Vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang: Hoãn xử phiên tòa sơ thẩm

1 Thanh Niên
Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang đã hoãn xử vì nhiều người làm chứng không có mặt tại tòa.
Các bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương (hàng đầu) tại phiên tòa	 /// Ảnh: Quý Hiên Các bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương (hàng đầu) tại phiên tòa - Ảnh: Quý Hiên
Các bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương (hàng đầu) tại phiên tòa
Ảnh: Quý Hiên
Hôm qua 18.9, TAND tỉnh Hà Giang xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn do rất nhiều người làm chứng vắng mặt.
Theo ghi nhận của Thanh Niên, khoảng 7 giờ 45 cùng ngày, 2 bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương được áp tải đến tòa. Các bị cáo khác, gồm Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung được tại ngoại nên tự đến.

Hoãn xử vụ gian lận thi cử “nâng điểm vì thân tình” ở Hà Giang

Sau khi kiểm tra căn cước những người làm chứng, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vương Thị Thu Hà cho biết có nhiều người làm chứng đã được triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên tòa. Trong đó, có 60 người gửi đơn xin vắng, 62 người vắng không có lý do. Theo bà Vũ Thị Thanh Nga, đại diện Viện KSND tỉnh Hà Giang, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, có 177 người làm chứng được triệu tập nhưng chỉ có 55 người có mặt. Sự vắng mặt của những người làm chứng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng xét xử, nên đề nghị hoãn phiên tòa. Đặc biệt, trong số những người làm chứng vắng mặt có bà Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Giang và bà Tống Thị Phương, cô ruột bị cáo Lương. Theo Viện KSND tỉnh, đây là những nhân chứng quan trọng.
Sau 30 phút thảo luận, HĐXX tuyên bố chấp nhận đề nghị của đại diện Viện KSND tỉnh Hà Giang là hoãn phiên tòa đến ngày 14.10. Tòa cũng sẽ triệu tập 2 nhân chứng là bà Nguyễn Thị Kim Dung và bà Tống Thị Phương.
Theo TAND tỉnh Hà Giang, vụ án gian lận thi cử năm 2018 tại Hà Giang có 5 bị cáo, gồm Phạm Văn Khuông, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung, cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hà Giang, đều bị xét xử về tội "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ để trục lợi"; Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương là Trưởng phòng và Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Hà Giang, đều bị xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hoàn Toàn

Lê Hoàn Toàn

Nếu Tòa Án là cơ quan Nhà nước đang thi hành công vụ, thì khi mời các người liên quan tới dự phiên Tòa ( do có dính dáng đến quyền lợi hay có nghĩa vụ là nhân chứng )...nhưng họ không thèm đến và chẳng xin phép ai...vậy có thể khuyến mãi cho họ cái tội: Chống người ( tổ chức ) thi hành công vụ không ? Ai biết làm ơn mách với ...Cám ơn !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Vĩnh Xương (An Giang) tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới  /// ẢNH: TRẦN NGỌC

Siết biên giới ngăn Covid-19

Các lực lượng chức năng, đặc biệt là bộ đội biên phòng nhiều địa phương trong cả nước, tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, siết chặt biên giới để ngăn chặn nguồn lây nhiễm Covid-19 từ nhập cảnh trái phép.
Hai nữ sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đánh nhau ngay trong lớp học  /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Bất an 'băng nhóm tuổi học trò'

Điều đáng lo là không chỉ xảy ra ngoài xã hội, nhiều vụ gây hấn xảy ra ngay trong môi trường học đường; mang dáng dấp 'băng nhóm tuổi học trò' và hậu quả hết sức đau lòng.