Vụ đại náo 'tịnh thất Bồng Lai' để tìm con: Công an xuống hiện trường 'hơi chậm'

43 Thanh Niên
Đó là nhìn nhận của ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây (H.Đức Hòa, Long An), với PV Thanh Niên ngày 27.10 sau vụ một nhóm người lạ mặt đại náo 'tịnh thất Bồng Lai' để tìm con.
Những miếng gạch nhóm đại náo ném vào người trong tịnh thất /// Ảnh: Khôi Nguyên Những miếng gạch nhóm đại náo ném vào người trong tịnh thất - Ảnh: Khôi Nguyên
Những miếng gạch nhóm đại náo ném vào người trong tịnh thất
Ảnh: Khôi Nguyên
Cụ thể, liên quan đến vụ việc gần 50 người đại náo “tịnh thất Bồng Lai” (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa) để tìm người tối 24.10 (Thanh Niên đã thông tin), ông Hồ Trường Ca cho biết khi xảy ra sự việc, một số người liên tục điện thoại báo về UBND xã và công an xã. Sau đó công an đã xuống hiện trường để làm rõ, xử lý. Tuy nhiên, do nhóm người này quá đông và tạo áp lực lớn trong khi lực lượng ít nên không thể giải quyết ổn định. Vì vậy cần có sự hỗ trợ của công an huyện.
“Từ trụ sở UBND xã, kể cả công an huyện cách "tịnh thất Bồng Lai” chừng 5 km, nhưng thời gian khá lâu anh em xuống tới là hơi chậm, dù đã tiếp nhận thông tin", ông Ca nhìn nhận.
Trong diễn biến khác, chiều 27.10, cảnh sát hình sự tiếp tục vào cuộc để làm rõ toàn bộ nguyên nhân sự việc, có hay không "cô gái nào đó" vào tịnh thất để tham gia tu hành và gia đình tìm kiếm, “đột nhập” vào ban đêm khi không được sự chấp nhận của người quản lý; tấn công bằng vật cứng khiến một người bị thương phải đi cấp cứu. “Tài sản thiệt hại không lớn, song việc họ tự tiện khám xét phòng ở, gây rối mất trật tự công cộng là vi phạm pháp luật. Không vì lý do nào đó mà hành xử kiểu côn đồ như vậy được”, một cán bộ UBND xã Hòa Khánh Tây nói.

“Tịnh thất” bị mất 300 triệu đồng ?

Trao đổi với PV Thanh Niên, một người ở “tịnh thất Bồng Lai” được gọi là thầy Nhất Tuệ cho biết nhóm người lạ mặt xâm nhập tịnh thất đã lục soát hầu hết các phòng, nơi ăn uống, chỗ sinh hoạt nhưng không tìm ra “cô gái” mà họ cho rằng tới nơi này tá túc. Không tìm thấy người, nhóm này quay sang gây sự, la lối, hành hung những người có mặt lúc này tại tịnh thất. Gần một giờ sau khi sự việc xảy ra, lực lượng công an huyện và công an xã mới có mặt tại hiện trường để ổn định trật tự.
Tuy nhiên, khi có mặt lực lượng công an, khoảng 6 - 7 người vẫn ngang nhiên la lối, thách thức cơ quan công quyền. Hai phụ nữ độ 30 tuổi đứng ngay cổng thách thức, sau đó còn ôm trái dừa tươi, cầm đá ném vào trong tịnh thất; thậm chí xông vào đòi đánh người nhưng được can ngăn. Theo thầy Nhất Tuệ, sau khi nhóm người xâm nhập rút đi, tịnh thất kiểm tra lại thì mất hơn 300 triệu đồng.
Theo luật sư Lê Văn Lâm, Văn phòng luật sư Mê Kông (Long An), hành vi của nhóm người xâm phạm “tịnh thất Bồng Lai” đã khá rõ, cơ quan điều tra cần xem xét, nếu có đủ yếu tố xâm phạm chỗ ở của người khác thì khởi tố vụ án. Pháp luật hiện hành quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác: khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác, chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ... thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
sanu

sanu

Thấy chính quyền dửng dưng quá , chuyện số người gây náo loạn thì không đề cập lại nói đến tịnh xá không xin phép nầy nọ , nếu không xin phép thi sao không có biện pháp ngay từ đầu ?
Khẩu Nghiệp

Khẩu Nghiệp

Họ nhập hộ khẩu, đăng ký tạm trú, nhận con nuôi thì không xử lý được trừ khi họ sai. Qui định nào nói áo cà sa là "mặt hàng cấm" mua bán, tặng cho. Người nào bị họ lừa đảo cứ mạnh dạn tố giác nói vô căn cứ là không được. Họ không phải thành viên Giáo hội PGVN thì tại sao phải thực hiện qui định của tổ chức này. Trò ném đá giấu tay, bình loạn, nhiễu loạn, gây thị phi, đánh lạc hướng dư luận còn rất rất non. Cmt mà nhiều người "like bậy", coi chừng khẩu nghiệp !!!
Thái Linh

Thái Linh

Dù họ có sai điều gì vẫn là chuyện khác.Biệc chậm trễ của cơ quan công quyền là không thể chấp nhận được.Giả sử có hậu quả nghiêm trọng về tài sản hay còn tính mạng con người thì sao?
3 phản hồi
Phan Lê

Phan Lê

Khoảng cách 5km, tối nhóm người này sông vào mà 1 giờ sáng công an mới tới. Đúng là " HƠI CHẬM " thật.
Dung

Dung

"Một giờ sau"
ChinhDanh

ChinhDanh

À, vận tốc đi bộ trung bình 5km/h đọc trong sách thấy nói vậy và bây giờ đã được kiểm chứng.
Tiểu Minh

Tiểu Minh

Đất nước này có pháp trị hẳn hoi mà để mấy thành phần côn đồ hành xử kiểu "lương sơn bạc" thế này thì về sau chúng càng coi thường luật pháp. Yêu cầu nghiêm trị bọn này.
trang hoàng quốc quốc

trang hoàng quốc quốc

Chúng nó mà lương sơn bạc cai gì lũ bất lương thì có
Dù cho tịnh có gì thì để chín huyền nhà nứơc giải quyết
Thứ đâu phai thời loạn đâu mà hành sử kiểu côn đồ như dậy.
Minh

Minh

Công an chậm không bị đuổi việc hả bà con ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm