Tiêm 2 mũi, nhiễm Covid-19, có cần tiêm mũi 3?

Thiên Lan
Thiên Lan
22/12/2021 00:08 GMT+7

Cơ quan y tế của các nước đang khuyến khích tất cả người lớn nên tiêm mũi 3 ngay khi đủ điều kiện.

Tiến sĩ David Dowdy, Giáo sư về dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ), cho biết miễn dịch do nhiễm Covid-19 đột phá sau khi tiêm chủng đầy đủ là không hoàn hảo.

Khỏi bệnh Covid-19, tiêm 2 mũi, có cần tiêm mũi 3 không?

Shutterstock

Các nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch từ vắc xin đáng tin cậy hơn và có thể tồn tại lâu hơn so với khả năng miễn dịch có được sau khi chữa khỏi Covid-19, theo Newsnation.

Miễn dịch Covid-19 rất phức tạp, đặc biệt là đối với những người có cả miễn dịch do nhiễm Covid-19 và miễn dịch do vắc xin.

Vẫn chưa có câu trả lời để hiểu rõ về cách thức hai loại miễn dịch này hoạt động cùng nhau và liệu khả năng bảo vệ có được gia tăng lên hay không, theo Houstonmethodist.

Tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: những điều cần biết

Vẫn nên tiêm mũi 3

Tiến sĩ H. Dirk Sostman, Giám đốc học thuật của Bệnh viện Houston Methodist (Mỹ), cho biết nhiễm Covid-19 có thể tạo ra kháng thể bảo vệ người bệnh khỏi bị tái nhiễm, vì vậy trong một thời gian nhất định khả năng miễn dịch tự nhiên có thể hoạt động như một mũi tiêm thứ 3. Nhưng ông Sostman nói thêm, không biết điều này có thể kéo dài bao lâu, vì vậy cuối cùng người bệnh vẫn sẽ cần mũi tiêm thứ 3.

Ngoài ra, có một số dữ liệu mới cho thấy nhiễm Covid-19 sau khi tiêm chủng có thể cung cấp khả năng miễn dịch cực kỳ mạnh, với kháng thể ở người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi tiêm chủng có thể hiệu quả hơn 1.000% so với người đã tiêm chủng đầy đủ không bị nhiễm bệnh, theo Houstonmethodist.

Những người đã nhiễm Covid-19 được các chuyên gia khuyên nên tiêm mũi 3

Shutterstock

Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới đây, đang chờ duyệt, cũng nhận thấy, người nhiễm Covid-19 trước khi tiêm 1 mũi vắc xin tạo ra mức độ kháng thể cao hơn và khả năng miễn dịch tương đương với người đã tiêm 2 mũi nhưng chưa nhiễm bệnh, đồng thời, khả năng miễn dịch ở người nhiễm Covid-19 trước khi tiêm 1 mũi - kéo dài trong ít nhất 1 năm, theo News Medical.

Nhưng thực sự vẫn chưa có đủ dữ liệu chắc chắn để biết liệu điều này có thể thay thế cho mũi thứ 3 hay không.

Vì những lý do đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) vẫn khuyến nghị những người đủ điều kiện nên tiêm mũi 3, ngay cả khi họ nhiễm bệnh sau khi đã tiêm 2 mũi, theo Newsnation.

Thêm nghiên cứu cho thấy có thể ngăn chặn Omicron bằng mũi 3 vắc xin Covid-19

Giáo sư Dowdy cho biết, những người đã nhiễm Covid-19 nên đợi cho đến khi khỏe lại và tiêm mũi 3, nếu được khuyến nghị.

CDC Mỹ đưa ra hai lý do nên đợi lâu hơn trước khi tiêm mũi 3

Người đã điều trị bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương dưỡng bệnh trong quá trình điều trị Covid-19, nên đợi 90 ngày trước khi tiêm mũi 3.

Người mắc hội chứng viêm đa hệ cũng nên đợi 90 ngày và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm mũi 3.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.