Thủ tướng: 'Khơi gợi khát vọng Việt Nam hùng cường trong đồng bào dân tộc thiểu số'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
04/12/2020 13:06 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được mục tiêu Việt Nam hùng cường 2045 và đề nghị khơi gợi tinh thần và khát vọng này trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Sáng 4.12, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 2, năm 2020 khai mạc tại Hà Nội.
Dự đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, cùng 1.592 đại biểu đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng dân tộc thiểu số trên cả nước.

54 cánh sen tạo nên một bông sen Việt Nam rực rỡ, ngát hương

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đại hội là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt về khối đại đoàn kết các dân tộc, “như 54 cánh sen tạo nên một bông sen Việt Nam rực rỡ, ngát hương”.
Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, Thủ tướng cho biết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức rất lớn, nhưng nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, từ miền xuôi đến miền ngược, từ đồng bằng lên miền núi, từ thành thị về nông thôn, từ đất liền ra đến hải đảo.
Thủ tướng cũng cho hay, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện hỗ trợ về giáo dục, y tế, phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, chiếm 71,4% tổng chi cho các nhiệm vụ này của cả nước, chiếm 80% tổng chi giảm nghèo của vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Với những quyết tâm và nguồn lực tập trung đầu tư mạnh mẽ như vậy, đến nay, 100% các xã đã có đường ô tô đến trung tâm; 99% trung tâm xã và 80% thôn có điện; 65% xã có hệ thống thuỷ lợi nhỏ đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống; 80% thôn có đường cho xe cơ giới; trên 50% xã có trạm y tế đạt chuẩn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo có bảo hiểm y tế miễn phí.
Thủ tướng khẳng định, đồng bào các dân tộc đã góp phần rất to lớn vào những thành quả phát triển vĩ đại của đất nước dù chỉ chiếm 15% dân số.

Gần 1.600 đại biểu đã về dự đại hội

Ảnh Gia Hân

Người đứng đầu Chính phủ thừa nhận, bên cạnh kết quả đạt được, còn hiều hạn chế, khuyết điểm chưa thể làm được hay làm tốt hơn được. Cụ thể, kinh tế đất nước mặt dù tăng trưởng cao trong nhiều năm trở lại đây, quy mô kinh tế giờ đây đã thuộc nhóm 4 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, song chúng ta vẫn còn ở nước có thu nhập trung bình, chúng ta vẫn phải nỗ lực rất nhiều để sớm hiện thực hóa khát vọng về một Việt Nam hùng cường vào năm 2045.
Nhà nước đã đầu tư đáng kể vào kết cấu hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu, trong khi ở nhiều nơi, các dự án đầu tư vẫn chưa mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội mong muốn. Bên cạnh đó, so với sự phát triển của cả nước và ở từng địa phương, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa.
Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, nguy cơ tái nghèo còn cao, khoảng cách thu nhập so với cả nước ngày càng rộng. Kỹ năng lao động của người dân tộc thiểu số còn thấp, khiến cho cơ hội việc hạn chế và thu nhập chậm được cải thiện...

Cơ đồ đất nước đời đời thuộc về cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Khẳng định cộng đồng các dân tộc thiểu số là một bộ phận không thể tách rời và là “máu thịt” của dân tộc Việt Nam, “no đói có nhau, sướng khổ cùng nhau”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền từ T.Ư đến các địa phương nỗ lực cao nhất để giải quyết căn bản những vấn đề bức thiết đặt ra trong thực tiễn, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, thực hiện phương châm hành động “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
Thủ tướng cũng mong muốn, đồng bào dân tộc thiểu số của chúng ta dù khó khăn vất vả đến đâu cũng phải ưu tiên thời gian và tiền của, tạo mọi điều kiện để cho con em được đến trường, được vui chơi, được học hành đến nơi, đến chốn.
“Chỉ có giáo dục mới là con đường duy nhất đưa bản làng, quê hương, đất nước chúng ta phát triển giàu mạnh được”, Thủ tướng nói.

Đoàn Chủ tịch Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 2 năm 2020

Ảnh Gia Hân

Thủ tướng cũng đề nghị giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; chuyển hóa các di sản và bản sắc dân tộc trở thành một nguồn lực, một thứ tài nguyên cho sự phát triển bền vững.
“Hãy khơi gợi tinh thần và khát vọng về một Việt Nam hùng cường 2045 trong đồng bào dân tộc thiểu số”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Ông cũng kêu gọi đồng bào dân tộc thiểu số phải “giữ rừng như chính sinh mạng của mình”; lên án và chặn đứng tệ nạn khai thác, chặt phá rừng trái phép vì rừng là lá phổi và là tấm áo giáp bảo vệ an toàn khỏi thiên tai, lũ lụt, sạt lở đối với đồng bào.
Bên cạnh đó, Thủ tướng kêu gọi cùng nhau xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn vì đây là cội nguồn sức mạnh, là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được bao thế hệ cha anh bền bỉ xây dựng, vun đắp, bằng mồ hôi, công sức; bằng sự nhọc nhằn, hy sinh; bằng ý chí, sức mạnh và niềm tin của lòng dân.
"Cơ đồ đất nước, vinh quang Tổ quốc đời đời thuộc về cộng đồng các dân tộc Việt Nam ta”, Thủ tướng kết thúc bài phát biểu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.