Bữa tối với cậu trai bán vé số ở Đà Lạt

2 Thanh Niên Online
Kéo nhau đi ăn tối ở một quán nhỏ trên đường Lê Thị Hồng Gấm chạy giữa hông chợ Đà Lạt với Hồ Xuân Hương (Lâm Đồng), vợ chồng tôi gặp một cậu trai bán vé số.
Cậu bé Trần Văn Vũ /// Ảnh: Võ Tiến Cậu bé Trần Văn Vũ - Ảnh: Võ Tiến
Cậu bé Trần Văn Vũ
Ảnh: Võ Tiến
Chúng tôi rủ cậu trai ăn bữa tối chung khi trời phố núi đã về khuya. Cậu nói để cháu đi tới mấy bàn khác mời mua rồi quay lại.
Rảo thêm ít bước không bán thêm được vé nào, cậu trở lại rụt rè ngồi ăn. Thỉnh thoảng, cậu nhấn nhá quai hàm vì nhằm miếng da heo hơi dai.
Cái áo khoác cũ không che được thân gầy của cậu. Hơi ấm chắc cũng không ủ đủ dù mùa này Đà Lạt chưa quá lạnh.
Cậu trai 12 tuổi cùng em trai 10 tuổi theo cha mẹ từ Tĩnh Gia, Thanh Hóa vô đây ở trọ. Hằng ngày cả nhà cậu chia nhau đi làm thợ hồ, bán vé số.
Hai anh em cậu được gửi vô lớp tiểu học trong nhà thờ Donbosco. Cậu đi bán vé số ngoài giờ học, khắp thành phố đang mùa đông khách du lịch.
Ăn xong, cậu nói giờ cháu về nhà, đi bộ từ quán tới nơi mất gần một tiếng. Kêu xe ôm chở dùm nhưng cậu không chịu, nói cháu đi bộ quen rồi.
Cậu trai rời quán, leo con dốc hướng đường Phan Bội Châu xuyên trung tâm thành phố để về nhà trọ ở vùng ven. Cái bóng nhỏ thó khuất nhanh trong lớp mưa nhẹ, giữa dập dìu khách chơi khuya.
Cậu trai tên Trần Văn Vũ, một chấm mưa nhỏ hiu hắt trong cuộc sống bộn bề này.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân ở TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngo Vo Ta

Ngo Vo Ta

Câu chuyện cũng thường mưu sinh độ nhật qua ngày giống như bao trẻ cũng đang vất vả quanh ta
Nguyễn Việt e

Nguyễn Việt e

Là người dân tôi có ý kiến báo Thanh Niên mở trang mục:” nét đẹp của cuộc sống người Việt Nam trên thế giới “;
Xin kể với Báo Thanh Niên ( BTN) câu chuyện về một thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản có hành động dũng cảm cứu một phụ nữ Nhật Bản dưới sông tại Nhật Bản như sau:
Thanh niên tên Vũ Đức Huỳnh, là thực tập sinh người Việt Nam tại tỉnh Fukuoka - Nhật Bản, vào một ngày cuối tháng 6/2020 có một phụ nữ Nhật Bản đang bị đuối nước trên một con sông tại Tp. Ọnojo-Fukuoka- Nhật Bản, không quản nguy hiểm em Huỳnh lao xuống sông và cứu được người phụ nữ Nhật Bản lên bờ an toàn, với hành động dũng cảm trên nước bạn em đã được Lãnh đạo Tổng lãnh sự quán vùng Fukuoka gặp mặt và trao tặng giấy khen.
Tôi nghĩ thanh niên Việt Nam ra nước ngoài học tập và lao động ... và luôn có những hành động đẹp trên đất nước bạn Việt Nam trong khu vực và thế giới, do đó tôi có ý kiến báo Thanh Niên có kế hoạch phối hợp với cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài trong việc phối kết hợp cung cấp thông tin cho BTN để người dân trong nước biết được hơi thở cuộc sống người dân Việt học tập và lao động ở nước ngoài có kết quả thế nào với những việc làm đẹp trên nước bạn...

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khi Karl Marx trở lại

Khi Karl Marx trở lại

Chính sự hưởng lợi quá đáng của toàn cầu hóa dành cho các quốc gia tư bản phát triển, đã dẫn dắt một bộ phận người trẻ đến với Karl Marx.
Một tấm bản đồ đặc biệt

Một tấm bản đồ đặc biệt

Câu chuyện về hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ giúp những người trẻ hôm nay định vị định hình được mục đích sống của mình, nhất là khi mình có điều kiện ra với thế giới để học hỏi và làm việc.
Nhớ Bắc Giang

Nhớ Bắc Giang

Dù đã lớn tuối và không còn đủ sức khỏe tham gia các đoàn tình nguyện về Bắc Giang chống dịch, nhưng trong lòng tôi, chợt thương nhớ vùng đất mình từng gắn bó...