Lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19 được trả lương thế nào?

1 Thanh Niên Online
Sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, khiến hàng nghìn lao động phải ngừng việc.
Lao động mất việc do dịch Covid-19 vẫn được trả lương cao hơn hoặc bằng mức tối thiểu /// Ảnh T.Hằng Lao động mất việc do dịch Covid-19 vẫn được trả lương cao hơn hoặc bằng mức tối thiểu - Ảnh T.Hằng
Lao động mất việc do dịch Covid-19 vẫn được trả lương cao hơn hoặc bằng mức tối thiểu
Ảnh T.Hằng

Trả lương cho người lao động không thấp hơn mức lương tối thiểu 

Theo Bộ LĐ-TB-XH, trong tháng 2, có khoảng 10% doanh nghiệp (DN) phải cắt giảm quy mô sản xuất. Nửa đầu tháng 3, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng DN phải cắt giảm quy mô sản xuất tăng lên rõ rệt, với khoảng trên 15% tổng số DN.
Các ngành sử dụng lao động lớn nhất như: dệt may, hàng không, dịch vụ, du lịch… bị tác động mạnh bởi Covid-19. Trong đó, nhiều DN đã thỏa thuận với người lao động thực hiện cắt giảm lương, nghỉ luân phiên, nghỉ không lương...
Tuy nhiên, theo Bộ LĐ-TB-XH, các DN vẫn phải tuân thủ quy định pháp luật, thực hiện chế độ trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc.
Bộ này đã có văn bản gửi sở LĐ-TB-XH các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện việc trả lương, tạm hoãn hợp đồng lao động... đối với những lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19.
Theo đó, việc trả lương ngừng việc phải căn cứ vào quy định tại Điều 98 của bộ luật Lao động để xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc (do lỗi của người sử dụng lao động hay người lao động, hay do nguyên nhân khách quan) để xác định.
Đối với trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như lao động là người nước ngoài trong thời gian chưa được quay trở lại DN, người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly,… thì tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3, Điều 98, bộ luật Lao động.
Cụ thể, theo điều khoản trên, nếu do các nguyên nhân khách quan như thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm,… thì tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng năm 2020 của người lao động được áp dụng từ 1.1.2020 theo 4 vùng. Vùng 1 là 4,42 triệu/tháng; vùng 2 là 3,92 triệu/tháng; vùng 3 là 3,43 triệu; vùng 4 là 3,07 triệu đồng.

Việt Nam có 153 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi công bố 5 ca mới

DN và người lao động có thể thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng

Đối với trường hợp DN gặp khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, thị trường, dẫn tới không bố trí đủ việc làm, người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 31, bộ luật Lao động.
Trong trường hợp nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 32, bộ luật Lao động.
Nếu doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dẫn tới giảm chỗ làm việc, thì thực hiện sắp xếp lao động theo Điều 38 hoặc Điều 44 bộ luật Lao động.
Đối với những trường hợp phát sinh khác, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các sở LĐ-TB-XH căn cứ từng nội dung và trường hợp cụ thể để hướng dẫn giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, hoặc báo cáo về Bộ để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngoc Khoi

Ngoc Khoi

Công ty cho ngừng việc mà trả lương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm