Tỉ phú Bill Gates nói gì về Trung Quốc?

28/01/2023 14:13 GMT+7

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã thảo luận về sự trỗi dậy của Trung Quốc và vai trò của quốc gia này trên thế giới trong bài phát biểu mới đây tại Viện Lowy ở Sydney, Úc.

Theo MSN, tỉ phú Bill Gates đã nói về phản ứng toàn cầu đối với Covid-19 và sau đó đề cập đến một số suy nghĩ của ông về nền kinh tế đang phát triển gần đây của Trung Quốc. Ông cho biết: “Trung Quốc đã đi từ một nước vô cùng nghèo khó vào năm 1980, nghèo hơn cả Ấn Độ. Ý tôi là, với nạn đói, suy dinh dưỡng, trở thành quốc gia có thu nhập trung bình giàu có nhất thế giới với 1,4 tỉ người. Thật không thể tin được, điều đó thật tuyệt vời cho thế giới”.

Với Bill Gates, các chính trị gia Mỹ đang thể hiện tâm lý thua cuộc trước Trung Quốc

reuters

Khi so sánh Trung Quốc với Mỹ và Úc về mức độ giàu có tương đối của họ so với dân số, ông Gates nói: “Các quốc gia như Úc và Mỹ, chúng tôi có GDP bình quân đầu người gấp 5 lần GDP đầu người của Trung Quốc, vì vậy chúng tôi chiếm tỷ trọng không cân xứng trong nền kinh tế thế giới”.

Ông Gates cũng chia sẻ đôi chút về tình trạng không mấy tốt đẹp trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông cho rằng tâm lý hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc là một tâm lý thua cuộc. Theo ông, nếu hỏi các chính trị gia Mỹ về việc liệu muốn nền kinh tế Trung Quốc giảm 20% hay tăng trưởng 20%, nhiều khả năng họ sẽ bỏ phiếu rằng “Hãy làm cho những người đó trở nên khốn cùng”.

Nhưng với Gates, trong một nền kinh tế toàn cầu, việc phát minh ra thuốc điều trị ung thư hay giải pháp cho biến đổi khí hậu đều cần được kết hợp lại với nhau. “Chúng ta là con người, chúng ta cùng nhau đổi mới và phải cùng nhau thay đổi nền kinh tế công nghiệp hiện đại theo một cách ấn tượng”, Bill Gates nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.