Bí đao có rất nhiều tác dụng. Với đặc trưng nhiều nước, tính bình nên khi dùng sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, thải độc tố (qua quá trình bài tiết nước tiểu). Bí đao không chứa các chất béo, đường nên sử dụng sâm bí đao sẽ có tác dụng điều hòa lượng đường trong cơ thể.
Theo một số nghiên cứu, bí đao rất phù hợp với chị em nhờ các công dụng “dưỡng nhan” thần thánh. Bởi, trong bí đao có chứa nhiều vitamin C, B1, B6 giúp cơ thể chống lại các tia UV, hấp thu khoáng chất, kìm hãm sự phát triển của các sắc tố melanin.
Cùng với đó, sâm bí đao có chứa hàm lượng dầu thực vật cao, giúp làm đẹp da, mượt tóc và tốt cho vóc dáng (chị em giảm cân rất ưa thích dùng bí đao như một thành phần hỗ trợ giảm tiêu mỡ). Không chỉ thế, với đặc trưng thải độc, tính bình, thanh nhiệt, chị em dùng bí đao sẽ được hỗ trợ tiêu trừ mụn nhọt, mẩn ngứa, cho làn da mịn màng…
Công dụng thì rất nhiều nhưng cách nấu lại đơn giản, dễ làm và đặc biệt bí đao nấu làm trà sâm bí đao sẽ có vị thanh lạ, rất dễ uống.
Cách nấu trà sâm bí đao
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1,5 kg bí đao - chọn quả già đặc ruột. (Nếu có ruột thì bỏ lõi, nếu để cả lõi nấu trà sẽ chua hơn. Bí non cũng làm vị trà chua nên lời khuyên là chọn quả già).
- 20 gram thục địa
- 2 quả la hán
- 20 gram đẳng sâm
(có bán ở các cửa hàng thuốc Bắc)
- Vài ba khúc mía lau. Mía lau có vị ngọt mát, tính bình, không có độc, quy vào kinh phế, tỳ, tác dụng giúp đại bổ tỳ âm, dưỡng huyết cường gân cốt, an thần trấn kinh tức phong, tả phế nhiệt, lợi yết hầu, hạ đờm hỏa, tiêu phiền nhiệt. Tuy nhiên mía lau không dễ mua nên nếu khó có thể bỏ qua và thay bằng đường phèn vàng.
- Lá dứa (lá nếp) - khoảng chục lá
- 4 lít nước lạnh
- 60 gram đường phèn
Cách nấu:
- Bí đao rửa sạch thái khoanh mỏng (nếu có điều kiện hãy phơi khô, sẽ cho mùi thơm hơn).
- Cho nước vào nồi, xếp các nguyên liệu vào trừ lá nếp. (Lưu ý nên đập vỡ quả la hán).
- Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ hầm nguyên liệu tầm 50 phút. Cho lá nếp vào và đun thêm 10 phút.
Để nguội lọc nước qua một chiếc rây, rót vào bình và chai để tủ lạnh được trong 4 ngày.
Một nồi trà bí đao rẻ tiền nhưng công dụng rất tuyệt vời. Nếu ít thời gian, chị em có thể nấu cô đặc và để ngăn mát được 3 - 4 ngày, còn để ngăn đá thì thoải mái, khi nào uống bỏ ra tan hết đá pha loãng theo ý thích. Không chỉ tốt cho chị em, trà sâm bí đao còn giúp giải độc, mát gan cho cánh đàn ông hay bia rượu.
Lưu ý: Trà nấu cô đặc, pha 1 chai thành 2 - 3 chai tùy thích uống loãng hay đặc. Chị em đang keto, tiểu đường đều dùng được vì dùng la hán quả làm vị ngọt chủ đạo, thay đường thường bằng đường ăn kiêng (một chút) là hoàn toàn an tâm.
Thông tin công thức và ảnh : Chef Lê Ngọc Yến