Thủ tướng Hun Sen: Ông Kem Sokha phải hầu tòa về tội phản quốc

18/11/2019 14:57 GMT+7

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố lãnh đạo đối lập Kem Sokha dù mới thoát án quản thúc tại gia nhưng vẫn phải hầu tòa vì tội phản quốc.

Tờ The Phnom Penh Post  hôm 10.11 đưa tin tòa án đã ra phán quyết thôi quản thúc tại gia đối với Kem Sokha (66 tuổi), nhà đồng sáng lập đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia đối lập (CNRP - đã bị giải thể). Ông Kem Sokha bị bắt hồi năm 2017 với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen. Ban đầu, ông bị giam giữ tại một nhà tù và sau đó là quản thúc tại gia. Hiện ông bị cấm rời khỏi Campuchia hoặc tham gia các hoạt động chính trị
Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen ngày 18.11 tuyên bố ông Kem Sokha vẫn phải hầu tòa vì tội phản quốc. "Các cáo buộc chống lại ông Kem Sokha sẽ không bị hủy bỏ. Cuộc điều tra chỉ kết thúc là nhằm đem ông Kem Sokha ra tòa xét xử. Việc xét xử sẽ còn mất nhiều thời gian mới kết thúc", ông Hun Sen nhấn mạnh, nhưng không nêu chi tiết phiên tòa sẽ bắt đầu khi nào.
Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc có nhiều tin đồn cho rằng Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni sẽ ân xá cho ông Kem Sokha, theo AFP. Hiện ông Kem Sokha bị cấm rời khỏi Campuchia và không được tham gia hoạt động chính trị. Sau cuộc gặp gỡ với một số đại sứ nước ngoài ở thủ đô Phnom Penh hôm 12.11, ông Kem Sokha đăng tải bình luận trên Facebook, kêu gọi "hòa giải dân tộc".
Trong khi đó, cựu lãnh đạo CNRP Sam Rainsy đã lên máy bay từ Indonesia để quay trở lại Pháp sau khi bị cáo buộc trở về nước nhân dịp quốc khánh 9.11 nhằm thực hiện “âm mưu đảo chính” nhưng bất thành. Thủ tướng Hun Sen cũng đã tuyên bố không cho phép ông Sam Rainsy về nước. Ông Sam Rainsy sống lưu vong ở Pháp kể từ năm 2015.
Hồi tuần rồi, Thủ tướng Hun Sen ra lệnh trả tự do cho hơn 70 thành viên phe đối lập và các nhà hoạt động để tại ngoại hầu tra trước cáo buộc giúp Rainsy trở về nước. Nhưng ông Hun Sen phủ nhận thông tin cho rằng động thái này là do sức ép từ nước ngoài.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.