11, các nhà khoa học đánh giá tình trạng "lười" sinh con ở TP.HCM hiện nay là đáng báo động và cần có giải pháp ngay, nếu không 20 - 30 năm sau TP.HCM sẽ phải đối mặt với cơ cấu dân số già, thiếu hụt lao động như nhiều nước trên thế giới.

Lựa chọn có con hay công việc, hưởng thụ?

Nguyên nhân mức sinh tại TP.HCM giảm được các nhà khoa học cho là do áp lực kinh tế, bình đẳng giới, phá thai, vô sinh, thích hưởng thụ… khiến phụ nữ ở TP.HCM 'lười sinh con', dân số tại TP.HCM ngày càng giảm.
Làm sao để phụ nữ ở TP.HCM không còn 'lười' sinh con? - ảnh 1

Tạo điều kiện để các cặp vợ chồng sinh con, nuôi dưỡng tốt

ẢNH: DUY TÍNH

Theo TS.BS Ngô Thị Thùy Dung, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, đa số phụ nữ muốn có cả công việc và con cái. Tuy nhiên, khi buộc phải lựa chọn, thường họ sẽ bỏ qua việc làm mẹ, hoặc lựa chọn chỉ có 1 người con.
Đối với những người phụ nữ có trình độ học vấn cao và có cơ hội làm việc, thăng tiến thì việc sinh con và nuôi con làm giảm cơ hội của họ do một phầm giảm công tác, hoặc rút lui tạm thời hoặc vĩnh viễn rời khỏi công việc. Đây là những lựa chọn bất lợi và thúc đẩy họ ít hướng tới việc có con.
Một nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cũng chỉ rõ mục đích của hôn nhân ở các bạn trẻ, ưu tiên số 1 là cần có người để chia sẻ cuộc sống, tiếp đến mới hướng đến việc sinh sản duy trì nòi giống và thỏa mãn chuẩn mực xã hội…

Theo bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Chi cục trưởng Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, việc sinh con không chỉ còn là chuyện riêng của mỗi gia đình mà là sự tồn vong của một quốc gia. Việc sinh đẻ phù hợp, đảm bảo mức sinh hợp lý sẽ kéo dài được thời kỳ cơ cấu dân số vàng, làm chậm lại quá trình già hóa dân tại TP.HCM.

Theo nghiên cứu của bác sĩ Trương Trọng Hoàng, giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, cả nam và nữ đều có những nguyên nhân không muốn có con. Ở nữ là tâm lý phản kháng đối với các tập quán truyền thống và muốn có một cuộc sống tự do; mong muốn thăng tiến trong nghề nghiệp; lo lắng về điều kiện kinh tế gia đình khó khăn; không lo khi về già phải phụ thuộc kinh tế vào con cái; sợ xấu; sợ đau và tai biến khi sinh, sau sinh. Còn ở nam giới sợ gánh nặng gia đình, con cái; lo lắng về điều kiện kinh tế gia đình khó khăn; sợ phải chia sẻ việc chăm con với vợ khi nhiều con.

Giải pháp nào để giải quyết "mức sinh thấp"?

Ở góc độ quản lý nhà nước, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng nếu không có chính sách thay đổi và không khuyến khích sinh thì rất khó tăng sinh. "Điều lo lắng là khi mức sinh đã xuống thấp thì dù được khuyến sinh nhiều nhưng kinh nghiệm nhiều nước cho thấy không tăng lên được nên lãnh đạo TP.HCM rất lo”, bác sĩ Hưng nói.
TS.BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM, cho rằng hình ảnh nước Nhật hôm nay là hình ảnh của Việt Nam 20 - 30 năm sau, nhưng Việt Nam hiện đã nhìn ra được vấn đề. Người dân Việt Nam mới chuyển sang trạng thái nghỉ sinh, nhưng tâm lý xã hội vẫn còn khuyến khích sinh. Do vậy, trong giai đoạn này cần phải đẩy mạnh khuyến sinh.
"Và không bàn nữa mà phải hành động ngay. Đó là hãy để cho mỗi cặp vợ chồng tự quyết định số con của mình và khuyến khích sinh. Hiện nay đang cấm cán bộ, công chức, bác sĩ, tiến sĩ, kỹ sư sinh con thứ 3 thì bị… “xử lý”, mặc dù họ có đủ sức nuôi. Trong khi người không có điều kiện nuôi con muốn sinh bao nhiêu thì sinh thì chất lượng dân số ở đâu? Hãy mạnh dạn làm trước khi quá trễ!", TS.BS Lê Trường Giang cho biết.
Làm sao để phụ nữ ở TP.HCM không còn 'lười' sinh con? - ảnh 2

Mạnh dạn cho người có điều kiện tự quyết định số con

ẢNH: DUY TÍNH

Theo bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó chi cục trưởng Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, nội dung cần ưu tiên thực hiện được ngay là Sở Y tế, cơ quan trực tiếp tham mưu UBND trình HĐND TP.HCM, ban hành nghị quyết về chính sách dân số và phát triển tại TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025, qua đó quy định một số chính sách.
Cụ thể là trợ miễn, giảm toàn bộ chi phí viện phí trong lần sinh con thứ 2 đối với các trường hợp có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. 
Cung cấp các gói ưu tiên hỗ trợ vay, mua hoặc thuê nhà xã hội đối với các cặp vợ chồng đã sinh đủ 2 con có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM.
Miễn, giảm chi phí giáo dục cho trẻ em dưới 10 tuổi (ngoài hỗ trợ về định mức học phí của TP.HCM, đề xuất bổ sung phần chỉ phí bán trú, ăn trưa cho học sinh); triển khai chương trình sữa học đường.
Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để vận động người dân TP.HCM thực hiện thông điệp “mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con” nhằm duy trì mức sinh hợp lý mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội.
Ngoài ra, lãnh đạo Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM cũng sẽ kiến nghị Bộ Y tế, Tổng Cục dân số - kế hoach hóa gia đình tham mưu cấp thẩm quyền trong triển khai thực hiện các nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách; tăng cường trách nhiệm xã hội đối với việc sinh và chăm sóc trẻ, đẩy mạnh bình đẳng giới, nâng cao khả năng cân bằng của phụ nữ trong công việc và gia đình.
Theo bà Lệ, nhóm giải pháp này cần được quan tâm triển khai đồng bộ trên 6 quan điểm đối với người phụ nữ mang thai và sinh con bao gồm: Tăng cường hỗ trợ chế độ thai sản cho mẹ, đặc biệt là tài chính; khủng hoảng sức khỏe của phụ nữ sau sinh cần được nhìn nhận là vấn đề để họ có thể nhận được sự chăm sóc phù hợp; hỗ trợ chăm sóc tinh thần cho phụ nữ sau sinh; yêu cầu hỗ trợ những người mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Người mẹ có quyền yêu cầu dịch vụ chăm sóc khỏe phù hợp; yêu cầu thay đổi phông văn hóa, xóa bỏ những định kiến và kỳ vọng từ xã hội có thể gây áp lực cho họ. Có như vậy, chuyện phụ nữ "lười" sinh con mới có thể được khắc phục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dung Nguyen

Dung Nguyen

Chế độ thai sản tăng từ 6 tháng lên 1 năm, tạo điều kiện cho mẹ ở nhà chăm con thay vì đỏ mắt kiếm người trông con 6 tháng tuổi để quay trở lại làm việc. Hoặc ngành giáo dục phải đảm bảo bé 6 tháng tuổi có "đủ chổ" ở các lớp mầm non và miễn phí học phí cho tới khi bé 2 tuổi. Nhất là em bé 6 tháng tuổi là cả nhà rối ren lên vì biết gởi con cho ai, trong khi tuổi về hưu của ông bà lại tăng. Cái gì cũng muốn hết, mà điều kiện thì chưa tạo được, sao họ dám đẻ thêm?
Nhất Nguyễn

Nhất Nguyễn

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung hầu như các thanh thiếu niên ở mọi miền đất nước về học tập và làm việc, tình trạng quá tải về hạ tầng ngày càng trầm trọng. Điều đó cho thấy nếu chưa thực hiện tốt việc quy hoạch, thực hiện giản dân, nâng cao các dịch vụ chăm sóc y tế,... thì việc tăng quy mô dân số cho thành phố không phải là vấn đề cấp bách, và điều đó chỉ tăng thêm gánh nặng cho hạ tầng, y tế,... Thêm nữa nếu các vùng nông thôn, các thành thị quy mô nhỏ việc khuyến khích sinh đẻ tăng tỷ lệ thành công thì cũng là nơi cung cấp đầy đủ lực lượng lao động cho thành phố. Vì vậy theo những phân tích trên thì thành phố hãy dành lại những mối quan tâm các vấn đề cấp bách trước mắt để thành phố ngày một phát triển vững chắc. Xin cảm ơn báo thanh niên đã đăng bình luận.
Vietroad

Vietroad

Rất đồng tình với ý kiến này. Việc lười sinh không phải vấn đề của riêng TPHCM mà là vấn nạn chung của các thành phố phát triển trên thế giới nên cũng không có gì phải quá lo lắng. Mặc dù việc này có thể làm giảm mức tăng dân số tự nhiên nhưng có thể bù lại bằng tăng dân số cơ học. Về lực lượng lao động thì chỉ có khủng hoảng thừa chứ không sợ thiếu.
Hữu Diên

Hữu Diên

Đây là tư duy đi trước tình trạng suy giảm dân số, bài học ở Nhật Bản, Hàn Quốc đã cho ta thấy nên việc làm của Thành phố Hồ Chí Minh rất đáng trân trọng.
Dân

Dân

Thời của công nghiệp các thành phố lớn dân các tỉnh về nhập cư ngày một tăng,an sinh xã hội chưa thật sự là nơi đảm bảo,công ăn việc làm,nhà ở...mọi người lo cái ăn cái mặc rất vất vả là gánh nặng nếu số con trong gia đình tăng, đó là lý do phụ nữ ngày nay không dám sinh con...nếu chình sách kế hoạch hóa gia đình có bải bỏ người phụ nữ cũng ngại sinh thêm con đó là chuyện không chỉ riêng TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

An ninh thắt chặt tại các tuyến đường đại biểu di chuyển về Trung tâm hội nghị quốc gia cũng như quanh khu vực diễn ra đại hội	 /// Ảnh: Gia Hân

Kiểm soát chặt an ninh, an toàn

Hàng trăm chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng đã có mặt, nhận nhiệm vụ kiểm soát an ninh, an toàn xung quanh Trung tâm hội nghị quốc gia. Lực lượng cảnh sát cơ động được trang bị vũ trang, chốt chặt vòng trong...