TP.HCM tiếp tục đề xuất cấm dịch vụ 'đòi nợ thuê'

10 Thanh Niên
UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh như từng đề xuất. 
Ngày 29.8, UBND TP.HCM có báo cáo gửi Bộ Tài chính về tình hình, kết quả công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ ở TP.HCM quý 1/2019.
Đáng chú ý, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh như từng đề xuất. Lý do UBND TP.HCM đưa ra là quan hệ vay - nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế.
Khi có tranh chấp hợp đồng, các bên tham gia tự thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước đã có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ, thi hành luật như tòa án, viện kiểm sát, thi hành án… Đối với các vụ việc đã có quyết định, bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án, thừa phát lại… là cơ quan có thẩm quyền thi hành.
Theo UBND TP.HCM, việc cho phép hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ vô tình là kẽ hở để một số đối tượng (hoạt động đòi nợ thuê, xã hội đen…) lợi dụng núp bóng đầu tư qua hình thức cấu kết giữa công ty tài chính, công ty đòi nợ và các đối tượng hình sự, các băng nhóm tại địa phương gây hệ quả phức tạp về an ninh trật tự. Trường hợp không đưa loại hình kinh doanh này vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ sửa đổi và bổ sung Nghị định 104/2007 về kinh doanh dịch vụ đòi nợ, trong đó quy định cụ thể cơ quan thẩm quyền xử phạt, chế tài xử phạt và quy trình đòi nợ đối với khách nợ.
UBND TP.HCM nhận định các đối tượng núp bóng doanh nghiệp (DN) có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, tạo vỏ bọc để tổ chức hoạt động cho vay “tín dụng đen” nhằm thu lợi bất chính. Do mức phí dịch vụ để thực hiện hợp đồng đòi nợ hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định mà hầu hết là tự thỏa thuận giữa các DN hoạt động đòi nợ với khách hàng (chủ nợ), có khi 10% hoặc 20 - 50% tùy theo số tiền nợ phải đòi; khả năng, điều kiện của khách nợ. Điều này kích thích lòng tham khiến DN tìm mọi biện pháp để thực hiện đòi nợ như tạt sơn, ném chất bẩn... vào nhà để uy hiếp tinh thần con nợ.

Ngang nhiên đến quán ăn, doanh nghiệp… ném mắm tôm, tạt sơn, lục đồ nhân viên

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, tính đến hết quý 1/2019, thành phố có 45 DN đủ điều kiện hoạt động kinh doanh đòi nợ, trong đó có 42 công ty trong nước và 3 công ty có yếu tố nước ngoài. Tổng số người làm nghề này là 711, trong đó có 5 người nước ngoài. Tổng số vốn điều lệ của các DN này hơn 111 tỉ đồng, DN có vốn điều lệ cao nhất là 10 tỉ đồng, thấp nhất 2 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vandungvung

vandungvung

Ủng hộ UBND tp,HCM đề xuất cấm loại hình dịch vụ đòi nợ thuê , bởi 1 đất nước sống trong đường lối xã hội chủ nghĩa không thể có 1 điều luật cho phép thực hiện loại hình dịch vụ không mang tính nhân văn là đòi nợ thuê... Bao nhiêu hệ lụy gây mất an ninh trật tự cũng từ loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê mà ra , gây hoang mang lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân trong thời gian qua là 1 minh chứng quá rõ ràng cho sự bất hợp lý khi luật cho phép loại hình dịch vụ đòi nợ thuê tồn tại. Vì thế đề xuất trên là hết sức chính đáng góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự xã hội nói chung và pháp luật luôn phải được thượng tôn là trên hết.
Xuân Trường

Xuân Trường

Cấm DV đòi nợ thuê thì phải có biện pháp gì để chống lại sự chây ì của con nợ chứ? Cứ để tình trạng vay rồi lươn lẹo không trả còn nguy hiểm hơn..
hoàng Lâm

hoàng Lâm

Nhất trí với UBND TPHCM nên giải tán mấy công ty đòi nợ thuê đi vì mặt tích cực thì không có mà mặt tiêu cực, gây mất TTAN thì nhiều
Thành

Thành

Nên cấm trên cả nước vì đòi nợ thuê toàn xã hội đen dùng luật rừng...
anh tuấn

anh tuấn

luật rừng đã có pháp luật trừng trị, chú cứ lo xa...
James

James

cấm luôn các hình thức tín dụng không chính thống,xữ tù thật nặng những kẻ coi thường pháp luật
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng VN đang nỗ lực khoanh vùng, truy vết, dập dịch Covid-19
  /// ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Tấn công và phòng ngự

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc chuyển trạng thái phòng chống dịch Covid-19 'từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công'.