Thống đốc Lê Minh Hưng: 53.000 tỉ ‘chảy’ vào BOT có nguy cơ phát sinh nợ xấu

2 Thanh Niên Online
Báo cáo tới Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng thẳng thắn chỉ rõ rủi ro, lo ngại về 53.000 tỉ đồng đang cho vay các dự án BOT, BT.
Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng  /// Ngọc Thắng Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng - Ngọc Thắng
Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng
Ngọc Thắng
Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa có báo cáo gửi Quốc hội khoá XIV, kỳ họp thứ 8 về tình hình điều hành chính sách tiền tệ thời gian qua.
Số liệu cho thấy, đến ngày 30.9, tín dụng tăng 9,4% so với cuối năm 2018. Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, trong đó tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ. Tín dụng ngoại tệ được kiểm soát phù hợp với lộ trình hạn chế đô la hóa trong nền kinh tế.
Cụ thể, tín dụng đối với ngành công nghiệp tăng 6,76% so với cuối năm 2018, chiếm tỷ trọng 19,61%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,4%, chiếm 14,98%; tín dụng đối với ngành xây dựng tăng 7,61%, chiếm 9,66%. Tín dụng đối với ngành dịch vụ tăng 9,27%, chiếm 61,8%.
Đáng chú ý, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 6% so với cuối năm 2018, chiếm khoảng 24,26% tổng dư nợ đối với nền kinh tế; doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 11,42%, chiếm 18,67%; lĩnh vực xuất khẩu tăng 13,21%, chiếm 3,16%; lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 1,85%, chiếm 2,91%; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 22,04%, chiếm 0,41%.
Thống đốc Lê Minh Hưng: 53.000 tỉ ‘chảy’ vào BOT có nguy cơ phát sinh nợ xấu - ảnh 1

Nguy cơ nợ xấu tăng từ các dự án BOT, BT

Ảnh: Ngọc Thắng

Tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng) tăng 14,58% so với cuối năm 2018, chiếm 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế; lĩnh vực đầu tư, kinh doanh chứng khoán tăng 8,7%, chiếm 0,4%; tín dụng phục vụ nhu cầu đời sống tăng 13,92%, chiếm 20,69%.
Đặc biệt, ước đến tháng 9, tín dụng các dự án BOT, BT giao thông tăng 1,85%, chiếm 1,4% tổng dư nợ cho vay.
Cũng tại báo cáo này, Thống đốc Lê Minh Hưng bày tỏ lo ngại khi có nhiều dự án BOT, BT giao thông đã hoàn thành, đi vào khai thác có doanh thu không đạt như phương án tài chính ban đầu, với dư nợ khoảng 53.000 tỉ đồng có nguy cơ phải cơ cấu nợ, phát sinh nợ xấu cho các ngân hàng thương mại.
Người đứng đầu ngành ngân hàng đề xuất Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ và tham gia hỗ trợ tích cực với ngành ngân hàng. Hoàn thiện cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông và tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm huy động các nguồn vốn có tính chất dài hạn phù hợp với nhu cầu vốn dài hạn của các dự án. Tập trung xử lý các vướng mắc liên quan đến thu phí và triển khai thu phí tự động không dừng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê văn Tụy - Đà Nẵng

Lê văn Tụy - Đà Nẵng

BỘ GTVT phải yêu cầu các trạm thu phí BOT phải thu phí tự động ngay kẻo thất thu. Trạm nào chưa hoàn thành việc thu phí tự động thì yêu cầu dừng thu cho đến khi nào hoàn thành việc thu phí tự động. Có vậy thì các doanh nghiệp mới chịu thực thi công nghệ thu phí tự động.
nguyễn văn bẩy

nguyễn văn bẩy

Tôi thường đi qua cầu butxe Đồng Đăng Việt Hưng Hạ long tôi thắc mắc đếm mãi mới có một xe chạy qua đoạn đường cao tốc Hạ Long Vân đồn đoạn qua cầu Butxe. Thiết nghĩ đường cao tốc mình giá rất cao hơn cả giá quốc tế mà ít gười đi không biết có đủ trả lương cho bộ máy vận hành không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm