Tiếp tục đề nghị truy tố cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài

10 Thanh Niên Online
Liên quan sai phạm tại khu 'đất vàng' số 8 - 12 Lê Duẩn (TP.HCM), Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 bị can.
Khu đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM) /// Ảnh: Ngọc Dương Khu đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Dương
Khu đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM)
Ảnh: Ngọc Dương
Liên quan đến những sai phạm tại khu  "đất vàng" số 8 - 12 Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM), chiều 18.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao tiếp tục đề nghị truy tố 5 bị can, trong đó có bị can Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008 - 2011).
Ngoài bị can Nguyễn Thành Tài, 4 bị can còn lại gồm: ông Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), ông Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN-MT TP.HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (54 tuổi, nguyên bí thư Quận ủy Q.2, nguyên Trưởng phòng Quản lý sử dụng đất Sở TN-MT TP.HCM) và bà Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue).
Tiếp tục đề nghị truy tố cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài - ảnh 1

Khu 'đất vàng' số 8 - 12 Lê Duẩn từng được dùng làm... bãi giữ xe

Ảnh: Vũ Dương

Theo cơ quan điều tra, tháng 12.2018, C01 ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo điều 219 bộ luật Hình sự 2015, khởi tố các bị can nói trên.
Tháng 12.2019, C01 hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm. Đến tháng 3.2020, Viện KSND Tối cao đã trả hồ sơ vụ án liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài cùng đồng phạm.

Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue không bị tâm thần

Theo kết luận điều tra bổ sung, về yêu cầu điều tra, xác minh làm rõ về tài sản của các bị can để kê biên, đảm bảo thu hồi tài sản cho nhà nước, C01 đã tiến hành kê biên 11 bất động sản thuộc sở hữu của 4 bị can Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út và Lê Thị Thanh Thúy tại TP.HCM.
Về yêu cầu xem xét, xác định hậu quả thiệt hại và thất thoát do hành vi phạm tội của các bị can gây ra, theo kết luận điều tra bổ sung, hậu quả, thiệt hại đối với ngân sách nhà nước là hơn 4,7 tỉ đồng; số tiền ngân sách nhà nước chưa thu được do hành vi giao đất, cho thuê đất trái quy định của các bị can là hơn 248 tỉ đồng.
Riêng về yêu cầu trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can Lê Thị Thanh Thúy, cơ quan điều tra cho biết, trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội từ tháng 8.2010 đến tháng 1.2011, bị can Thuý không có bệnh tâm thần, không mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.
Theo kết luận điều tra bổ sung, quá trình mở rộng điều tra vụ án “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” liên quan đến dự án tại khu đất số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng (P.Bến Nghé, Q.1) do bị can Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2011 - 2016) và đồng phạm thực hiện, CQĐT đã phát hiện hành vi tội phạm đối với bị can Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm nói trên trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn.

Ký giao đất sai quy định vì mối quan hệ tình cảm

Khu đất 8 - 12 Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.800 m2 là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho thuê.

Khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn nhìn từ trên cao

Trong thời gian giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND TP.HCM được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, quản lý nhà, bị can Nguyễn Thành Tài biết rõ khu đất 8 - 12 Lê Duẩn là tài sản công; việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính), nhưng vì có mối quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy nên ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án theo đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và Sở TN-MT.
Cụ thể, ông Tài chấp thuận đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, và bản chất là chuyển dịch tài sản từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.
Đồng thời, ông Tài còn ký quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại 8 - 12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định; chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại.  
C01 xác định ông Nguyễn Thành Tài là người tổ chức; các bị can Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Việt

Quang Việt

Bà Thúy là bồ của ông Tài mà sao bị tâm thần đc. Muốn trốn pháp luật nên giả vờ vậy thôi
Giám định chéo

Giám định chéo

cần giám định pháp y tâm thần tại tối thiểu 3 cơ quan khác nhau và ít nhất 1 cơ sở y tế tư nhân có giấy phép
Tri

Tri

Thế là ông này còn vi phạm đạo đức về 19 điều cấm đảng viên không được làm!
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Cảm ơn báo Thanh Niên. Cần phải có những nhà báo dũng cảm, dám nói lên sự thật thì chúng ta mới xây dựng được xã hội công bằng và văn minh. Cần phải mạnh tay xử lý những cán bộ sai phạm như các nước.
Cuong Snc

Cuong Snc

Các ông đều là những cán bộ cao cấp của TP ..Mà lơi dụng chức vụ, quyền hạn mới làm được những việc như vậy: Là người tổ chức thực hiện, "giúp sức" nhiệt tình....ngoài "mối quan hệ tình cảm " chắc còn có gì nữa chứ ? Nghĩ cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm sáng tỏ, dư luận thì quan tâm các ông việc "khắc phục hậu quả " đã gây thiệt hại cho nhà nước...Vụ này truyền thông nói chung quan tâm dõi theo từ đầu...Thanks TNOL
Nguyễn Hữu Luân

Nguyễn Hữu Luân

Có 1 nghịch lý là đất công de dang được ký giấy phép cho thuê với giá rẻ hoặc hóa giá,trong khi đó người dân, người có công muốn hóa giá nhà ở thì lại rất khó,12 năm trời theo đuổi nghị định 61 như nhà tôi quả là bất công
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương ///  Ảnh: Ngọc Thắng

Đề nghị T.Ư Đảng kỷ luật Bí thư tỉnh Bình Dương

Bộ Chính trị khẳng định, sai phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo liên quan là 'gây hậu quả rất nghiêm trọng...'.