Quan điểm của Việt Nam về Biển Đông nhận được sự chia sẻ của nhiều nước

1 Thanh Niên Online

Trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cho biết tất cả các bộ trưởng tham gia AMM 52 và các hội nghị liên quan đều nhấn mạnh việc tuân thủ luật lệ quốc tế trên Biển Đông.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng  /// Ảnh BNG Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Ảnh BNG
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng
Ảnh BNG
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) vừa kết thúc với rất nhiều hoạt động sôi nổi, đặc biệt liên quan đến tình hình an ninh khu vực. Xin Thứ trưởng cho biết đánh giá của ông về kết quả hội nghị này?
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Nhìn chung, hội nghị lần này đạt nhiều kết quả tốt, thể hiện ở các điểm:
Một là, tiến trình xây dựng Cộng đồng được tiếp tục thúc đẩy, nhận được sự cam kết mạnh mẽ từ tất cả các nước thành viên ASEAN. Hầu hết các chương trình hành động, kế hoạch công tác được triển khai tích cực, hoàn thành đúng tiến độ.
Hai là, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác được đẩy mạnh. Các nước đối tác đều tỏ rõ sự quan tâm và muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN, đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất hợp tác mới.
Như vậy, có thể nói, qua hội nghị lần này, vai trò, vị thế của ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực được tiếp tục được đẩy mạnh và được tất cả các nước đối tác đặc biệt coi trọng.
Trong bối cảnh khu vực hiện nay, đâu là những vấn đề nóng được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng như bộ trưởng các nước đối tác trao đổi với nhau trong khuôn khổ hội nghị?
Về an ninh, hội nghị dành thời gian trao đổi nhiều về tình hình Biển Đông, vấn đề Bán đảo Triều Tiên, tình hình bang Rakhine ở Myanmar, các vấn đề về chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia...
Ngoài ra, các nước cũng quan tâm đến cọ xát thương mại Mỹ - Trung, duy trì hệ thống thương mại đa phương, Hiệp định RCEP, căng thẳng thương mại Nhật - Hàn….
Vậy các nước đánh giá thế nào về diễn biến gần đây trên Biển Đông, thưa Thứ trưởng?
Biển Đông vốn luôn là nội dung được trao đổi tại các hội nghị ASEAN. Lần này, do tình hình diễn biến gần đây trên Biển Đông, đặc biệt là vụ việc tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng các tàu hộ tống hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm của các nước.
Nhiều bộ trưởng thể hiện sự quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Biển Đông. Tất cả các nước đều phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, yêu cầu tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982, kêu gọi các bên kiềm chế, thực hiện nghiêm túc DOC, mong muốn sớm có được COC chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và mang tính bền vững.
Phát biểu của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tại hội nghị về vấn đề này rất thẳng thắn, chân thành, trên tinh thần xây dựng và hữu nghị. Vì thế, đã được nhận sự chia sẻ và ủng hộ của nhiều nước.
Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vốn cũng là một nội dung rất gây chú ý . Thưa ông, các đối tác của ASEAN có quan điểm thế nào về tài liệu này?
Đây là tài liệu thể hiện quan điểm độc lập của ASEAN về hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm các nguyên tắc, tiêu chí mà ASEAN xác định để tiến hành các hoạt động hợp tác cả về an ninh, chính trị và kinh tế, phát triển ở khu vực. Những nguyên tắc, tiêu chí này đều được thừa nhận rộng rãi trên thế giới, nên được các đối tác của ASEAN ủng hộ.
Việc triển khai hợp tác cụ thể trong thời gian tới sẽ tiếp tục được trao đổi, bàn bạc trong ASEAN.
Thông cáo chung của hội nghị thường được giới quan sát “săm soi” để đánh giá mức độ đoàn kết nội khối cũng như mức độ chia sẻ các mối quan tâm chung. Ông đánh giá thế nào về thông cáo chung năm nay?
Thông cáo chung luôn là văn kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN. Việc thương lượng luôn mất rất nhiều thời gian. Lần này cũng vậy, các nước đã phải dành rất nhiều công sức, song trên tinh thần thiện chí, xây dựng, hiểu biết, chia sẻ quan tâm của nhau, ASEAN đã đạt được thông cáo chung, tôi cho là, có nội dung tốt, toàn diện, thể hiện được đầy đủ kết quả của tiến trình hợp tác ASEAN và phản ánh được các vấn đề các nước quan tâm.
Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Trước đó, tại AMM-52, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hoá, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982.
Nghiêm trọng hơn, theo Phó thủ tướng, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển mà Trung Quốc đã tiến hành. Các diễn biến này làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp tới hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, vi phạm DOC và đi ngược lại cam kết duy trì môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.
Trong bối cảnh đó, Phó thủ tướng đề nghị ASEAN giữ vững đoàn kết và tiếng nói chung, tái khẳng định các nguyên tắc và cam kết đối với hoà bình và ổn định, lên tiếng kêu gọi kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phương hại tiến trình đối thoại và hợp tác khu vực, cản trở hoạt động kinh tế hợp pháp của các nước ven biển; và nỗ lực xây dựng một COC hiệu lực, thực chất.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NPHONG

NPHONG

Việt Nam là quốc gia tôn trọng luật pháp quốc tế và yêu chuộng hoà bình - lẽ đương nhiên là nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm