Từ hôm nay 15.1.2020, người dân được quyền ghi hình, ghi âm CSGT

12 Thanh Niên
Từ 15.1, người dân được quyền ghi hình, ghi âm CSGT theo quy định hình thức giám sát của nhân dân nêu cụ thể trong Thông tu 67/2019 của Bộ Công an.
Người dân ghi hình CSGT làm nhiệm vụ trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức, TP.HCM) tối 5.1.2020 /// Ảnh: Vũ Phượng Người dân ghi hình CSGT làm nhiệm vụ trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức, TP.HCM) tối 5.1.2020 - Ảnh: Vũ Phượng
Người dân ghi hình CSGT làm nhiệm vụ trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức, TP.HCM) tối 5.1.2020
Ảnh: Vũ Phượng
Quy định "quyền ghi hình, ghi âm CSGT" được nêu cụ thể trong Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, chính thức có hiệu lực từ 15.1.

CSGT mật phục trước quán, hàng loạt dân nhậu bị tước bằng lái 2 năm

Cụ thể, điều 11 của Thông tư 67/2019 quy định hình thức giám sát của nhân dân có nêu: “... thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông); tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan”.
Trao đổi với PV Thanh Niên về các quy định trên, đại diện Cục CSGT Bộ Công an cho biết qua giám sát, người dân phát hiện những trường hợp cán bộ chiến sĩ vi phạm thì có thể phản ánh và gửi các video clip hoặc hình ảnh về Cục CSGT, phòng CSGT hoặc công an các địa phương, bằng cách đến đưa trực tiếp hoặc qua cổng thông tin điện tử. Thủ trưởng cơ quan công an có cán bộ, chiến sĩ được nhân dân đề nghị biểu dương, khen ngợi hoặc kiến nghị, phản ánh, góp ý phải có trách nhiệm xem xét để khen thưởng hoặc xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

CSGT đo nồng độ cồn ngay phố nhậu, chủ quán treo bảng: “Có giao thông”

Cần đa dạng hình thức tiếp nhận, công khai kết quả xử lý

Tại TP.HCM, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết tất cả những thắc mắc của người dân liên quan đến các công tác, cách hành xử của CSGT thuộc phòng đều có thể liên hệ về số đường dây nóng: 0994.676767 hoặc liên lạc qua hộp thư điện tử: csgt-dbds.ca@tphcm.gov.vn. Ngoài ra, người dân cũng có thể đến trực tiếp trụ sở PC08 tại địa chỉ 341 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1 để gửi hình ảnh, clip liên quan. Khi đến cung cấp clip cho CSGT, người dân cần đem theo giấy tờ cá nhân và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung clip của mình. Ngoài ra, khi gọi điện thoại đến đường dây nóng của PC08, người dân cũng phải cung cấp họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ...

CSGT mặc thường phục ghi hình người đi ngược chiều ở trung tâm TP.HCM

Dân không “mặn” việc đến CSGT trực tiếp cung cấp chứng cứ

 
Từ ngày 1.8.2019, PC08 Công an TP.HCM công khai trên các phương tiện truyền thông sẽ trực tiếp nhận tại trụ sở PC08 clip của người dân ghi hình phương tiện có dấu hiệu vi phạm luật Giao thông đường bộ để xác minh, xử lý. Sau hơn 5 tháng triển khai, PC08 cho biết chỉ nhận được 10 clip người dân quay các lỗi vi phạm của người đi đường, nhưng không xử lý được trường hợp vi phạm nào do các clip đều không đủ căn cứ để xác minh xử phạt nguội như không rõ địa điểm, biển số xe...
Một cán bộ CSGT cho biết có thể quy định khi đến cung cấp clip vi phạm cho CSGT, người dân phải đem theo giấy tờ cá nhân, cung cấp họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ… khiến họ không mấy “mặn mà” nên quay qua chọn cách đăng tải lên mạng xã hội.

Vợ việt kiều Pháp cãi tay đôi với CSGT vì chồng uống 1 ly bia bị giam xe

Nhiều ý kiến cho rằng trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển mạnh như hiện nay, CSGT cần đa dạng các kênh tiếp nhận phản ánh, góp ý của nhân dân để chấn chỉnh lực lượng tốt hơn, đặc biệt qua mạng xã hội. Thực tế thời gian qua, nhiều clip CSGT đôi co với người dân, có lời lẽ hoặc hành vi không đúng chuẩn mực người dân đưa lên mạng xã hội mà không gửi đến cơ quan chức năng. Hầu hết những clip này sau đó được cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý. Mới đây, vào ngày 6.12.2019, một đoạn clip dài 15 giây xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh một CSGT ở TP.HCM đang giải thích lỗi vi phạm cho người quay clip bỗng chửi tục. Ngay sáng hôm sau (7.12), đại diện PC08 cho biết đã xác minh vụ việc này xảy ra tại giao lộ do đội CSGT Bến Thành phụ trách. PC08 đã yêu cầu CSGT này báo cáo vụ việc để trình Ban Giám đốc Công an TP xem xét xử lý...
Bên cạnh việc đa dạng kênh tiếp nhận, nhiều ý kiến cũng yêu cầu cơ quan quản lý phải công khai kết quả giải quyết những trường hợp CSGT mà người dân phản ánh. Qua đó, tạo niềm tin trong nhân dân về thái độ cầu thị của CSGT, khuyến khích người dân giám sát lực lượng này làm đúng khi thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thảo Ly

Thảo Ly

Ra đường toàn chạy vi phạm luật: vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, rẽ không xi nhan, chạy ngược chiều nghênh ngang... bị thổi phạt thì xấc láo, móc điện thoại gọi ô dù, móc điện thoại quay phim. Chưa bao giờ xã hội dám nhìn thẳng vào vấn đề cái gốc là cố tình vi phạm luật giao thông cả. Cứ bị thổi phạt là làm bù lu bù loa lên, thể nào cũng được một đám đông ủng hộ. Tôi yêu đất nước mình, nhưng tôi rất dị ứng thái độ và cách ứng xử của xã hội về việc cố tình vi phạm luật giao thông và nhảy dựng lên, bênh vực nhau khi bị xử lý như vậy. Và tôi cũng đảm bảo 10 người thì hết 9 người bay vô unlike cái comment này của tôi, kể ra CSGT thế này thế kia, mãi mãi không hiểu được việc bao che nhau những hành vi vi phạm luật giao thông mà họ xem là nho nhỏ kia nguy hại đến cả một cộng đồng như thế nào. Tôi chỉ muốn nhắn 1 câu: chớ thấy việc sai nhỏ mà cứ làm.
Tèo Trung

Tèo Trung

Lẽ ra thông tư phải có từ lâu chứ... Có điều người dân dễ bị bọn tiếp thị sữa đuổi theo giựt mất cái video clip kia thì lấy gì để làm bằng chứng...
Hai Lúa

Hai Lúa

Tôi nghĩ Bộ Công an rất quyết tâm chống tiêu cực. Mọi người ủng hộ...
hai nhất

hai nhất

Ở đời cái gì quay lén nó mới thú vị. Còn bây giờ cho công khai chưa chắc đã hay, bởi vì ai cũng ở vào thế thủ, lúc này người vi phạm chắc chắn không còn oang oang cái miệng được nữa rồi. Thực ra chiếc xe lưu thông trên đường có đủ thứ bệnh: còi không kêu, xi nhan không bật, không kiếng, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng cồng kềnh,.... Cứ theo luật mà làm.
Gaga

Gaga

Tại sao cảnh sát công an không tự trang bị camera ghi âm? 2 không tốt hơn 1 sao ?
Tung Lam

Tung Lam

Hoan hô thông tư của BCA, từ nay em có thể quay phim giám sát được rồi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm