Thực phẩm số 1 giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer trong gia đình bạn

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
31/03/2022 10:08 GMT+7

Nếu bạn từng có người thân mắc bệnh Alzheimer , bạn sẽ biết nó có thể tàn phá về mặt tinh thần như thế nào đối với bệnh nhân và những người xung quanh họ.

Nếu người thân này là mẹ hoặc cha của bạn, thì có khả năng bạn đã đặt câu hỏi liệu căn bệnh này có di truyền trong gia đình mình hay không.

Có cha hoặc mẹ bị bệnh Alzheimer không chắc chắn rằng bạn cũng sẽ mắc căn bệnh này vì nó liên quan nhiều hơn đến các đột biến gien cụ thể được truyền lại.

Shutterstock

Các loại rau củ nhiều màu sắc

Nhưng điều hoàn toàn bình thường đối với những người có cha mẹ mắc bệnh Alzheimer, là họ muốn làm mọi thứ có thể để giảm nguy cơ mắc bệnh cho chính họ và cha mẹ.

Một trong những cách phổ biến nhất để chăm sóc não khi bạn già đi là thông qua thực phẩm bạn ăn.

Lisa Young, tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn Finally Full, Finally Slim, và thành viên hội đồng chuyên gia y tế của trang web Eat This, Not That! ở Mỹ có những chia sẻ về chế độ ăn uống, nếu bệnh Alzheimer “hoành hành” trong gia đình bạn.

Hãy chọn một chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây nhiều màu, ngũ cốc nguyên hạt, một chế độ ăn ít thịt đỏ và ít thực phẩm chế biến nhanh

shutterstock

"Khi nói đến chế độ ăn kiêng và bệnh Alzheimer, có một số loại thực phẩm có thể hỗ trợ chức năng ghi nhớ và sức khỏe não bộ. Vì vậy, hãy chọn một chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây nhiều màu, ngũ cốc nguyên hạt, một chế độ ăn ít thịt đỏ và ít thực phẩm chế biến nhanh", tiến sĩ Young khuyên.

Trong khi chế độ ăn uống cân bằng này là rất quan trọng, tiến sĩ Young nói rằng các loại rau xanh (rau bina, cải xoăn, rau cải thìa, xà lách romaine...) đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe não bộ của bạn. Cô ấy thậm chí còn gọi chúng là kẹo não.

Tiến sĩ Young nói: “Những loại rau xanh này rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A và C, và folate, giúp tăng cường sức khỏe của não bộ”.

Folate là một loại vitamin B tự nhiên mà cơ thể chúng ta cần cho chức năng tế bào khỏe mạnh, cũng như hình thành các tế bào hồng cầu và DNA.

Một đánh giá từ Kỷ yếu của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ nói rằng folate và vitamin B cần thiết cho sức khỏe não bộ ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người già.

Vitamin B đặc biệt hữu ích để cải thiện sức khỏe não bộ của bạn trong quá trình lão hóa.

Tiến sĩ Young nói: “Folate có thể ảnh hưởng tích cực đến chức năng nhận thức. Nó rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh tổng thể. Vì vậy việc thiếu vitamin này có thể góp phần làm cho não bị lão hóa".

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurology, nghiên cứu 960 người trưởng thành (không có dấu hiệu sa sút trí tuệ) cũng cho thấy những người tiêu thụ ít nhất một phần rau xanh mỗi ngày có ít vấn đề về suy giảm nhận thức và mất trí nhớ hơn những người không ăn nhiều rau xanh.

Thật an toàn khi nói rằng ăn rau xanh có thể có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ của bạn, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng có khả năng bệnh Alzheimer di truyền trong gia đình bạn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.