Chung tay bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19:

Tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp cho các cháu mồ côi tại TP.HCM

0 Thanh Niên

Sau khi Báo Thanh Niên ra lời kêu gọi ủng hộ trẻ mồ côi qua chương trình Chung tay bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19, chúng tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi nhờ hỗ trợ khẩn cấp cho các cháu, và chúng tôi tiếp tục lên đường…

PV Báo Thanh Niên trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Hàng Ngọc Bích (đã qua đời vì Covid-19)  /// DUY KHANG
PV Báo Thanh Niên trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Hàng Ngọc Bích (đã qua đời vì Covid-19)
DUY KHANG

Nước mắt ông, bà bên các cháu mồ côi

Dịch Covid-19 cướp đi con, dâu, rể của bao người làm cha mẹ. Họ chưa khô nước mắt khóc con lại tiếp tục rơi lệ khi chăm cháu mình côi cút. Nhắc về người con gái duy nhất tên Hàng Ngọc Bích, sinh năm 1993, qua đời vì Covid-19, bà Phùng Tú Lan (63 tuổi, tạm trú cư xá Phú Lâm, P.10, Q.6, TP.HCM) thẫn thờ: “Con cô đẹp gái lắm, nhìn như diễn viên, hồi đi học cháu giỏi tiếng Anh lắm. Vậy mà nó bỏ cô chú đi mất rồi...”. Nhìn vợ khóc, ông Hàng Hữu Nghĩa, 62 tuổi, mắt cũng đỏ hoe, bờ vai cứ rung lên. Nước mắt của người cha khi nhớ về cô con gái duy nhất của mình sao mà xót xa quá đỗi!

Hàng Ngọc Bích qua đời ngày 14.7.2021 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM). Bích ra đi, để lại 3 đứa con thơ. Cha của các cháu bỏ đi từ lâu, vì thế giờ đây vợ chồng bà Phùng Tú Lan trở thành người giám hộ, nuôi dưỡng các cháu. “Lúc biết mình không qua khỏi, Bích có gọi về và dặn con gái lớn là bé Hàng Ngọc Thảo, sinh năm 2012, đang học lớp 4 Trường tiểu học Phù Đổng, P.10, Q.6, là con nhớ phụ ngoại chăm em, ráng học hành”, kể tới đó, bà Lan ôm mặt khóc.

Ngồi trong góc nhà, đôi mắt buồn hiu, Hàng Ngọc Thảo cầm trên tay tấm hình của mẹ không rời. Chúng tôi lại gần bắt chuyện, hỏi mong ước của con là gì, Thảo trả lời ngay: “Con muốn được đến trường, được tiếp tục đi học”.

Tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp cho các cháu mồ côi1

Hai anh em Phúc Hưng và Phúc Thịnh học bài trước bàn thờ cha

“Ngoại ơi, con thấy má”

Trong số 3 người con của Bích thì cháu Hàng Ngọc Xuân, sinh năm 2017, gầy gò và trầm tính nhất. Từ ngày mẹ mất, cháu có biểu hiện trầm cảm. Bà Lan cho biết đã đưa cháu đi khám thì bác sĩ bảo cháu có dấu hiệu trầm cảm, cần phải quan tâm chăm sóc cháu nhiều hơn.

Bà Lan kể thêm: “Bé Mon (tên ở nhà của cháu Xuân) coi vậy chứ tình cảm lắm. Bữa thấy con bướm bay vô nhà, tự dưng tôi buột miệng nói với cháu “má con hóa bướm về thăm tụi con đó”. Hai hôm sau, Mon chạy vô khoe “Ngoại ơi con mới thấy má bay ngang nhà, con kêu má vô chơi mà má hổng vô”. Là bé thấy con bướm bay trước nhà rồi nghĩ vậy đó, nghe mà thương đứt ruột”.

Con nhỏ nhất của chị Bích là cháu Hàng Quốc Hiếu, sinh năm 2018. Hiếu có khuôn mặt khôi ngô và rất lanh, được hai chị phong là “anh hai” trong nhà vì lì và bướng bỉnh. “Cháu còn nhỏ nên nhớ, hay khóc đòi những ngày đầu không có má ở bên, bây giờ thì cháu cũng nguôi nguôi rồi, ôm bà ngoại suốt”, bà Lan kể.

Hỏi về kế hoạch lo cho các cháu, ông Hàng Hữu Nghĩa thở dài: “Trước đây khi chưa có dịch, tuy ở nhà thuê mướn nhưng cuộc sống cũng tạm ổn vì 3 người lớn đi làm nuôi 3 đứa trẻ. Tôi chạy xe ôm công nghệ, bà nhà bán bò kho, Bích cũng làm linh tinh, phụ bán với mẹ. Từ ngày Bích qua đời, bà phải ở nhà ôm 3 cháu, tôi không chạy xe được, mới chạy lại được vài bữa nay. Nói thiệt tụi nhỏ chỉ còn 2 bịch sữa tươi. Mong dịch qua, tôi chạy xe, bà nhà bán lại để có tiền lo cái ăn cho các cháu, còn chuyện học hành thì tính sau”.

Nhận số tiền 2 triệu đồng hỗ trợ khẩn cấp ban đầu từ Chương trình bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 của Báo Thanh Niên, bà Lan xúc động cảm ơn và cho biết sẽ đi mua sữa về cho các cháu ngay.

Tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp cho các cháu mồ côi2

Các con của chị Hàng Ngọc Bích hay lấy album hình của chị ra xem sau ngày chị qua đời vì Covid-19

“Ba con đi trị bệnh, sao ngoại để hình trên bàn thờ ?”

Đó là câu hỏi mà cháu Nguyễn Hoàng Phúc Hưng, sinh năm 2015, học sinh lớp 1 Trường tiểu học Phú Định, Q.6, khi thấy tấm hình của cha trên bàn thờ.

Lau vội nước mắt, bà Trần Ngọc Anh, 62 tuổi, bà ngoại của Phúc Hưng, kể: “Đau lòng lắm. Khi cha cháu đi cách ly điều trị Covid-19, cháu ở nhà hỏi mẹ rằng cha đi đâu, thì mẹ cháu kêu cha đi trị bệnh. Tới nay, cha mất rồi, nhà lập bàn thờ thì cháu thấy lạ rồi hỏi vậy đó”. Chị Trần Thảo Nguyên (sinh năm 1986, ngụ đường Cây Bàng, ấp 2, xã Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM), mẹ của Phúc Hưng, cho biết chồng chị là anh Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1979, làm nghề cắt tóc, phát hiện nhiễm Covid-19 và được đưa đi cách ly ngày 17.8. Đến ngày 5.9 thì anh Phong trút hơi thở cuối cùng, bỏ lại vợ và 2 con nhỏ, Phúc Hưng và Nguyễn Hoàng Phúc Thịnh (sinh năm 2012, năm nay học lớp 4 Trường tiểu học Phú Định, Q.6).

Bà Trần Ngọc Anh chia sẻ từ ngày Phong và con gái bà cưới nhau thì ở chung với gia đình bà, trước ở Q.6, sau này dọn về xã Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM. “Ngày trước, chiều nào Phong cũng đón 2 con từ trường tận Q.6 về nhà. Sáng thì Nguyên đưa đi rồi đi làm công nhân ở Công ty Pouyuen. Từ nay, 2 cháu đâu còn được cha đón đưa”, bà Ngọc Anh nói rồi lại khóc. “Thương ba mẹ của anh Phong ở Đồng Tháp, từ ngày biết tin anh bị nhiễm Covid-19, muốn lên thăm cũng không được, giờ ảnh đi rồi... Ông bà thương anh Phong, thương 2 cháu nội trên này mà cũng không thể nào lên với cháu được”, chị Nguyên ứa nước mắt tâm sự.

Chồng mất, cha mẹ lớn tuổi, giờ chị Nguyên trở thành lao động chính trong gia đình. “Mấy tháng nay công ty em cũng cho nghỉ, lãnh lương theo chế độ ngưng việc, không biết bao giờ đi làm lại. Lương em trước đây được 8 triệu đồng/tháng. Giờ chỉ mình em lao động nuôi cả nhà, em cũng chưa biết tính sao”, Nguyên nói.

Khi nghe chúng tôi nói về Chương trình bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 của Báo Thanh Niên và trao 2 triệu đồng từ chương trình, chị Nguyên xúc động nói: “Nếu được chương trình quan tâm, giúp 2 con của em có điều kiện đến trường thì em mừng khôn xiết. Em chỉ biết cảm ơn báo, cảm ơn các nhà tài trợ chứ không biết nói gì hơn”.

Quý nhà hảo tâm có nhã ý chung tay cùng Chương trình bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 của Báo Thanh Niên vui lòng gửi thông tin trao đổi về việc nhận bảo trợ trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 về email: baotrotremocoi@thanhnien.vn hoặc liên hệ số điện thoại: 0933044866 (gặp nhà báo Trần Thanh Bình, Ban Công tác bạn đọc). Trên cơ sở khảo sát tìm hiểu và thiết lập hồ sơ từng em mồ côi do đại dịch Covid-19 có hoàn cảnh sống khó khăn, đôi bên sẽ cùng tham gia ký bản thỏa thuận bảo trợ và lên phương án giúp đỡ cụ thể cho từng hoàn cảnh với mức bảo trợ theo từng giai đoạn.

Quý nhà hảo tâm có nhã ý tham gia việc bảo trợ các em theo hình thức trực tiếp chuyển tiền mặt đến Phòng Tài vụ Báo Thanh Niên, số 268-270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM hoặc chuyển khoản theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Ủng hộ trẻ mồ côi do dịch Covid-19.

Báo Thanh Niên sẽ tính toán điều phối số tiền này cho chương trình một cách công tâm, hợp lý, hiệu quả nhất và sẽ cập nhật, công bố đầy đủ trên các ấn phẩm của Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức xúc vì công trình quá ngổn ngang

Bức xúc vì công trình quá ngổn ngang

Nhiều tháng qua, người dân trên đường Tạ Quang Bửu, P.6, Q.8, TP.HCM rất bức xúc trước cảnh đơn vị thi công nâng cấp mở rộng con đường khoảng 2 km đang thi công kéo dài , gây khó khăn cho việc đi lại, người dân rất khốn khổ (ảnh).