Tình hình Covid-19 hôm nay 20.12: Các tỉnh thành liên tiếp thông tin việc mua kit test của Việt Á

20/12/2021 17:53 GMT+7

Thông tin đáng chú ý về tình hình Covid-19 hôm nay: Nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Long An thông tin về việc mua kit test Covid-19 của Việt Á.

Tin tức tình hình Covid-19 hôm nay: TP.HCM yêu cầu tăng cường thanh tra nhập khẩu, mua sắm kit test nhanh Covid-19. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa giao Sở Y tế và Thanh tra TP.HCM tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit test nhanh Covid-19 và xét nghiệm RT-PCR.

Lãnh đạo HCDC khẳng định không mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á vì giá cao

Sở Y tế rà soát quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân... theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm (bao gồm cả test xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19). “Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, tham mưu UBND TP.HCM chuyển hồ sơ sang Công an TP.HCM để xử lý theo quy định của pháp luật”, Phó chủ tịch Dương Anh Đức yêu cầu.

Kit test Covid-19

độc lập

Như Thanh Niên đã thông tin, C03 khởi tố vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty CP công nghệ Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, C03 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á, để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Kết quả điều tra và đấu tranh với các đối tượng xác định, Công ty CP công nghệ Việt Á do ông Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4.2020, Công ty CP công nghệ Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit test Covid-19. Đến nay, Công ty CP công nghệ Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM không mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á vì giá cao. Tại cuộc họp báo định kỳ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20.12, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định đơn vị này không dùng kit test của Công ty Việt Á. Trước đây, trong thời gian HCDC tổ chức đấu thầu mua sắm, Công ty Việt Á có đến chào giá nhưng vì giá cao nên HCDC không mua. Ông Tâm cho biết việc mua sắm kit test thời gian qua được thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của các bộ, sở, ngành liên quan và “giá mà HCDC mua là giá thấp nhất trên thị trường ở từng thời điểm”.

Liên quan đến câu hỏi ngoài HCDC, trên địa bàn TP.HCM có những đơn vị nào sử dụng, mua sắm kit test từ Công ty Việt Á, đại diện Công an TP.HCM, Sở Y tế và HCDC cho biết cần kiểm tra, rà soát lại và sẽ trả lời tại buổi họp báo chiều thứ 5, ngày 23.12.

Đà Nẵng mua 270.000 kit test Covid-19 của Công ty Việt Á theo giá đấu thầu. Theo Sở Y tế TP.Đà Nẵng, tại thời điểm tháng 5.2021, dịch bệnh tại địa phương diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu cấp bách và kịp thời về sinh phẩm xét nghiệm, CDC Đà Nẵng đã mua 70.000 sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 lstRT-rPCR Kit, hãng sản xuất Việt Á/Việt Nam với đơn giá dự toán 509.250 đồng/test. Cơ sở xây dựng giá dự toán của mặt hàng sinh phẩm xét nghiệm này gồm 3 báo giá thị trường, các quyết định trúng thầu trước đó được công khai tại Cổng công khai kết quả đấu thầu Bộ Y tế theo quy định.

Từ ngày 2.7.2021, Bộ Y tế cập nhật giá bán công khai sinh phẩm này là 470.000 đồng/test cho đơn hàng dưới 500.000 test, 367.500 đồng/test với đơn hàng từ 500.000 đến dưới 1 triệu test. Theo đó, trên cơ sở đề xuất của CDC Đà Nẵng, Sở Y tế đã phối hợp với các cơ quan có liên quan trình UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu, với tổng số lượng mua sắm 200.000 test với đơn giá 367.500 đồng/test.

Ngày 20.12: Cả nước 14.977 ca Covid-19, 1.937 ca khỏi | Hà Nội 1.612 | TP.HCM 687 ca

CDC Hà Nội không mua bộ kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. Theo Sở Y tế Hà Nội, ngày 19.12, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Sở Y tế Hà Nội biết được thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á, để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19. Sở Y tế Hà Nội khẳng định, năm 2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC Hà Nội) không mua bộ kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á.

Trong năm 2020, CDC Hà Nội được nhận một số bộ kit test xét nghiệm do Công ty CP công nghệ Việt Á sản xuất từ các nhà tài trợ thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội. "Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản gửi các đơn vị trong ngành để rà soát, báo cáo, tổng hợp việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch", Sở Y tế Hà Nội cho hay. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội không thông tin rõ số lượng bộ kit test của Công ty CP công nghệ Việt Á mà đơn vị này được nhận và sử dụng là bao nhiêu.

CDC Long An mua hơn 10.000 kit test của Công ty Việt Á. Ngày 20.12, trao đổi với Thanh Niên, BS Huỳnh Hữu Dũng, Giám đốc CDC Long An, xác nhận vào tháng 7 vừa qua, đơn vị có mua hơn 10.000 bộ kit để test RT-PCR từ Công ty Việt Á. "Tháng 7, đỉnh dịch bắt đầu và khi đó chỉ có Công ty Việt Á chào bán sản phẩm kit sinh phẩm để làm xét nghiệm RT-PCR với giá 470.000 đồng/bộ. Do nhu cầu cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 nên chúng tôi phải mua, nhưng trước khi mua có tham khảo giá công bố trên website của Bộ Y tế. Chúng tôi mua thông qua chỉ định thầu. Sau đó, CDC Long An nhận được nhiều sản phẩm tài trợ và có doanh nghiệp khác chào bán nên đã không mua của Việt Á nữa", BS Dũng cho biết.

BS Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An, cho biết sau khi có thông tin C03 khởi tố bị can Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á và đồng phạm, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Y tế rà soát tất cả các đơn vị y tế công lập trong địa bàn tỉnh. Bước đầu, Sở Y tế Long An xác định có 4 đơn vị đã mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á. Trong đó, ngoài CDC Long An, còn có Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Long An, BVĐK khu vực Hậu Nghĩa và BVĐK khu vực Cần Giuộc.

CDC Quảng Nam không mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á, 3 máy xét nghiệm được cho mượn. Trưa nay 20.12, trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Văn Kiệm, Giám đốc CDC Quảng Nam cho biết trong năm 2021 đơn vị không mua sinh phẩm, kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Theo ông Kiệm, thời điểm bùng dịch hồi tháng 7.2020, Công ty Việt Á cho Quảng Nam mượn 3 máy xét nghiệm đặt tại CDC Quảng Nam. Số máy này công ty hỗ trợ, không có mua bán. Đầu tháng 2.2021, Quảng Nam đã hoàn trả 3 hệ thống máy này cho Công ty Việt Á. “Đơn vị chủ yếu dùng kit test xét nghiệm Covid-19 của các nhà tài trợ và Bộ Y tế cấp về cho tỉnh. Công ty Việt Á cho mượn máy nhưng kêu gọi tài trợ (sinh phẩm xét nghiệm - PV) để dùng chứ không mua”, ông Kiệm nói.

27 học sinh ở TP.HCM nhiễm Covid-19 sau 1 tuần học trực tiếp. Tại cuộc họp báo định kỳ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 20.12, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM cho biết sau 1 tuần dạy học trực tiếp, ngành giáo dục ghi nhận 34 ca F0 xuất hiện trong nhà trường, trong đó có 4 ca là giáo viên, 3 ca là nhân viên và 27 ca là học sinh. “Những trường hợp này, các trường học đã vận hành quy trình xử lý F0 và tiến hành theo hướng dẫn”, ông Trọng nói.

Đối với việc gia đình tự test cho con em, ông Trọng cho biết nếu gia đình có điều kiện tự test cho học sinh để chủ động phát hiện F0, sẽ hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong trường học có ca nhiễm. Nếu dương tính, học sinh ở nhà, không đến trường.

Quảng Trị không tiêm lô vắc xin Covid-19 gia hạn cho trẻ em. Ngày 20.12, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết địa phương đã sử dụng lô vắc xin Covid-19 Comirnaty/Pfizer-BioNTech với số lô 124001 để tiêm cho người trên 18 tuổi. Người được tiêm chủng được phổ biến đầy đủ thông tin về lô vắc xin này và có quyền đồng ý tiêm hoặc không tiêm.

Lô vắc xin này không tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Lý do theo một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị là vì “lo ngại hệ thống miễn dịch của trẻ em chưa hoàn thiện”. Theo khảo sát của Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Trị, có 94% trẻ em từ 12 - 17 tuổi không đồng ý tiêm lô vắc xin này. Trước đó, tỉnh Quảng Trị được cấp 35.000 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BioNTech được gia hạn đến ngày 28.2.2022 (số lô 124001), được bảo quản tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

TP.HCM: Hàng quán ở 6 phường thuộc quận 10 ngừng phục vụ rượu, bia

Liên quan tin tức tình hình Covid-19 hôm nay, hàng quán ở 6 phường thuộc Q.10 (TP.HCM) ngừng phục vụ rượu, bia. Ngày 20.12, trao đổi với báo chí về biện pháp ứng phó khi mức nguy cơ dịch Covid-19 trên địa bàn ở cấp độ 3 (nguy cơ cao), Chủ tịch UBND Q.10 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết quận đã cảnh báo và yêu cầu các phường tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và áp dụng các phương án cụ thể với từng nơi, tùy theo diễn biến tình hình. Cụ thể, với 6 phường thuộc cấp độ 3 dịch Covid-19 gồm: P.2, P.8, P.12, P.13, P.14 và P.15 áp dụng ngay các biện pháp theo quy định của Nghị quyết 128 của Chính phủ như hàng quán ngừng phục vụ rượu, bia và hạn chế một số hoạt động. Đối với 8 phường đang ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp) và cấp độ 2 (nguy cơ trung bình), các hoạt động vẫn được tổ chức bình thường nhưng chính quyền địa phương phải theo sát diễn biến dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.