TP.HCM 'siết' lạm dụng trong khám chữa bệnh BHYT

3 Thanh Niên
9 tháng đầu năm 2019, toàn TP.HCM đã sử dụng hết 84% dự toán khám chữa bệnh BHYT của cả năm.
UBND TP.HCM vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính, BHXH và các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn TP về tăng cường quản lý, kiểm soát chỉ tiêu KCB bảo hiểm y tế (BHYT) trong những tháng cuối năm 2019.
Theo UBND TP trong những tháng đầu năm 2019, Sở Y tế, BHXH TP phối hợp chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện nghiêm túc luật BHYT, các quy định về KCB đảm bảo quyền lợi của người bệnh, góp phần quản lý hiệu quả quỹ BHYT. Tuy nhiên, thực tế còn có một số cơ sở KCB lạm dụng dịch vụ y tế, chỉ định dịch vụ kỹ thuật chưa đúng tình trạng bệnh; chụp CT Scanner, MRI không phục vụ việc điều trị; đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú trong khi chưa cần thiết, kéo dài thời gian điều trị; sử dụng thuốc, vật tư y tế còn lãng phí... dẫn đến chi BHYT tăng cao, ảnh hưởng đến cân đối quỹ BHYT và quyền lợi của người bệnh. 9 tháng đầu năm 2019, toàn TP.HCM đã sử dụng hết 84% dự toán KCB BHYT của cả năm.
Do vậy, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp BHXH TP và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường phòng chống hành vi lạm dụng, lập khống bệnh án, đơn thuốc nhằm trục lợi quỹ BHYT. BHXH TP kiên quyết ngưng hợp đồng KCB BHYT với các cơ sở có tình trạng lạm dụng, trục lợi hoặc không thực hiện các biện pháp, các quy định về quản lý quỹ KCB BHYT. Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự đối với các cơ sở KCB có dấu hiệu phạm tội gian lận BHYT theo điều 215 của bộ luật Hình sự.
UBND TP.HCM cũng chỉ đạo các cơ sở KCB nâng cao chất lượng khám và điều trị, chỉ định điều trị theo đúng quy chế kê đơn, phác đồ điều trị, chỉ định điều trị hợp lý, không kéo dài ngày điều trị đối với bệnh nhân nội trú. Chuyển bệnh nhân về tuyến trước sau khi đã điều trị ổn định. Lựa chọn sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế hợp lý, tiết kiệm (giảm tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc). Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, chuyên dữ liệu lên cổng giám định đúng quy định, ngăn chặn các hành vi lạm dụng KCB BHYT (khám nhiều lần tại nhiều cơ sở KCB trong cùng thời gian, cùng bệnh lý...).
Năm 2018 BHXH TP.HCM đã xuất toán gần 300 tỉ đồng chi phí thuốc, dịch vụ kỹ thuật mà các cơ sở KCB lạm dụng, sử dụng không hợp lý. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Chuyện này hiện đã xảy ra trong vài năm nay. Tôi không biết là ở các bệnh viện khác như thế nào. Chứ còn ở bệnh viện Q4 nơi tôi đăng ký khám chữa bệnh đã thể hiện rõ.
Trước đây, khi con trai và con gái tôi bị viêm họng và ho. Các bác sĩ khám bệnh rồi ra toa thuốc và cho về nhà điều trị ngoại trú và hẹn tái khám sau 3-5 ngày (tùy vào ngày tái khám có bị vướng vào ngày thứ bảy - chủ nhật).
Tuy nhiên, những năm gần đây thì bác sĩ rất lạm dụng việc điều trị nội trú. Con tôi khám bệnh với triệu chứng sốt, ho và xổ mũi. Bác sĩ cho lâm xét nghiệm máu và khi có kết quả xét nghiệm máu thì bác sĩ kết luận "nghi ngờ bị sốt xuất huyết" và bắt con tôi phải nhập viện để điều trị. Tôi bảo rằng con tôi bị viêm họng, đề nghị bác sĩ cho cháu toa thuốc để điều trị ngoại trú. Bác sĩ bảo rằng "cần phải nhập viện để điều trị nội trú vì nghi ngờ bị sốt xuất huyết, nếu như anh không chịu nhập viện thì tôi không có kê toa thuốc và anh chị chịu trách nhiệm nếu như con của anh chị có xảy ra chuyện gì"!
Bác sĩ nói vậy thì tôi bắt buộc phải chấp nhận cho con mình nhập viện để điều trị. Nhưng mà thực sự trong lòng tôi không muốn. Tôi đem con tôi đến bác sĩ tư (con tôi 3 tuổi nên không chịu ở trong bệnh viện nên chúng tôi phải cho cháu về sau khi nhận phòng bệnh và nhận thuốc cũng như đóng tiền tạm ứng cho bệnh viện).
Bác sĩ ở ngoài khám bệnh cho con tôi và cười ngất khi nghe nói là bác sĩ ở bệnh viện Q4 bảo là nghi ngờ cháu bị sốt xuất huyết. Bác sĩ tư bảo rằng khi mà sốt + ho + xổ mũi thì chắc chắn là không bị bệnh sốt xuất huyết. Chẳng qua là thủ thuật đó để ép người bệnh nhập viện để bệnh viện có thêm doanh thu (tiền phòng + công chăm sóc khám bệnh...).
Tôi đã gửi mail phản ánh với sở Y tế TP Hồ Chí Minh về vấn đề này (kèm theo các thông tin về con tôi, số bảo hiểm yêu) mà chẳng hề thấy sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phản hồi.
Cũng cần nói rõ là sau khi hết 5 ngày phải nằm viện điều trị (thực tế là sáng chiều con tôi có mặt để xông mũi họng và lãnh thuốc chứ không hề nằm trong phòng bệnh) thì chúng tôi phải trả 600k và bảo hiểm y tế đồng chi trả hơn 1 triệu đồng.
Lê

Cuối cùng thì người được bảo hiểm thiệt thòi!?
Minh Hải

Minh Hải

Tôi hoàn toàn đồng ý với việc phải siết chặt sử dụng BHYT . Hiện nay việc khám chữa bệnh (hình như có VẤN ĐỀ), BS khi khám bệnh quá lạm dụng XÉT NGHIỆM...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm