Thủ tướng Malaysia: 'Luật pháp quốc tế đang bị coi thường'

2 Thanh Niên Online

Phải chỉ rõ việc thế giới đang chứng kiến luật pháp quốc tế bị coi thường và nhiều quốc gia bị ảnh hưởng vì nước lớn nắm luật trong tay, theo Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Malaysia Mahathir sáng 27.8 /// Ảnh Ngọc Thắng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Malaysia Mahathir sáng 27.8 - Ảnh Ngọc Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Malaysia Mahathir sáng 27.8
Ảnh Ngọc Thắng
Trưa 27.8, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 2 Thủ tướng đã có buổi họp báo chung về kết quả hội đàm.
“Tôi và ngài Mahathir đã có buổi hội đàm hữu nghị, tin cậy và thành công, đạt đồng thuận cao về phương hướng hợp tác giữa 2 nước trong thời gian tới, cả song phương và đa phương. Chúng tôi nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác thực chất và cùng có lợi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo.
Thủ tướng Malaysia: 'Luật pháp quốc tế đang bị coi thường' - ảnh 1

Việt Nam - Malaysia thống nhất cùng hợp tác trong việc giải quyết những thách thức trong khu vực và trên thế giới

Ảnh Ngọc Thắng

Bên cạnh thông báo về việc hai bên quyết tâm thúc đẩy hợp tác an ninh – quốc phòng, năng lượng, hợp tác biển và nghề cá, về lao động, giáo dục... hai Thủ tướng cũng khuyến khích doanh nghiệp dầu khí quốc gia của 2 bên là Petronas và PVN mở rộng hợp tác thăm dò khai thác, cung cấp dịch vụ dầu khí.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết ông và Thủ tướng Mahathir “chia sẻ nhiều đánh giá và nhận định chung về tình hình khu vực, quốc tế, cũng như sự phối hợp giữa 2 nước trong thời gian tới”.
“Là 2 nước láng giềng thân thiết ven biển Đông, chúng tôi nhất trí hợp tác chặt chẽ cùng ASEAN bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước luật Biển 1982; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; không quân sự hóa, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc DOC và phấn đấu đạt được COC hiệu quả và ràng buộc pháp lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Thủ tướng Malaysia: 'Luật pháp quốc tế đang bị coi thường' - ảnh 2

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký ý định thư về việc ký thỏa thuận hợp tác về thực thi luật pháp và tìm kiếm cứu nạn trên biển

Ảnh Ngọc Thắng

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thể của Việt Nam, Thủ tướng Mahathir cũng đánh giá đây là chuyến đi tốt đẹp đến một đất nước thân thiện, có tình hữu nghị sâu sắc với Malaysia.
“Thủ tướng Phúc đã trao đổi với tôi về nhiều vấn đề. Chúng tôi nhất trí thắt chặt quan hệ giữa 2 nước, thực hiện các thỏa thuận đã bàn với nhau trong cuộc họp phạm vi hẹp lẫn trong hội đàm. Một trong lĩnh vực mà chúng ta phải đồng hành với nhau là chỉ ra rằng thế giới đang chứng kiến việc luật pháp quốc tế bị coi thường và rất nhiều quốc gia đang bị ảnh hưởng vì nước lớn cho rằng luật pháp nằm trong tay họ, hành xử đi ngược lại với những nguyên tắc của quan hệ quốc tế”, Thủ tướng Mahathir nói trong họp báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cường HN

Cường HN

Hoan hô hai thủ tướng.Một sự hợp tác quá hay.Mong rằng đòn này làm cho nước lớn kia tỉnh mộng
liem

liem

Xu thế đoàn kết và hợp tác chặt chẽ giữa các nước trong khu vực Asean và thế giới nhằm ngăn chặn sự bành trướng xâm lược, coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc là tất yếu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>