Tiền thuê mặt bằng tăng 5 lần, quán cơm chay 'thang máy' ở TP.HCM vẫn bán 15.000 đồng/phần

Tiền thuê mặt bằng từ 7 triệu tăng lên 35 triệu đồng/tháng, nhưng quán cơm chay 10 năm tuổi ở TP.HCM vẫn giữ giá 15.000 đồng/phần cho sinh viên, người lao động.

Đến quán cơm chay Diệu Quyên trên đường Hoàng Diệu 2 (phường Thủ Đức, TP.HCM), nhiều khách thích thú khi thấy những khay thức ăn được vận chuyển bằng một chiếc "thang máy" nhỏ. Sau khi nấu nướng ở tầng trên, nhân viên chỉ cần đặt khay vào thang máy, bấm nút để đưa thức ăn xuống khu vực phục vụ khách ở tầng trệt.

"Thang máy" vận chuyển đồ ăn

Đó là chiếc "thang máy" nhỏ do bà Nguyễn Thị Hòa (52 tuổi, chủ quán) nghĩ ra để giải quyết việc vận chuyển thức ăn giữa hai tầng. Bà Hoà cho biết, cách làm này xuất phát từ việc quán bố trí khu vực nấu nướng ở tầng trên, còn tầng trệt dành cho khách ngồi ăn.

"Mặt bằng không rộng nên không thể vừa nấu vừa bán chung ở dưới. Trước đây, mỗi khi đồ ăn hết, nhân viên phải chạy lên lầu bê từng khay xuống. Một lần cũng không bê được nhiều, trong khi đồ ăn bán khá nhanh nên phải bổ sung liên tục", bà Hoà nói.

Quán cơm chay ở TP.HCM có 'thang máy' đưa đồ ăn lên xuống: Nhiều khách thích thú  - Ảnh 1.

Chiếc “thang máy” được quán sử dụng để vận chuyển thức ăn từ tầng trên xuống khu vực bán

ẢNH: NI NA

Việc đi lên đi xuống tưởng đơn giản nhưng với quán bán hàng trăm phần cơm mỗi ngày, đây lại là công việc lặp đi lặp lại mấy chục lần. Từ bất tiện đó, bà Hòa nghĩ ra một hệ thống vận chuyển riêng cho quán. Chiếc "thang máy" được lắp đặt từ khoảng 4 năm trước và chỉ phục vụ một việc duy nhất là đưa thức ăn giữa hai tầng.

Mỗi ngày, hệ thống này được sử dụng khoảng 50 - 70 lần. Những khay thức ăn sau khi chuẩn bị xong ở tầng trên sẽ được đặt vào "thang máy", sau đó đưa xuống khu vực phục vụ ở tầng trệt.

Quán cơm chay ở TP.HCM có 'thang máy' đưa đồ ăn lên xuống: Nhiều khách thích thú  - Ảnh 2.

“Thang máy” hoạt động khoảng 50 - 70 lần mỗi ngày để phục vụ việc vận chuyển thức ăn

ẢNH: NI NA

"Nếu đi bằng sức người với số lần như vậy thì chắc nhân viên không còn sức để đứng bán", bà Hoà chia sẻ. Từ khi có hệ thống này, việc đưa thức ăn xuống dưới được cho là nhẹ nhàng hơn nhiều. Nhân viên không phải liên tục chạy cầu thang, nhất là trong những lúc khách vào đông và các món ăn hết nhanh.

Chị Trịnh Thị Thanh Thúy (19 tuổi, con gái bà Hòa) thường phụ mẹ bán hàng vào những ngày được nghỉ học. Từng nhiều lần phải chạy lên xuống lấy thức ăn, chị Thúy cho biết từ khi có "thang máy", công việc nhẹ hơn hẳn vì không phải liên tục đi lên lầu lấy khay đồ ăn.

Quán cơm chay ở TP.HCM có 'thang máy' đưa đồ ăn lên xuống: Nhiều khách thích thú  - Ảnh 3.

Chị Thanh Thúy cho biết chiếc thang đã giúp việc vận chuyển thức ăn thuận tiện hơn

ẢNH: NI NA

Chiếc "thang máy" vốn chỉ được làm để phục vụ công việc của quán nhưng dần trở thành một hình ảnh khá đặc biệt. Một số thực khách lần đầu đến đây thường bất ngờ khi thấy khay thức ăn tự động được đưa xuống.

Chị Đào Thu Trang (21 tuổi, khách tại quán) chia sẻ, ban đầu chị cũng khá bất ngờ khi nhìn thấy hệ thống này. "Một phần cơm chỉ 15.000 đồng nhưng quán lại có hẳn "thang máy" để vận chuyển đồ ăn. Tôi thấy thú vị, mà nghĩ kỹ thì thấy tiện, vì nhân viên không phải bê khay chạy lên chạy xuống suốt", chị Trang nói.

Cơm chay 15.000 đồng, bán lời nhờ số lượng

Tấm biển hiệu của quán cơm chay Diệu Quyên sau nhiều năm đã bạc màu, vài chữ trên biển cũng không còn rõ như trước. Đó là minh chứng của một quán cơm đã duy trì suốt 10 năm.

Quán cơm chay ở TP.HCM có 'thang máy' đưa đồ ăn lên xuống: Nhiều khách thích thú  - Ảnh 8.

Quán cơm chay Diệu Quyên duy trì mức giá 15.000 đồng mỗi phần

ẢNH: NI NA

Bà Hòa cho biết, đây cũng là quán cơm chay đầu tiên trên đường Hoàng Diệu 2 (phường Thủ Đức, TP.HCM). "Những ngày mới mở, một phần cơm có giá 8.000 đồng. Đến nay, giá bán là 15.000 đồng và đã được giữ nguyên khoảng 5 năm", bà chia sẻ.

Mỗi ngày, quán chuẩn bị khoảng 30 món. Quán có khoảng 10 món để khách lựa chọn, gồm 4 món rau và 6 món chay. Ngoài cơm thập cẩm, quán còn bán bún bò chay và bún riêu chay, nhưng cơm vẫn là món được khách gọi nhiều nhất.

Quán cơm chay ở TP.HCM có 'thang máy' đưa đồ ăn lên xuống: Nhiều khách thích thú  - Ảnh 5.
Quán cơm chay ở TP.HCM có 'thang máy' đưa đồ ăn lên xuống: Nhiều khách thích thú  - Ảnh 6.
Quán cơm chay ở TP.HCM có 'thang máy' đưa đồ ăn lên xuống: Nhiều khách thích thú  - Ảnh 7.

Quán chuẩn bị khoảng 30 món mỗi ngày, phục vụ chủ yếu sinh viên và người lao động

ẢNH: NI NA

Trung bình mỗi ngày, quán nấu khoảng 6 - 7 nồi cơm công nghiệp loại lớn và sử dụng khoảng 30 kg bún. Tuy nhiên, con số này thực tế đã giảm so với những năm đầu mở quán. Theo bà Hoà, lúc mới mở, quán có thể bán tới 10 nồi cơm mỗi ngày, mỗi nồi khoảng 70 phần, chưa kể lượng bún bán ra.

"Ngày trước đường Hoàng Diệu 2 chỉ có quán mình bán cơm chay nên khách đông lắm. Bây giờ có thêm nhiều quán khác nên lượng khách giảm so với trước, nhưng vẫn còn nhiều khách quen ủng hộ", bà chủ kể.

Giữ mức giá 15.000 đồng không phải chuyện dễ khi chi phí vận hành ngày càng tăng. Thời điểm mới mở, tiền thuê mặt bằng của quán khoảng 7 triệu đồng/tháng. Hiện con số này đã lên 35 triệu đồng. Tuy nhiên, quán vẫn cố gắng giữ giá vì khách chính của quán là sinh viên và người lao động.

"Bán giá rẻ thì mỗi món lời một ít, nhưng bán được số lượng nhiều. Nếu bây giờ tăng giá, tôi sợ quán sẽ mất một lượng khách. Nếu vẫn còn trong khả năng duy trì thì quán vẫn muốn giữ 15.000 đồng", chị Thanh Thúy chia sẻ.

Quán cơm chay ở TP.HCM có 'thang máy' đưa đồ ăn lên xuống: Nhiều khách thích thú  - Ảnh 9.

Các món ăn được bổ sung liên tục

ẢNH: NI NA

Anh Nguyễn Huy Hoàng (30 tuổi, ở phường Thủ Đức) chia sẻ, anh biết đến quán khoảng 2 tháng nay nhưng đã nhiều lần ghé ăn. Anh Hoàng thường gọi bún bò chay vì hợp khẩu vị. "Mấy hôm trời nóng, tôi thích ăn món nước cho dễ ăn hơn. Bún ở đây vừa miệng nên tôi hay ghé", anh Hoàng nói.

Theo anh Hoàng, với thu nhập của một lao động phổ thông, mức giá 15.000 đồng khá phù hợp. "15.000 đồng cho một phần ăn là vừa túi tiền. Đồ ăn cũng ngon nên trưa nào tiện tôi lại ghé", anh nói.

Quán cơm chay ở TP.HCM có 'thang máy' đưa đồ ăn lên xuống: Nhiều khách thích thú  - Ảnh 10.

Anh Nguyễn Huy Hoàng thường ghé quán ăn trưa vì giá 15.000 đồng giúp anh tiết kiệm được một phần

ẢNH: NI NA

Sau 10 năm, bà Hòa vẫn chưa nghĩ đến chuyện nghỉ bán. Quán cơm chay Diệu Quyên có thể giờ không còn đông như thời điểm những ngày đầu, nhưng vẫn duy trì được lượng lớn khách quen. Đó là động lực để bà tiếp tục duy trì quán và giữ mức giá 15.000 đồng.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.