Thủng ruột do ăn hạt táo đỏ

12/04/2023 08:11 GMT+7

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) mới đây tiếp nhận bệnh nhân (BN) nữN.T.L (67 tuổi, ngụ Hà Nội) vào viện trong tình trạng đau bụng, sốt.

Qua khai thác, người bệnh không có tiền sử bệnh lý đặc biệt. 5 ngày trước nhập viện, bà L. hầm táo đỏ với tổ yến ăn, tuy nhiên bà đã ăn cả quả mà không nhằn hạt.

Thủng ruột do ăn hạt táo đỏ - Ảnh 1.

Hạ Huy

Trước khi vào viện 3 ngày, bà L. có biểu hiện đau bụng, sốt, được gia đình đưa đi thăm khám, chụp chiếu tại bệnh viện tư nhân. Kết quả chụp thấy có hình ảnh dị vật ở ruột non. Người bệnh được chuyển khám cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được chẩn đoán thủng ruột do dị vật. BN được các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, qua đó xác định vị trí tổn thương ở ruột non do bị dị vật có đầu nhọn đâm thủng thành ruột. Tổn thương được các đoạn ruột xung quanh bọc lại.

Th.S-BS Tào Minh Châu (Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã tiến hành phẫu thuật cắt đoạn ruột tổn thương, lấy dị vật, lập lại lưu thông tiêu hóa cho người bệnh. Dị vật được lấy ra là hạt táo đỏ cứng chắc nhọn 2 đầu dài 2 cm đâm thủng 2 thành của quai ruột, gây tổn thương ruột.

Sau mổ 1 ngày, BN tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, không sốt, bụng đau nhẹ ở vị trí vết mổ và đã có thể ăn nhẹ.

Táo đỏ (hay còn gọi là táo tàu - ảnh) là thức ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe thường được sử dụng trong cộng đồng. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Th.S-BS Tào Minh Châu thông tin: Ở người bệnh này, phẫu thuật nội soi đã giúp đánh giá xác định tổn thương ổ bụng, xử lý tốt, tránh đường mổ mở dài; sau phẫu thuật, BN đỡ đau hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, có thể vận động được sớm sau mổ, do đó sớm hồi phục hơn so với phương pháp mổ mở thông thường. Về hiệu quả lâu dài, vết mổ nội soi có tính thẩm mỹ cao, tránh được các biến chứng tắc ruột, dính ruột sau mổ như khi mổ mở.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.