Vì sao TP.HCM lùi sáp nhập 10 phường sang năm 2020 ?

2 Thanh Niên Online
UBND TP.HCM cho biết do tập trung thực hiện các chỉ đạo, kết luận thanh tra về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao và Sài Gòn Safari để xin lùi thời gian trình đề án sáp nhập 10 phường sang năm 2020.
Ba phường ở quận 2 bị giải tỏa trắng để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trong diện sáp nhập phường. /// Độc Lập Ba phường ở quận 2 bị giải tỏa trắng để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trong diện sáp nhập phường. - Độc Lập
Ba phường ở quận 2 bị giải tỏa trắng để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trong diện sáp nhập phường.
Độc Lập
UBND TP.HCM vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép gia hạn thời hạn trình Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong giai đoạn 2018 - 2021 sang năm 2020. Dù xin lùi sáp nhập 10 phường sang năm 2020 nhưng TP.HCM cam kết đảm bảo đúng tinh thần thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2017 - 2021.
Đầu tháng 10, UBND TP.HCM  trình Bộ Nội vụ phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021. Theo đề án này, 10 phường có diện tích và dân số không đáp ứng theo quy định buộc phải sáp nhập. Sau đó, Bộ Nội vụ có ý kiến và đề nghị thành phố trình đề án chi tiết trước ngày 30.10.
Vì sao TP.HCM lùi sáp nhập 10 phường sang năm 2020 ? - ảnh 1

Cán bộ, nhân viên ở UBND P.Bình Hưng Hòa A (Bình Tân) đang giải quyết thủ tục, hồ sơ cho người dân

Ảnh: Độc Lập

UBND TP.HCM cho biết đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận có phường thuộc diện sắp xếp để triển khai chi tiết và tổ chức lấy ý kiến cử tri theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Giải thích về việc lùi thời gian trình đề án sắp xếp, TP.HCM cho biết từ nay đến hết năm 2019, thành phố đang tiếp tục triển khai nhiều nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND như Nghị quyết 54, Đề án đô thị thông minh, Khu đô thị sang tạo phía Đông. Đồng thời, thành phố đang tập trung giải quyết dứt điểm các kết luận thanh tra về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2), khu Công nghệ cao (Q.9), Sài Gòn Safari (H.Củ Chi) và nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.
Ngoài ra, do yếu tố lịch sử để lại nên TP.HCM tồn tại mô hình tự quản ở khu dân cư chưa thống nhất với quy định của Trung ương như dưới phường, thị trấn chia thành khu phố, dưới khu phố gồm các tổ dân phố; dưới xã chia thành ấp, dưới ấp gồm các tổ nhân dân. Hiện TP.HCM đang chỉ đạo sắp xếp lại tổ chức dưới phường - xã - thị trấn cho phù hợp với quy định song song với việc sắp xếp cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cú

Cú

dẹp luôn cấp phường cho xong. Sáp nhập quận huyện cho bớt biên chế cồng kềnh kém hiệu quả.
sam

sam

Dẹp quận huyện mới đúng, giảm cấp trung gian tăng cấp chỉ đạo là tỉnh thành và cấp thực thi là xã phường. Cấp quận huyện chuyên môn cũng chỉ làng nhàng, quyền thì không đủ quyết các vấn đề quan trọng thiết thực, phòng ban chức danh thì nhiều mà hoạt động thực sự không quá 50% công suất, cả ngàn người thuộc cơ cấu mỗi cấp quận huyện là quá kinh khủng. Giỏi thì điểu lên phòng ban thuộc sở để tăng năng suất cho cấp tỉnh thành, yếu hơn chút thì về xã phường tăng năng lực cho xã phường, yếu kém nữa thì giảm biên chế, ra ngoài làm ăn tự do kinh doanh với dân . Công nghệ thông tin thế kỷ 21, mô hình quản lý đã khác lắm rồi đừng níu kéo xã hội nữa. Chỉ nên giữ bộ khung quân đội, công an thôi còn lại nên sắp xếp bỏ cấp quận huyện như đã từng bỏ HDND cùng cấp mà bộ máy vẫn chạy tốt, sai đúng vẫn xác định ai chịu trách nhiệm mà. Tôi nghĩ giảm gần 800 quận huyện cả nước thì mỗi năm tiết kiệm vài tỷ đô thực sự quyết tâm thay đổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ vườn Bốn Phương giới thiệu về vườn đỏ của mình

Cây đỏ trên cao nguyên Vân Hòa

Người dân địa phương gọi cây dâu đất hoặc cây dâu da đất là cây đỏ vì trái có màu đỏ. Loại cây này mọc nhiều trên cao nguyên Vân Hòa, trở thành cây hái ra tiền cho người dân địa phương.