đàn đá

 /// Ảnh: Trang Thy

Bâng khuâng nhớ rau tàu bay

0
Canh rau tàu bay tỏa hương thơm nồng đượm, đĩa rau luộc xanh mướt nằm cạnh chén mắm pha chanh đường ớt tỏi, lòng chợt bâng khuâng nhớ ngày xa.
Ngoài hai món chính bún và mắm, những món bày biện thêm cũng gợi nhiều “cảm xúc”	
	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Bữa tiệc... bún mắm

0
Những người ăn được và “lỡ ghiền” mắm cái thì chỉ cần hàng xóm giở nắp hũ mắm ra họ đã xuýt xoa “chu cha, mắm đâu mà thơm dữ”. 
Ông Thập đi ra suối để tìm những phiến đá về làm đàn đá

Tiếng đàn đá trên nóc nhà Đông Dương

3
Từ những viên đá, ống nứa vô tri, một nghệ nhân người đồng bào Xê Đăng đã biến chúng thành những chiếc đàn đá, đàn nước với âm thanh trong trẻo mang đặc trưng riêng của núi rừng Ngọc Linh.
Cá trích tươi vừa đánh bắt được	đem làm gỏi rất ngon. /// Ảnh: Hoàng Văn

Hít hà, xuýt xoa gỏi cá trích

1
Đến độ đầu tháng hai, tháng ba âm lịch, cá trích thường mắc đầy lưới. Còn nhớ, có mẻ cá to là thế nào ngoại cũng để lại một ít làm gỏi.
Xôi gấc món ăn đầu năm thắm sắc. /// Ảnh: Thanh Ly

Dẻo thơm xôi gấc

2
Ở quê tôi, ăn xôi gấc đầu năm trở thành thói quen của nhiều gia đình. Xôi gấc vốn có màu đỏ tự nhiên của đất trời - màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, tạo sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.
Nguyên liệu cho món cá tràu hấp nghệ tươi
 /// ảnh: Thanh Ly

Hôi hổi cá tràu hấp nghệ

0
Chút nhân nhẩn của củ nghệ, chút cay nồng của ớt, mùi thơm thoang thoảng của húng, ngò. Tất cả hòa lẫn trong một cảm giác thăng hoa khi nhân nha từng thớ cá tràu ngọt ngào hấp với nghệ tươi.
Rau tập tàng luộc và nấu canh trong 
bữa cơm 
gia đình
 /// Ảnh: Trang Thy

Tôm khô nấu với tập tàng

0
Vị ngọt từ tôm hòa cùng hương vị của rau thấm vào từng tế bào vị giác, ngon khó diễn tả thành lời. Chồng chan, vợ húp, gật đầu thay cho lời khẳng định "canh ngon".
Món cà cuống chiên giòn.

Cà cuống, món ăn nhớ mãi

2
Hàng chục năm qua, cà cuống, một loại đặc sản khu vực ĐBSCL tưởng đã bị “tuyệt chủng”, nhưng 3 năm trở lại đây bỗng dưng có mặt ở miền Tây với số lượng ngày càng nhiều.
Lễ Khánh thành Nhà triển lãm âm thanh tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (TX.Gia Nghĩa) /// Ảnh: Phan Lê

Đắk Nông - xứ sở của những âm điệu

0
Không chỉ được biết đến với hệ thống hang động núi lửa độc đáo, công viên địa chất Đắk Nông còn đươc mệnh danh là 'Xứ sở của những âm điệu'.
Bữa cơm quê mộc mạc	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Bữa cơm quê

0
Đĩa rau muống luộc đúng chất quê. Cọng rau xanh nhạt, lá rau xanh um, nước luộc rau xanh phơn phớt. Cái điệu xanh ấy, biết nói thế nào? Thôi thì cứ ẻo lả, sến súa một câu: Xanh như màu… hồi nhỏ.
Bánh chập chập có thể chấm với mắm cái cá cơm 
	 /// Thanh Ly

Nhớ thương bánh chập chập

2
Chỉ cần thoáng nghe hương vị của những chiếc xe sắn hấp dừa, của những bếp than sắn nướng, một khoảng trời thương nhớ lại ùa về với món bánh chập chập mộc mạc, chân phương.
Gà hấp chuối cây, đậm đà chất quê

Gà hấp chuối cây, đậm đà chất quê

0
Trong những dịp lễ tết về thăm quê, sẵn gà trong vườn, vài cọng rau răm, một cây chuối non cùng với bàn tay khéo léo chúng ta cũng có thể chế biến một món ăn rất đậm hương vị quê nhà. Không cần cầu kỳ, chỉ mất khoản 1 tiếng đồng hồ hấp cách thủy, món thịt gà thơm ngon quyện cùng vị ngọt của chuối non, hương thơm của rau răm, vị nồng của muối ớt đã khiến cho ta nhớ mãi một món ăn dân dã… Hãy cùng đầu bếp “nhà quê” Lê Hoàng Kha đến từ nhà hàng Việt Phố thực hiện món gà hấp chuối cây “ngon ngất ngây” có một không hai này nhé.
Món thương nhớ của nhiều người con tha hương /// Thụy Khuê

Món quê chỉ 2.500 đồng kèm 'vé ngược về tuổi thơ'

0
Sắn đập là món ăn của thời 'đói giáp hạt' ngày xưa. Vài chục năm sau, chỉ còn duy nhất một tiệm ở Hội An bán món ăn đong đầy kỷ niệm này, giá vẫn chỉ có 2.500 đồng/phần, một vé về tuổi thơ quá rẻ...