Đừng luận bàn 'ăn thịt chó' nữa!

18 Thanh Niên Online
Tôi thấy rằng ăn thịt chó hay không là lựa chọn cá nhân. Nhưng nuôi chó mới là vấn đề, có thể khiến người khác phát dại theo cả nghĩa đen và bóng.
Chó chạy lang thang, không rọ mõm, phóng uế bừa bãi trong khu dân cư ở Q.8, TP.HCM /// Thiên Hà Chó chạy lang thang, không rọ mõm, phóng uế bừa bãi trong khu dân cư ở Q.8, TP.HCM - Thiên Hà
Chó chạy lang thang, không rọ mõm, phóng uế bừa bãi trong khu dân cư ở Q.8, TP.HCM
Thiên Hà
Sáng nay, tôi mở cửa nhà và hết sức giận dữ. Số là con chó nhà nào đó đã chọn ngay bậc cửa nhà tôi để làm nơi trút những bãi chất thải hôi thối của nó.
[VIDEO] Cấm ăn thịt chó - Bạn nghĩ sao?
Đây không phải là lần đầu tiên tôi đón một ngày mới không vui vẻ chút nào như thế. Tổ dân phố ý kiến nhiều lần. Nhưng những nhà nuôi chó vẫn thả rông thú cưng của họ, hoàn toàn không rọ mõm, để chúng tự do tè bậy và phóng uế; còn chủ thì ung dung, vì “nó không ị trước cửa nhà mình là được”. Trẻ con nhà tôi mỗi chiều không dám chạy nhảy trước sân nhà vì sợ chó đuổi và phân chó.
Tôi thật không hiểu nổi, giữa TP.HCM, đô thị đang ngày một phát triển, cộng đồng văn minh vẫn có những người giữ lối sống hoang dã, nuôi chó, mèo, chăn gà, thiếu điều nuôi thêm con heo… không hề quan tâm chúng có gây hại và khó chịu cho bà con xung quanh hay không.
Bầu chọn
Bạn có ủng hộ chủ trương không ăn thịt chó?
Người ta vẫn đang tranh cãi sau văn bản của UBND TP.Hà Nội không khuyến khích người dân ăn thịt chó. Người thì hưởng ứng kịch liệt nói rằng ăn thịt chó là man rợ, người thì cho rằng có thể yêu chó theo từng món, ăn thịt chó là nhiều chất bổ. Tôi thì cho rằng, ăn hay không ăn thịt chó là tự do lựa chọn của mỗi người, ai làm người đó chịu, người ta có quyền làm những gì pháp luật không cấm mà không ảnh hưởng tới ai.
Vì ăn thịt chó, người ta ăn ở quán nhậu, ăn ở bếp nhà họ, có mang tới nhà bạn ăn đâu mà bạn lo? Người ta ăn vào bụng người ta, có mắc bệnh gì người đó cũng mang trách nhiệm. Cùng lắm, bạn có thể ngửi mùi mắm tôm, riềng sả bay trong không khí một chút. Trong khi đó, những con chó đang bị thả rông bừa bãi, không biết đã chích ngừa dại hay chưa cứ chạy lông nhông, thoải mái ị đái khắp khu dân cư mới đáng lo. Nó có thể bất thình lình khợp cho bạn một cái, hoặc tặng bạn cả đống phân dưới gót giày. Giữa việc chọn lựa ngửi mùi rựa mận, mắm tôm riềng sả và việc bị buồn bực, phát điên mỗi ngày vì những con chó chạy lang thang, tôi sẵn sàng chọn vế đầu tiên.
Năm nào loa phường cũng ra rả bài ca phải mang chó mèo nuôi đi chích ngừa, rồi mang rọ mõm cho chó nếu dắt đi nơi công cộng, không để chó mèo phóng uế bừa bãi… Thế nhưng việc kiểm tra, nghiêm khắc xử lý với những trường hợp vi phạm quá lỏng lẻo. Chúng ta hình như chỉ biết ban hành văn bản, còn xử phạt chế tài như thế nào sau đó thì tính sau, hên xui.
Đừng luận bàn 'ăn thịt chó' nữa! - ảnh 1
Một em bé bị chó cắn đang điều trị tại bệnh viện tại Hà Nội
TNO
Tôi cho rằng, nhà nào đảm bảo được việc nuôi chó giữ nhà, chó cảnh an toàn - phải nhấn mạnh "an toàn" - vì rất nhiều trường hợp chó nhà nuôi cắn chết chủ nhà, cắn chết em bé trong nhà… thì hãy tiếp tục. Đồng thời, cần nghiêm túc xem xét chuyện nuôi chó này có ảnh hưởng bà con xung quanh. Nếu câu trả lời là không, thì nên chấm dứt việc tỏ ra yêu động vật, bằng cách nuôi chó một cách hoang dã, ngay giữa khu dân cư đông đúc trong thành phố.
Đó là nuôi chó làm cảnh và chó giữ nhà, còn nếu không phản đối thịt chó, có thể nghĩ đến việc nuôi chó để thịt quy mô chuyên nghiệp như trang trại bò, heo, gà, có kiểm soát dịch bệnh, tiêm phòng, cho ăn thức ăn an toàn…
Tập tục ăn thịt chó ở Việt Nam ở nhiều vùng miền bén rễ từ bao đời, nói bỏ ngay trong ngày một ngày hai chỉ vì một hai văn bản thì khó mà thành. Chi bằng, thay vì cấm, hãy làm cho việc ăn thịt chó trở nên sạch sẽ, an toàn hơn; người ăn nó cũng không có cảm giác áy náy khi vừa ăn thịt "một người bạn trung thành" của một gia đình nào đó…
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, người dân sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Thị Ngọc Yến

Hoàng Thị Ngọc Yến

Tôi nhiệt liệt tán thành 99% nội dung bài viết của bạn Sơn Ngân nêu trên, thậm chí còn cảm ơn bạn như đã nói thay quan điểm của tôi và nhiều người khác. Chỉ có 01% không tán thành vì bạn có tư tưởng "mặc kệ người ta, ai làm nấy chịu" cái việc ăn thịt chó. Theo tôi công luận xã hội cũng tạo ra một hướng để đi đến các văn bản quản lý, khi việc ăn thịt chó, thịt mèo (hay ăn thịt những con vật rất thân thiết và có "tình cảm" với con người) đã được số đông nhân dân thừa nhận là không văn minh, thì từ đó chính quyền cũng nên có văn bản về mặt quản lý xã hội. Bạn Sơn Ngân nên biết rằng nước Mỹ rất minh bạch về pháp luật mà họ đã có dự luật về việc cấm ăn thịt chó, thịt mèo rồi đó nhe bạn!
Mai Đức Phương

Mai Đức Phương

Mình ở Quận Long Biên, HN cũng chung quan điểm như bạn. Thật không vui khi sáng ra thấy chó thả rông không rọ mõm, ị đái tứ tung ức không chịu được. Chủ chó nói thì cứ chơ chơ ra vô ý thức
Vũ Trọng Nghĩa

Vũ Trọng Nghĩa

tóm lại, văn minh như Mỹ cũng vẫn đang chỗ DỰ LUẬT thôi, chưa phải là luật vì còn "vướng mắc" đấy.
3 phản hồi
Cầm Mỗ

Cầm Mỗ

Ăn thịt chó hay không là quyền của mỗi người, cái này không dính dáng gì đến việc: Cấm nuôi chó thả dông. Qua báo chí tôi được biết tại thành phố Hồ Chí Minh đã có việc các nhân viên đi bắt chó chạy dông ngoài đường vứt lên xe về nơi tập trung rồi. Nhưng lại trả lại cho chủ nếu chủ nhân đến nhận trước 72 giờ. Tôi đề nghị đưa vào luật cụm từ: CẤM NUÔI CHÓ CHẠY DÔNG. Vậy là chó cứ chạy ra đường là ai cũng có quyền tiêu diệt. Còn ai muốn ăn thịt chó thì nhốt chúng lại kiểu như nuôi heo.
Nguyễn Văn Trọng

Nguyễn Văn Trọng

Đúng là nuôi chó, mèo tự do mới là chuyện cần bàn quan trọng, còn ăn thịt chó hay không quá bình thường
Mai Phú

Mai Phú

Tất nhiên ăn gì là quyền cá nhân mỗi người, và điều này rất hiển nhiên không cần mang ra làm lý do ngụy biện. Vấn đề là thịt chó ở đâu ra cho bạn ăn? nếu trang trại nuôi chó thịt nhiều và hiệu quả như heo, bò, gà thì đúng thật mặc kệ người nào thương chó, bạn cứ việc ăn nếu thích. Nhưng cái gọi là "văn hóa ẩm thực" lại gây nguy hại cho xã hội thì đó không xứng đáng là văn hóa.
Ngoc Hung

Ngoc Hung

vây theo bạn thịt chó từ đâu ra? từ ăn trộm mà ra hết à, có chứng minh chổ này được không? Tôi đồng tình với bạn là trong những con chó bị làm thịt chắc chắn có những con chó từ trộm cắp, nhưng ăn thịt chó và ăn trộm chó là 2 việc khác nhau, đừng suy diễn và quy chụp, ăn thịt chó thì nguy hại cho xã hội chổ nào vậy? nguy hại vì tạo ra trộm chó à? hay những người ăn thịt chó mắc nhiều bệnh nguy hiểm và truyền cho xã hội? cho dẫn chứng, chứng minh cụ thể bởi cơ quan có thẩm quyền và uy tín, đừng nói suông hoặc theo ý chủ quan, theo cảm tính của mình. Tôi không ủng hộ ăn thịt chó nhưng cũng không bao giờ ngăn người khác ăn vì như bạn nói: ăn uống là tự do riêng của người ta, khi nào họ ăn con chó nhà mình thì mình sẽ không cho, nhà tôi mất tổng cộng 11 con chó nhưng đó là do thằng trộm chó chứ tôi không đỗ thừa cho người ăn thịt chó được. Nói về ăn trộm chó, đó là hành động xấu và được chế tài bằng pháp luât và cơ quan chức năng, không phải nhiệm vụ của người ăn thịt chó hoặc người không ăn thịt chó. Nói về lòng trung thành của con chó, vốn bản năng của nó là vậy đừng thần thánh hóa lòng trung thành, giống như sư tử thì luôn thích ăn thịt sống vậy đó. Nên rạch ròi và chính xác
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai của đạo diễn Trần Văn Thủy /// Ảnh Chụp màn hình

Giải thưởng trong tay ai?

Văn bản trả lời một bạn đọc về xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học, nghệ thuật do ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ký vừa được đăng tải công khai.

Ba tôi!

Ba tôi!

Ba không giống như mẹ, không thường hay bộc lộ tình cảm, tỏ sự yêu thương hay la mắng gì khi chị em tôi mắc lỗi. Trong trái tim ba, những đứa con của mình luôn luôn là nhất, là niềm tin, niềm tự hào to lớn nhất của ba.
Tiếp tế thực phẩm cho người dân ở một khu phong tỏa tại Q.1, TP.HCM /// Ảnh: B.C

Tự quản

Mùa dịch nằm nhà, không làm gì nên lên mạng đọc thông tin. Nhiều bạn chia sẻ về tình hình dịch bệnh, về cảm xúc của mình trong thời điểm hiện nay.