Tội phạm ma túy trên không gian mạng ngày càng phức tạp, tinh vi

Trần Cường
Trần Cường
21/05/2024 20:17 GMT+7

Tội phạm ma túy hoạt động trên không gian mạng với những hội nhóm có hàng chục nghìn thành viên tham gia, nguy cơ hình thành điểm, tụ điểm phức tạp, là thách thức trong công tác đấu tranh, phòng ngừa.

Ngày 21.5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an tổ chức hội nghị Giao ban phương án nghiệp vụ số 3632 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Bắc miền Trung - Tây nguyên.

Hội nghị được tổ chức tại Đắk Lắk, do trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04, chủ trì.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện chủ trì hội nghị

Trung tướng Nguyễn Văn Viện chủ trì hội nghị

HÀ ANH

Tuyến Bắc miền Trung - Tây nguyên dài hơn 2.000 km, đi qua 11 tỉnh của Việt Nam, tiếp giáp với 8 tỉnh của Lào và 2 tỉnh của Campuchia. Thời gian qua, lợi dụng địa hình hiểm trở, chủ yếu là rừng núi, các đối tượng tìm cách mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào và Campuchia vào địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung - Tây nguyên với diễn biến phức tạp, khó lường.

Phát biểu tại hội nghị, thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó cục trưởng C04, cho hay quá trình mua bán, vận chuyển ma túy, các đối tượng chia thành nhiều giai đoạn, ít dần về số lượng mỗi chuyến, nhưng lại tăng số chuyến. Tội phạm thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để tránh bị bắt giữ.

Theo thiếu tướng Thính, điều hành đường dây là các đối tượng người dân tộc thiểu số ở Việt Nam, sang Lào định cư hoặc trốn, nhập quốc tịch Lào, sau đó thuê các nhóm người Lào, được trang bị vũ khí nóng, vận chuyển ma túy trái phép qua tuyến biên giới vào địa bàn các tỉnh của Việt Nam.

Tội phạm ma túy trên không gian mạng ngày càng phức tạp, tinh vi- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội nghị

HÀ ANH

Thời gian gần đây, các đối tượng người nước ngoài mở xưởng điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp gần khu vực Tam giác vàng với số lượng đặc biệt lớn, sau đó vận chuyển bằng đường bộ qua cửa khẩu các tỉnh Bắc miền Trung vào Việt Nam rồi tiếp tục vận chuyển bằng đường biển đi nước thứ ba tiêu thụ.

Đặc biệt, theo Cục phó C04, tình hình tội phạm ma túy trên không gian mạng đang ngày càng phổ biến và diễn biến phức tạp, tinh vi. Các đối tượng thành lập các hội nhóm kín trên các mạng xã hội để quảng cáo, rủ rê, lôi kéo, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.

"Những hội nhóm này có hàng chục nghìn thành viên tham gia, nguy cơ hình thành điểm, tụ điểm phức tạp trên không gian mạng. Đây là thách thức trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy hiện nay", thiếu tướng Nguyễn Đức Thính cho hay.

Trước những diễn biến phức tạp, C04 và công an các địa phương trên tuyến Bắc miền Trung - Tây nguyên đã chủ động tham mưu với lãnh đạo các cấp ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án... nhằm ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy. Các địa phương đã đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản; kịp thời tổ chức các hoạt động nghiệp vụ nhằm nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh với "tội phạm ma túy trên không gian mạng"...

Đặc biệt, công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, nhân rộng đề án "Xã biên giới sạch về ma túy" của Công an tỉnh Nghệ An được quan tâm triển khai. Đến nay, trên tuyến Bắc miền Trung - Tây nguyên có 456 "xã sạch về ma túy", trong đó có 134 "xã biên giới sạch về ma túy".

Tội phạm ma túy trên không gian mạng ngày càng phức tạp, tinh vi- Ảnh 3.

Cục trưởng C04 tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

HÀ ANH

Bên cạnh đó, công tác phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy, hợp tác quốc tế với Lào trong thực hiện Kế hoạch 376 của Bộ Công an và triển khai các nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam - Lào về hợp tác phòng, chống ma túy đã được cụ thể hóa ở nhiều nội dung.

Với những nỗ lực này, trong 6 tháng của năm thứ 3 thực hiện phương án 3632, công an các địa phương đã phát hiện, bắt giữ 1.837 vụ và 2.949 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó đấu tranh thành công 123 chuyên án, thu giữ 19 kg heroin, hơn 800 kg ma túy tổng hợp, 19 kg cocain, cùng nhiều loại ma túy khác...

Tại hội nghị, C04 đã tặng giấy khen cho 6 tập thể, 25 cá nhân có thành tích trong thực hiện phương án nghiệp vụ 3632.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.