Thông tư 24: Biển số xe 4 số bị thu hồi trong trường hợp nào?

28/07/2023 12:02 GMT+7

Theo Thông tư 24, biển số định danh chỉ áp dụng với biển số 5 số. Biển số 4 số sẽ bị thu hồi và cấp đổi sang biển số định danh trong một số trường hợp dưới đây.

Từ 15.8, Thông tư 24 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành. Biển số định danh được cấp và quản lý gắn với mã định danh của chủ xe. Cơ quan chức năng không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Khi bán xe chủ xe phải giữ lại cà vẹt, biển số nộp cho cơ quan chức năng.

Thông tư 24: Biển số xe 4 số bị thu hồi trong trường hợp nào?

Sau ngày 15.8, biển số 5 số đang lưu hành được tự động mặc định là biển số định danh của người đứng tên trên hệ thống đăng ký xe. Vậy biển 4 số thì sao?

Thông tư 24: Biển số 4 số bị thu hồi trong trường hợp nào? - Ảnh 1.

Biển số 4 số không được định danh sau ngày 15.8 và sẽ thu hồi trong một số trường hợp

Diệu Mi

Lãnh đạo một đội CSGT phụ trách đăng ký xe cho biết, Thông tư 24 quy định xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số tiếp tục tham gia giao thông bình thường.

Một số trường hợp sau sẽ thu hồi biển 3 hoặc 4 số:

  • Chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh.
  • Chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe.
  • Chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi biển số xe.
  • Chủ xe thực hiện thủ tục cấp lại chứng nhận đăng ký xe.
  • Chủ thực hiện thủ tục cấp lại biển số xe.
  • Chủ xe đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Như vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì chủ xe sẽ bị thu hồi biển 3 hoặc 4 số và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.

Người dân gấp rút đem xe cũ đi sang tên chính chủ để giữ biển số

Người "ôm" xe biển số đẹp 4 số ra sao?

Anh Lê Thiện Toàn (cửa hàng xe Lộc Phát, Q.1, TP.HCM) - người chơi biển số đẹp thâm niên 10 năm cho biết, khi Thông tư 24 được thông tin rộng rãi, khách mua xe biển số đẹp ít đi rất nhiều. Chủ cửa hàng chấp nhận bán lỗ nhưng tình hình khách đến mua xe biển đẹp 4 số vẫn không cải thiện.

Theo chủ cửa hàng bán xe biển số đẹp, do tâm lý khách e ngại mua xe biển 4 số không sang tên được, cũng không định danh được, làm các thủ tục liên quan thì bị thu hồi nên không còn mặn mà.

"Trong giới chơi biển số đẹp thì nhiều người vẫn thích biển 4 số hơn vì nhìn cân đối, hài hòa. Và người chơi biển số đẹp 4 số cũng đa phần là người có thâm niên", anh nói. 

Thông tư 24: Biển số 4 số bị thu hồi trong trường hợp nào? - Ảnh 2.

Chiếc Dylan biển số 8686 đang được rao bán 48 triệu đồng

Diệu Mi

Nếu như 1 tháng trước, Dream Thái biển số 9999 được bán 250 triệu đồng, SH 103 biển số 9999 được bán 450 triệu đồng thì khi ở thời điểm này, giá giảm hơn từ vài chục đến hơn 100 triệu. Cụ thể, SH 150 biển 3939 đang được chào bán 239 triệu đồng, Wave biển số 6666 được chào bán 99 triệu đồng, Air Blade biển số 6868 chào bán 59 triệu đồng, Dream biển số 7878 còn 39 triệu đồng,…

Thị trường biển số đẹp 5 số dù sôi động hơn 4 số khi có người mua vội để định danh kịp trước 15.8 nhưng so với thời điểm 1 tháng trước cũng hạ nhiệt.

"Thông tin về biển số định danh khiến tôi hơi mông lung, kinh doanh cầm chừng, không mua thêm nhiều xe biển đẹp về nữa. Mặt khác, tôi phải mang hơn 20 xe biển số đẹp giá cao mà tôi đứng ủy quyền đi sang tên hết rồi sau ngày 15.8 tính tiếp", anh Toàn chia sẻ.

Anh Nguyễn Minh Tiến (chủ cửa hàng xe Tiến Nguyễn, Q.1, TP.HCM) cũng cho hay, người mua đang gấp rút tìm "xe cỏ" (xe giá trị thấp – PV) có biển số đẹp để sang tên định danh, chờ đến sau 15.8 làm thủ tục bán xe rồi định danh cho một chiếc xe mới đắt tiền.

"Trước đây biển số đẹp gắn trên chiếc xe Wave thì không giá trị quá cao nhưng xe biển số đẹp mà gắn trên SH, Vespa thì khác. Do vậy, khách đi săn xe biển số đẹp ở xe nhỏ, rẻ tiền để định danh biển số rồi mua xe giá trị lớn sử dụng", anh nhận xét.

Xem nhanh 20h: Muốn giữ biển số, nhiều người hối hả mang xe cũ đi sang tên chính chủ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.