Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5

0 Thanh Niên Online
Theo thống kê đến chiều 31.10, tỉnh Bình Định đã bị thiệt hại gần 400 tỉ đồng do bão số 5 gây ra, trong đó làng biển Nhơn Hải cạnh "kinh đô du lịch" trên bán đảo Phương Mai (TP.Quy Nhơn) bị thiệt hại rất nặng.
Nhiều căn nhà ven biển xã Nhơn Hải suýt bị sóng cuốn đổ nhào /// Ảnh: Hoàng Trọng Nhiều căn nhà ven biển xã Nhơn Hải suýt bị sóng cuốn đổ nhào - Ảnh: Hoàng Trọng
Nhiều căn nhà ven biển xã Nhơn Hải suýt bị sóng cuốn đổ nhào
Ảnh: Hoàng Trọng
Ngày 31.10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng và lãnh đạo UBND TP.Quy Nhơn đã đi thị sát công tác khắc phục hậu quả của bão số 5 và triều cường tại xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn).

Không sơ tán thì đã mất mạng

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, bão số 5 quét qua địa bàn xã này chưa đầy 4 giờ đồng hồ nhưng đã gây thiệt hại ít nhất 5 tỉ đồng. Trong đêm 31.10, xã Nhơn Hải có hơn 100 m kè chắn sóng bị triều cường đánh vỡ vụn, 500 m đường bê tông ven biển gần đó cũng bị hư hỏng hoàn toàn, cùng với đó là 14 ngôi nhà bị sập, 5 nhà bị tốc mái…
“Chúng tôi đã chuẩn bị đối phó với bão rất chu đáo, sơ tán rất nhiều hộ dân sống ven biển, nếu không thì hậu quả không thể lường hết được”, ông Tiến nói.
Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 1

Một nhà dân ở xã Nhơn Hải nằm sát mép biển bị sập

Ảnh: Hoàng Trọng

Sau 1 đêm chạy bão, bà Ngô Thị Liên (thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải) trở về, thì bàng hoàng khi thấy ngôi nhà mình bị sập gần hết, mái tôn suýt cuốn ra biển. Nhiều vật dụng trong nhà bị hư hỏng, bị gió thổi bay mất.
“Sống sát mép biển nên mỗi khi mưa bão là chúng tôi rất lo lắng. Chính quyền xã vận động, hứa cấp đất để di dời, nhưng do chưa có tiền nên chúng tôi chưa đi. May tối qua được cán bộ vận động, đưa đi sơ tán, chứ nếu ở nhà thì không biết bây giờ gia đình tôi gặp phải chuyện gì”, bà Liên nói.
Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng động viên bà Liên

Ảnh: Hoàng Trọng

Cách nhà bà Liên vài chục bước chân, nhà bà Đoàn Thị Ngọc Miên (41 tuổi) cũng bị sập hơn một nửa. Nửa còn lại cũng trống hoác, đồ dạc trong nhà chẳng còn gì.
“Ăn cơm chiều xong là chúng tôi vội đi sơ tán. Nghĩ bão không to nên chẳng sơ tán đồ đạc gì cả. Đến khi bão đi, quay về nhà thì chiếu giường, ti vi, quần áo gì cũng bay mất”, bà Miên buồn bã.
Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 3

Đồ đạc trong nhà bà Miên bị bão cuốn gần hết

Ảnh: Hoàng Trọng

Trong ngày 31.10, UBND TP.Quy Nhơn và UBND xã Nhơn Hải đã huy động các lực lượng vũ trang và đoàn thể cùng với người dân tiến hành khắc phục đoạn bờ kè biển bị triều cường xâm thực. Trước mắt, bờ kè này sẽ được khắc phục tạm thời bằng cách dùng bao tải đựng cát chắn tại những điểm xâm thực, sạt lở.

Thiệt hại gần 400 tỉ đồng

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết đã thống kê đến chiều 31.10, tỉnh này bị thiệt hại gần 400 tỉ đồng do bão số 5 gây ra.
Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã ghi nhận 144 nhà bị sập, hơn 330 nhà bị hư hỏng, 250 nhà bị ngập nước… Ngoài ra, tỉnh Bình Định còn có 45 tàu cá của ngư dân bị va đập và hư hỏng, 2.000 m kè biển bị sạt lở, hư hỏng… Nhiều khu vực ở TP.Quy Nhơn đã có điện và nước sinh hoạt.
Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 4

Một trường học ở H.Phù Mỹ bị ngập nước vào sáng 31.10

Ảnh: Nguyễn Thế

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, nhiều khu vực trên địa bàn các huyện phía bắc tỉnh Bình Định như An Lão, Hoài Ân, Phù Mỹ, Hoài Nhơn… đã xuất hiện lũ, nhiều khu dân cư bị chia cắt.
Sáng 31.10, tuyến QL1 đoạn qua địa bàn xã Mỹ Châu và TT.Bình Dương (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị ngập sâu từ 0,1 - 0,5 m khiến giao thông qua khu vực bị ách tắc. Chi cục Quản lý đường bộ 3.2 cùng các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tiến hành cẩu, nâng dải phân cách cứng để tiêu thoát nước, đảm bảo giao thông thông suốt.
Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 5

QL1 qua địa bàn H.Phù Mỹ bị ngập nước vào sáng 31.10

Ảnh: Nguyễn Thế

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết các ban, ngành, đơn vị cùng người dân trong tỉnh đang khẩn trương khắc phục hậu quả, dọn dẹp môi trường, ổn định cuộc sống; đồng thời chuẩn bị các phương án ứng phó mưa lớn sắp tới.
 Một số hình ảnh làng biển Nhơn Hải do Thanh Niên ghi lại vào ngày 31.10:
Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 6

Một ngôi nhà suýt bị triều cường cuốn nhào xuống biển

Ảnh: Hoàng Trọng

Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 7

Chạy bão trở về, bà Ngô Thị Liên phát hiện căn nhà bị sập gần hết

Ảnh: Hoàng Trọng

Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 8

Nhiều đoàn bờ kè biển ở xã Nhơn hải bị sóng đánh bật

Ảnh: Hoàng Trọng

Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 9

Các lực lượng vũ trang, đoàn thể được huy động để phối hợp với người dân đối phó triều cường

Ảnh: Hoàng Trọng

Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 10

Đến chiều 31.10, đoạn bờ bè ven biển xã Nhơn Hải bị xâm thực được khắc phục tạm thời

Ảnh: Hoàng Trọng

Làng biển Nhơn Hải cạnh 'kinh đô du lịch' tả tơi sau bão số 5 - ảnh 11

Tài sản bên trong căn nhà bị hư hỏng hoặc bị bão số 5 cuốn gần hết

Ảnh: Hoàng Trọng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm