Thừa Thiên - Huế 'nóng' chuyện thành đô thị trực thuộc Trung ương

4 Thanh Niên
Nếu áp dụng các tiêu chí hiện hành để đánh giá và xét công nhận thành phố trực thuộc T.Ư cho Thừa Thiên - Huế như hiện nay vẫn có những điểm không phù hợp với yếu tố đặc sắc, riêng biệt của địa phương. 
Đô thị di sản Huế nhìn trên cao từ bờ nam sông Hương /// B.N.L Đô thị di sản Huế nhìn trên cao từ bờ nam sông Hương - B.N.L
Đô thị di sản Huế nhìn trên cao từ bờ nam sông Hương
B.N.L
Câu chuyện xây dựng Thừa Thiên - Huế (TT-H) trở thành đô thị di sản trực thuộc T.Ư lại một lần nữa được “hâm nóng”, sau khi Bộ Chính trị thống nhất ban hành một nghị quyết mới để xây dựng, phát triển thành thành phố trực thuộc T.Ư.
UBND tỉnh TT-H và Viện Kiến trúc quốc gia (Bộ Xây dựng) vừa mở hội nghị lấy ý kiến về bộ tiêu chí đô thị di sản trực thuộc T.Ư. Hội nghị này tổ chức chiều 16.11, sau khi Bộ Chính trị vừa có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-H ngày 15.11 và thống nhất ban hành một nghị quyết mới để xây dựng và phát triển TT-H trở thành thành phố trực thuộc T.Ư. Nghị quyết mới hướng đến một TT-H có bản sắc văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường; giúp phát huy được vai trò, vị thế là trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước và khu vực về văn hóa, du lịch, y tế chuyên sâu, KH-CN, GD-ĐT đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao…
Tuy nhiên, nếu áp dụng các tiêu chí hiện hành để đánh giá và xét công nhận thành phố trực thuộc T.Ư cho TT-H như hiện nay, theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-H, vẫn có những điểm không phù hợp với yếu tố đặc sắc, riêng biệt của địa phương.
Cụ thể, theo tiêu chí phân loại đô thị hiện nay, muốn trực thuộc T.Ư thì phải hội đủ tiêu chí của đô thị loại 1 hoặc đô thị đặc biệt. Trong đó, quy mô dân số toàn đô thị đạt từ 5 triệu người trở lên; khu vực nội thành đạt từ 3 triệu người trở lên; mật độ dân số toàn đô thị đạt từ 3.000 người/km2 trở lên; khu vực nội thành tính trên diện tích đất xây dựng đô thị đạt từ 12.000 người/km2 trở lên; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt từ 70% trở lên; khu vực nội thành đạt từ 90% trở lên...
“Nếu phấn đấu để đạt được những tiêu chí đó, phát triển quá mức quy mô dân số sẽ tác động tiêu cực đến các di sản đặc thù của TT-H”, ông Phan Ngọc Thọ nói.
Chính vì vậy, để được công nhận là đô thị di sản trực thuộc T.Ư, TT-H cần trình Chính phủ, Quốc hội xây dựng bộ tiêu chí đặc thù về đô thị di sản quốc gia làm cơ sở để T.Ư đánh giá, công nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Tính

Lê Tính

Cái gì cũng đòi đặc thù thì các Tp trên cả nước sẽ thành Thành phố trực thuộc TW mất. Cái quan trọng nhất là làm sao phát triển kinh tế thật tốt, người dân có được thu nhập cao, được hưởng nhiều phúc lợi xã hội, môi trường trong sạch. Việc lên Tp trực thuộc TW chỉ có mấy ông lãnh đạo thích thôi. Do đó tôi không đồng ý phải có cơ chế đặc thù gì hết. Khi nào đủ tiêu chí thì lên cũng chẳng có sao. Với luật pháp hiện nay nếu chúng ta biết cách vận dụng tốt thì tỉnh nào cũng còn rất nhiều dư địa để phát triển.
Minh phạm

Minh phạm

phát triển kinh tế thật tốt là cái tư duy phát triển quá lạc hâu.
Nguyễn Văn Sinh

Nguyễn Văn Sinh

Quốc gia nào cũng phải có cơ chế đặc thù cho địa phương có nhiều đặc thù đối với dân tộc và đất nước họ. Huế có điều đó! Là địa phương giữ gìn được nhiều di sản vật thể, phi vật thể với quy mô và tính chất, giá trị đặc biệt mà không địa phương nào có được. Vị trí là trung tâm cả nước, văn hoá giàu bản sắc... Chỉ áp dụng tiêu chí đặc thù cho Huế thì mới phát huy tiềm năng của Huế nói riêng và của đất nước nói chung về du lịch đi sản-tâm linh, phát huy hết trí tuệ của người Huế khắp nơi trên thế giới!
Vo thi lien

Vo thi lien

Cứ khó khăn trong thủ tục cái gi cũng chỉ thị án treo đất trong thành nội 200m mơi được xây nhà vòn lại là dự án treo mở đường người dân ko thể xây nhà sửa nhà lấy đâu ra mà 3000ng ở. Trong thành nội nhà cửa lụp sụp đổ nát cũng ko được xây dựng lại lấy đâu ra tp đẹp cuộc sống chất lượng mà lên trung ương làm cái gi. Lên trung ương chỉ được cái miệng ko có ai thực tế thi hành lấy đâu mà lên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm