TP.HCM ra thông báo khẩn, đề nghị người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

44 Thanh Niên Online
Chỉ trong 10 ngày, TP.HCM xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm Covid-19, nguy cơ F0 trong cộng đồng vẫn còn nên chính quyền thành phố đề nghị người dân không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết.
Người dân trong hẻm 178/18 Bình Quới, Q.Bình Thạnh, TP.HCM xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. /// Ảnh: Ngọc Dương Người dân trong hẻm 178/18 Bình Quới, Q.Bình Thạnh, TP.HCM xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. - Ảnh: Ngọc Dương
Người dân trong hẻm 178/18 Bình Quới, Q.Bình Thạnh, TP.HCM xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm.
Ảnh: Ngọc Dương
Chiều 27.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký thông báo khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19 sau khi TP.HCM xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm trong 10 ngày qua. Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 28.5.

Bà tổ trưởng dân phố và cuộc chiến chống Covid-19 đang nóng bỏng ở TP.HCM

Phố đi bộ, chợ đêm dừng hoạt động

Ngoài các hoạt động không thiết yếu được quy định trước đây, TP.HCM tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động sau: spa; cơ sở làm đẹp (cắt, uốn tóc nam nữ, nail...); phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, các hộ gia đình kinh doanh ăn uống và thức ăn đường phố tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Nhà hàng trong khách sạn chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm.
TP.HCM ra thông báo khẩn, đề nghị người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết - ảnh 1

Các quán ăn dừng bán tại chỗ, chỉ được bán mang về

Ảnh: Cao An Biên

Các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình homestay, AirBnb ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú. TP.HCM cũng tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm soát địa bàn, kiểm tra trực tiếp đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngừng nêu trên, thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác, áp dụng hình thức rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm.
Hệ thống các bệnh viện trên địa bàn cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh; siết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; rà soát bố trí khoa phòng, quy trình khám chữa bệnh hợp lý; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh, khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Thêm đầu bếp khách sạn Sheraton mắc Covid-19, chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh lên 37 ca

Không tụ tập quá 10 người ngoài công sở, bệnh viện

TP.HCM kêu gọi người dân hợp tác với chính quyền thành phố, luôn nâng cao ý thức, không hoang mang trước tình hình diễn biến của dịch, tự giác chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc.
TP.HCM khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết, người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách, không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.
Các sở ngành, quận huyện tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 20 người tham dự trong một phòng. Đồng thời, tổ chức đo thân nhiệt, khai báo y tế và lập danh sách các trường hợp đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác.
Đối với các cuộc họp, sự kiện, người tham dự phải đeo khẩu trang, ngồi giãn cách ít nhất 2m; hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự ly gần; rửa tay hoặc khử khuẩn trước và sau cuộc họp; tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.
Sở Công thương TP.HCM chủ động rà soát, bảo đảm cung ứng hàng hóa, vật tư y tế, hàng hóa thiết yếu cho người dân; kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại...

Nóng ruột như lửa đốt khi Bệnh viện Hoàn Mỹ phong tỏa vì Covid-19

Đến chiều 27.5, TP.HCM ghi nhận 36 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan đến ổ dịch là Hội thánh truyền giáo Phục Hưng trên đường Nguyễn Văn Công (P.3, Q.Gò Vấp). Trong 10 ngày qua, TP.HCM đã xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng ở chung cư Sunview Town (TP.Thủ Đức), hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) và điểm sinh hoạt tôn giáo ở Q.Gò Vấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồng Phúc

Hồng Phúc

Tôi nghĩ thông báo này nên ra trước 30/4 kìa! Chứ bây giờ thì ....trễ thật rồi!!!
Phụng Nguyen

Phụng Nguyen

Việc thông báo như vậy là đúng lúc, chưa phát hiện ca nhiễm mà thông báo sẽ ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt của người dân, anh có biết bao gia đình đang khó khăn thiếu thốn hàng ngày.
Lê Đình Tuấn

Lê Đình Tuấn

Ko da khỏi nhà thì ko làm đc việc gì. Ko làm đc việc thì làm gì có tiền. Ơ nhà vẫn phải dùng điện với nước sạch. Nhà nước có hỗ trợ đâu
Phan Bình

Phan Bình

Bạn đọc kỹ câu không ra khỏi nhà nếu không cần thiết không???
Nguyễn Ngọc Dũng

Nguyễn Ngọc Dũng

cạn lời với chú . !
6 phản hồi
Điển Minh Vô

Điển Minh Vô

Lấy mẫu xét nghiệm sao không nhờ cán bộ phường và tổ trưởng dùng điện thoại gọi từng hộ ra, hộ nào xong thì về. Đứng chen chúc vậy cũng có thể tăng khả năng lây nhiễm.
Tannobi

Tannobi

Chuyện gì đến cũng đã đến
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm