Tình trạng thiếu hụt DDR5 dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022

26/12/2021 18:19 GMT+7

Nhu cầu DDR5 đang vượt quá số lượng mà nguồn cung có thể đáp ứng, vì thế tình trạng thiếu hụt sẽ vẫn sẽ diễn ra vào năm 2022.

Theo PCGamers, nếu bạn đang tìm kiếm RAM DDR5 để phù hợp với chip xử lý thế hệ 12 của mình thì việc này sẽ không mấy khả quan. Trên thực tế, ở một số thị trường trên thế giới, tuy DDR5 đã có mặt nhưng trạng thái của chúng đều là không có sẵn. Theo một số nhà cung cấp thì tình hình thiếu hụt này sẽ dần cải thiện từ đầu năm sau, nhưng theo Micron, nguồn cung cấp cho các thành phần quan trọng bị hạn chế đồng nghĩa với việc DDR5 sẽ vẫn khan hiếm cho đến nửa cuối năm 2022.

Tình trạng khan hiếm của DDR5 trong năm 2022 vẫn tiếp tục

Các nhận xét được đưa ra trong một cuộc gọi thu thập thông tin từ Micron. Giám đốc điều hành của Micron, Sanjay Mehrotra, nói với các nhà đầu tư và các nhà phân tích tài chính rằng “nhu cầu đối với các sản phẩm DDR5 đang vượt quá nguồn cung đáng kể do tình trạng thiếu hụt các thành phần hưởng đến khả năng xây dựng các mô-đun DDR5 của các nhà cung cấp bộ nhớ. Chúng tôi hy vọng sự thiếu hụt này sẽ giảm xuống mức trung bình cho đến năm 2022, cho phép một số lô hàng của DDR5 có thể tăng lên”.

Nguyên nhân sâu xa của việc nguồn cung kém là do các mạch tích hợp quản lý năng lượng (PMIC). Trước khi ra đời DDR5, việc quản lý điện năng của RAM được bo mạch chủ xử lý theo cách truyền thống. Nhưng với cách chuyển tính năng quản lý điện năng sang các mô-đun tích hợp, DDR5 giúp độ phức tạp của bo mạch chủ được giảm bớt trong khi các mô-đun được hưởng lợi từ nguồn cung cấp điện năng dành riêng cho mô-đun được thiết kế riêng với tín hiệu sạch và ít nhiễu hơn.

Việc thiếu hụt PMIC đang làm ảnh hưởng đến nguồn cung của toàn thị trường DDR5. Ngay cả kit DDR5-4800 cơ bản cũng khó tìm thấy trong kho. Việc tăng cường sản xuất cũng không đơn giản. Hơn nữa, có thông tin cho rằng thời gian sản xuất của PMIC rất dài, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt.

Tuy nhiên vẫn có một tín hiệu đáng mừng là bộ xử lý thế hệ thứ 12 của Intel có hỗ trợ DDR4, vì nếu không có nó, Intel sẽ khiến người mua thất vọng thậm chí còn nhiều hơn hiện tại. Nhu cầu sẽ chỉ tăng lên khi các bộ vi xử lý thế hệ thứ 12 và bo mạch chủ B660 có giá cả phải chăng hơn được bán ra vào đầu năm 2022.

Trong cái nhìn xa hơn của năm 2022, chúng ta sẽ trông đợi vào bộ vi xử lý thế hệ thứ 13 và Zen 4, nhu cầu cũng theo đó mà tăng cao. Hy vọng nguồn cung sẽ bắt kịp và game thủ PC sẽ vượt qua được khoảng thời gian thực sự khó khăn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.