Thu tiền phụ huynh sai quy định, hiệu trưởng tự nhận kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Gia Bách
Gia Bách
27/10/2022 15:08 GMT+7

Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lợi (H.Thới Bình, Cà Mau ) thừa nhận sai sót trong quá trình triển khai thu tiền của phụ huynh và tự nhận hình thức kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Liên quan thông tin một trường học trả lại 282 triệu đồng thu của phụ huynh sai quy định, ngày 27.10, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Phòng GD-ĐT H.Thới Bình (Cà Mau) vừa có văn bản báo cáo kết quả tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức quản lý Trường tiểu học Tân Lợi.

Theo báo cáo, sau khi báo chí và phụ huynh phản ánh Trường tiểu học Tân Lợi lạm thu, Phòng GD-ĐT H.Thới Bình đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng nhà trường, những nội dung liên quan đến công tác vận động tài trợ tại trường. Bước đầu, ông Thi đã nhìn nhận sai sót trong quá trình triển khai thực hiện và tự nhận hình thức kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Sau đó, Phòng GD-ĐT H.Thới Bình tổ chức họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Thi tại đơn vị. Đồng thời, chỉ ra những thiếu sót của ông Thi như: Công tác vận động tài trợ chưa thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT: Thời điểm vận động đầu năm học gây áp lực cho phụ huynh học sinh một số gia đình có đông con em theo học tại trường, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...; việc giao cho giáo viên chủ nhiệm các lớp triển khai thực hiện là chưa đúng quy định.

Sau khi có phản ánh của báo chí và dư luận từ phụ huynh học sinh, Phòng GD- ĐT chỉ đạo nhà trường chấn chỉnh và trả lại toàn bộ số tiền cho phụ huynh nhưng nhà trường không thực hiện mà giao lại cho Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp giữ số tiền đã vận động là chưa đúng theo quy định. Sau đó, nhà trường tiếp tục nhận thêm số tiền vận động gần 77 triệu đồng là chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phòng GD-ĐT dẫn đến nhiều bức xúc trong dư luận.

Khi tiếp nhận thông tin phụ huynh các lớp tự thỏa thuận mức vận động tối thiếu 500.000 đồng/học sinh, nhà trường không có biện pháp chấn chỉnh. Mặc dù chưa tiếp nhận tài trợ mua máy lạnh nhưng kế hoạch vận động nhà trường đã xây dựng đầu năm gây bức xúc trong dư luận...

Việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ chưa được công bố, niêm yết công khai tại đơn vị là chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Với những sai sót trên, Phòng GD-ĐT H.Thới Bình yêu cầu ông Nguyễn Đình Thi cùng tập thể lãnh đạo nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm trong cấp ủy, tập thể lãnh đạo; có biện pháp chấn chỉnh và tổ chức cuộc họp với phụ huynh học sinh các lớp để nhận trách nhiệm khi để xảy ra sai sót dẫn đến bức xúc trong dư luận.

Như Thanh Niên đã thông tin, nhiều phụ huynh học sinh Trường tiểu học Tân Lợi phản ánh nhà trường dự kiến huy động các khoản thu như: mua 18 máy lạnh 162 triệu đồng; mua 26 ti vi 360 triệu đồng; trong khi huy động cho công tác khen thưởng, hoạt động giáo dục của nhà trường chỉ vỏn vẹn 20 triệu đồng.

Tại cuộc họp phụ huynh ngày 22.9, giáo viên chủ nhiệm lớp thông báo với phụ huynh phương án trên đã được Phòng GD-ĐT H.Thới Bình phê duyệt. Ngay sau khi triển khai, kế hoạch này lập tức vướng sự phản ứng dữ dội của phụ huynh.

Trước đó, nhiều trường học tại H.Thới Bình cũng đã đưa ra phương án huy động các khoản thu theo hướng xã hội hóa và được Phòng GD-ĐT đồng ý, nhưng văn bản đồng ý cũng khẳng định phải đảm bảo đúng quy định. Phòng GD-ĐT H.Thới Bình đã chỉ đạo các trường (có phương án xã hội hóa) dừng ngay việc huy động, nếu thu thì trả lại cho phụ huynh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.