Việt Nam sẽ ngưng cấp visa với tất cả các nước để 'siết' đầu vào Covid-19

192 Thanh Niên Online
Với việc các chuyến bay gần đây vào Việt Nam liên tục có người mắc Covid-19, Thủ tướng quyết định sẽ tạm ngưng cấp visa với toàn bộ các nước trên thế giới để hạn chế đầu vào.
Bộ Y tế đã thống kê 6 chuyến bay quốc tế vào Việt Nam gần đây có người nhiễm Covid-19 /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Bộ Y tế đã thống kê 6 chuyến bay quốc tế vào Việt Nam gần đây có người nhiễm Covid-19 - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Bộ Y tế đã thống kê 6 chuyến bay quốc tế vào Việt Nam gần đây có người nhiễm Covid-19
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều 16.3, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã thông báo với các thành viên ban chỉ đạo và lãnh đạo các địa phương của Hà Nội về những chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng liên quan đến biện pháp chống dịch.
Theo đó, Thủ tướng hoan nghênh các ngành, các cấp, các tỉnh/thành đã triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch, đạt kết quả tốt, đặc biệt là giai đoạn 1.
Tuy nhiên, hiện cả nước đã vào giai đoạn 2, mà Thủ tướng nhấn mạnh, đây là giai đoạn khốc liệt, thời điểm vàng để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch và hạn chế tối đa số ca tử vong trên địa bàn cả nước.
Do đó, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương cần tập trung vào một số giải pháp, bao gồm:
Một là tiếp tục hạn chế đầu vào bằng việc tạm dừng cấp visa vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 15 đến 30 ngày. Hiện Chính phủ vẫn chưa thông báo thời điểm chính thức áp dụng chính sách này.
Nếu như vài ngày trước, Thủ tướng chỉ quyết định tạm dừng việc đơn phương cấp thị thực và tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam, thì nay đã quyết định mở rộng phạm vi với toàn bộ các nước trên thế giới để hạn chế đầu vào.
Chính phủ coi đây là một biện pháp hết sức quan trọng để kiềm chế dịch.
Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người ở tất cả các tỉnh, TP, quận, huyện, thị xã; bao gồm các hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar…
Việt Nam cũng sẽ tiếp tục thực hiện 3 hình thức cách ly: cách ly tập trung do quân đội quản lý, cách ly tại gia đình và cách ly theo nhóm (với các chuyên gia nước ngoài, những người mang hộ chiếu công vụ vào Việt Nam công tác).

Bệnh nhân thứ 61 mắc COVID-19 là người Ninh Thuận về từ Malaysia

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng sẽ xét về mức ăn và chế độ chính sách cho những người tham gia phòng, chống dịch - những người phải làm việc trong điều kiện hết sức vất vả nhưng chế độ còn hạn chế; quyết định bổ sung vật tư y tế; chuẩn bị cơ sở cách ly phòng ngừa cho khoảng 5 đến 6 vạn người; chuẩn bị đội ngũ y, bác sĩ sẵn sàng cho phương án dịch lan rộng...
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt Nghị quyết 11 của Chính phủ về phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh.
Theo thống kê, 8 chuyến bay có hành khách mắc Covid-19 được Bộ Y tế đưa ra tối 16.3, có các chuyến bay đến từ Singapore, Kuala Lumpur (Malaysia), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Moscow (Nga).
Trong các ca lây nhiễm mới, Việt Nam đã có nguồn bệnh đến từ châu Âu (Anh, Pháp), Mỹ, Đông Nam Á (Malaysia), Hàn Quốc (Daegu). 16 ca Covid-19 của giai đoạn 1 đều có nguồn gốc lây nhiễm từ Trung Quốc (Vũ Hán).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê văn Duyêt

Lê văn Duyêt

Chủ trương đúng nhưng cần thực hiện luôn. Thời gian không cho phép chậm.
Vietroad

Vietroad

Nên quy định xuống máy bay là cách ly 14 ngày, bất kể đến từ đâu. Nếu không đồng ý xin mời quay về.
Thứ hai, kiểm soát chặt các tuyến đường dọc biên giới tránh trường hợp quá cảnh nước thứ ba xong vượt biên trái phép vào VN.
Thứ ba, nên cách ly tập trung toàn bộ các trường hợp nghi ngờ, loại bỏ hoàn toàn khái nệm "tự cách ly tại nhà" chẳng ai kiểm soát được.
Nga

Nga

Hôm nay mới bắt đầu tạm ngưng cấp visa thì có nghĩa là vẫn còn khách nước ngoài nhập cảnh vì còn nhiều người đã được cấp visa nhưng họ chưa đi
Tan Nguyen

Tan Nguyen

Một quyết định sáng suốt hợp lòng dân lúc này, phải thật cương quyết trong cuộc chiến "sinh tử" với Covid 19 này
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Đúng ra là phải 11 ngày trước nữa thì hay biết mấy.
Thuy Duong

Thuy Duong

Quyết định đúng nhưng đã muộn. "Hiện Chính phủ vẫn chưa thông báo thời điểm chính thức áp dụng chính sách này."
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Khi không còn người bệnh xâm nhập từ ngoài vào, cả nước tập trung vào dập tắt dịch bệnh thì mới thành công. Cảm ơn Nhà nước.
Sang Vo

Sang Vo

Mình ủng hộ quyết định này. Nên qui định công dân VN đi về trong thời gian này phải chịu cách ly đúng qui định. Các ca nhiễm đều từ việc xuất nhập cảnh mà ra.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm