Lần đầu tiên TP.HCM gắn QR code trên bảng tên đường

11 Thanh Niên Online
Người dân sử dụng điện thoại thông minh và phần mềm đọc mã QR code là có thể tra cứu được thông tin về một số tuyến đường ở khu vực trung tâm TP.HCM.
Mã QR code được gắn lên bảng tên đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM /// Ảnh: Sỹ Đông Mã QR code được gắn lên bảng tên đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM - Ảnh: Sỹ Đông
Mã QR code được gắn lên bảng tên đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM
Ảnh: Sỹ Đông
Sáng 13.10, một số tuyến đường khu vực trung tâm TP.HCM được gắn mã QR code để người dân có thể tra cứu tên nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử.
 

"Bí mật" trong mã QR vừa gắn trên bảng tên đường ở trung tâm TP.HCM

Ghi nhận của PV Báo Thanh Niên, mã QR code được gắn tại 2 giao lộ gồm Lê Thánh Tôn – Đồng Khởi và Lý Tự Trọng – Pasteur (Q.1). Sau khi dùng điện thoại thông minh quét mã, thông tin tra cứu sẽ được trích xuất thành file ảnh thể hiện thông tin về lịch sử, vị trí, chiều dài, lộ giới tuyến đường cùng tiểu sử của danh nhân được đặt tên.
Nhiều người dân, du khách tỏ vẻ thích thú khi lần đầu tiên TP.HCM áp dụng quét mã QR code để tra cứu thông tin về tuyến đường, giúp người dân hiểu rõ hơn về tuyến đường và nhân vật, sự kiện lịch sử.
Lần đầu tiên TP.HCM gắn QR code trên bảng tên đường - ảnh 1

QR code gắn trên bảng tên đường ở giao lộ Lý Tự Trọng - Pasteur

Ảnh: Sỹ Đông

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM cho biết trước mắt sẽ lắp đặt thí điểm mã QR code tại bảng tên đường ở các giao lộ Lê Thánh Tôn - Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn - Pasteur, Lý Tự Trọng - Pasteur, Lý Tự Trọng - Đồng Khởi, Nguyễn Du - Đồng Khởi, Lê Duẩn - Công xã Paris.
Sở GTVT TP.HCM đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch và UBND Q.1 hỗ trợ phổ biến thông tin về thí điểm lắp đặt mã QR code tới các cơ quan truyền thông, du lịch và người dân để ghi nhận các ý kiến và hoàn thiện thiết kế bảng tra cứu thông tin trên đường.
Lần đầu tiên TP.HCM gắn QR code trên bảng tên đường - ảnh 2

Thông tin tuyến đường Lý Tự Trọng được trích xuất sau khi quét mã QR code trên bảng tên đường

Ảnh: chụp màn hình

Chuyện lạ lùng: Tên lửa, kênh nước, cột điện cũng thành tên đường

Về quy trình, nội dung tiểu sử tên đường do Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM cung cấp, sau đó được tạo mã quét QR code (kích thước 8 cm x 8cm) riêng cho từng tuyến đường và được dán tích hợp lên biển báo tên đường. Người dùng cài đặt các phần mềm tra cứu mã QR code chuyên dụng hoặc sử dụng phần mềm tích hợp sẵn trên điện thoại thông minh rồi mở phần mềm đọc mã và chụp ảnh mã QR code trên bảng thông tin tên đường, truy cập theo đường dẫn liên kết hiện trên màn hình để xem thông tin tên đường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Huỳnh Tô Minh

Duy Huỳnh Tô Minh

Chiều cao người dân trung bình 1.65 ở nam và 1.55 ở nữ, bảng tên đường gắn đúng chuẩn của sở VHTT thì phải cao 2.5m.

Vậy cho tôi hỏi tôi muốn quét cái mã QR Code kia thì tôi đứng đâu để quét tới ạ, chỗ ngã tư có để sẵn ghế hay không?.

Chiều cao của tôi cao 175cm.
Duc Nguyen

Duc Nguyen

Quan điểm cá nhân:
Tôi thấy việc cung cấp nội dung tiểu sử tên đường là rất bổ ích. Tuy nhiên tôi vẫn thấy còn 1 số vấn đề cần phải suy nghĩ:
ỉ lệ người quan tâm đến lịch sử tên đường hay lịch sử của người được đặt tên đã có số liệu thống kê chưa?
Gắn mã QR code chỉ phù hợp với những người có sử dụng smartphone, sử dụng smartphone chưa hẳn đã sử dụng QR code.
Chiều cao của bảng tên đường cũng là một trở ngại khi người có ứng dụng mã QR Code có thể với đến để tra cứu. Mục VII Thông tư 36/2006/TT-BVHTT quy định khoảng cách từ mặt đất đến đầu cột gắn bảng tên đường cao khoảng 250cm...
Mã này chỉ dành cho những người thật sự quan tâm về lịch sử các tuyến đường ở trung tâm Thành phố, và chỉ hữu ích cho những người đi bộ hoặc xe đạp.
Việc dừng lại tra cứu mã QR code với người đi xe máy thì gần như bằng 0 vì khoảng cách xa để tra cứu được mã này, ngoài ra còn gặp phải vấn đề về lưu thông.
Dữ liệu tra cứu bảng tên đường chỉ hiển thị bằng tiếng Việt, không có ngôn ngữ khác, thiếu hình ảnh (nếu có) của nhân vật được đặt tên, nội dung cũng có thể tra cứu bằng cách dùng google để gõ và tìm kiếm.
Tôi không phủ nhận hình thức sáng tạo này, tuy nhiên cũng cần phải tính toán hợp lý hơn về tính hiệu quả thực tiễn của nó. Hay chỉ mang lại sự tò mò cho người dân trong thời gian ngắn.
Vietroad

Vietroad

Theo Thông tư 36/2006/TT-BVHTT quy chuẩn biển tên đường đặt trên trụ cao 250cm, chiều cao trung bình của người Việt là 165cm. Muốn đọc QR code phải vác thang ra leo lên à
Snip Nguyen

Snip Nguyen

Tiểu sử nhân vật là tốt nhưng phải đầy đủ. Trong cái ví dụ về Lý Tự Trọng, mình vẫn không biết tên thật của nhân vật?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>