Nhật ký thời Covid- 19: Không nên tham dự họp, học trực tuyến qua Zoom

7 Thanh Niên Online
Hãy suy nghĩ kỹ trước khi tham dự hội thảo, học hành trên mạng thông qua Zoom, ứng dụng gọi video đang rất phổ biến thời giãn cách xã hội.
Phần mềm họp, học qua mạng Zoom được cài đặt trên một điện thoại di động /// ảnh: Unsplash Phần mềm họp, học qua mạng Zoom được cài đặt trên một điện thoại di động - ảnh: Unsplash
Phần mềm họp, học qua mạng Zoom được cài đặt trên một điện thoại di động
ảnh: Unsplash
Là người viết lách, tôi rất thận trọng với vấn đề bảo mật và quyền riêng tư. Tôi sử dụng một chương trình bảo mật cao khi liên hệ với các nguồn tin qua internet. Bởi không chỉ muốn bảo vệ bản thân mình, mà còn cả những nguồn tin của tôi nữa. Vậy nên tôi dùng một một phần mềm có phí từ một nhà phát triển rất nổi tiếng. Cho chắc ăn!
Vậy nên khi có ai đó mời tôi tham dự hội thảo trên web thông qua Zoom, ứng dụng gọi video đột nhiên trở nên rất phổ biến như hiện nay, tôi sẽ suy nghĩ đi suy nghĩ lại ít nhất là… ba lần. Cuối cùng thì tôi từ chối lời mời tham dự một hội thảo như vậy.
Do đó, khi nhận được một cái gọi là “Lời mời độc quyền” tham dự một hội thảo trực tuyến, tôi đã từ chối. 
Không gì sai khi tiến hành hội thảo trên web, thông qua một nền tảng hội họp video trong thời đại dịch Covid-19 này. Nhưng vấn đề là hội thảo trực tuyến được tiến hành thông qua nền tảng Zoom. Mà tôi thì rất sợ các “zoombombers” vì, qua đó, họ có thể cài đặt những phần mềm độc hại vào máy tính của tôi; do vậy, sẽ phá hủy thông tin nhiều năm thu thập một cách cẩn thận của tôi. Đó là chưa kể đến những phiền toái khác.
Thật vậy, đã có nhiều bài báo nói rằng Zoom không an toàn trong sử dụng. Những nghị sĩ Mỹ đã được cảnh báo rằng không nên sử dụng Zoom, do sẽ bị rủi ro về bảo mật. Google cũng đã cấm nhân viên cài đặt phần mềm Zoom trên thiết bị của họ.
Và kể từ 10.4, Bộ Giáo dục Singapore đã không cho phép các trường sử dụng Zoom cho việc học qua mạng tại nhà. Vào hôm 7.4, Đài Loan thậm chí còn ra lệnh chính thức cấm việc sử dụng nền tảng Zoom trong trường học, công ty quốc doanh và cơ quan công quyền.
Còn tuần trước thì Citizen Lab của Đại học Toronto, Canada cho biết phần mềm Zoom dường như đã truyền và nhận các mã và giải mã từ một máy chủ ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Và máy chủ này có khả năng giải mã nội dung âm thanh, video được chia sẻ giữa những người dùng Zoom bên ngoài Trung Quốc. (Sau đó, Tổng giám đốc của Zoom đã lên tiếng xin lỗi vì đã “định tuyến nhầm lượng truy cập qua Trung Quốc”!)
Chuyện "kinh dị" về Zoom do người dùng kể lại cũng đã xuất hiện, như chuyện dưới đây từ micky.com.au, một trang tin tức trực tuyến của Úc: Dennis Johnson, một sinh viên bậc cao học, đã trở thành nạn nhân của sự quấy rối trực tuyến trên Zoom, sau khi những kẻ xâm nhập chiếm đoạt luận án tiến sĩ của anh, đăng những lời lẽ thù hận cùng hình ảnh khiêu dâm lên đó, trong lúc anh dùng ứng dụng Zoom. Đó là “zoombombing”, đã xảy ra với khoảng 40 người tham dự phần trình bày của Johnson, bao gồm bạn bè, gia đình, bạn học và thầy cô giáo đang đánh giá luận án của anh ấy…
"Cẩn tắc vô ưu". Vì vậy, không có lý do gì để sử dụng Zoom cả. Bảo mật và quyền riêng tư là điều tối quan trọng đối với tôi. Và hẳn với bạn cũng như thế. 
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo sống tại TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Arsenal

Arsenal

Zoom chuyển dữ liệu cuộc làm việc về máy chủ trung quốc, việc này lãnh đạo Zoom đã thừa nhận nhưng vẫn nói dối không chớp mắt là do "sự cố nhầm lẫn". Các nước Âu, Mỹ, kể cả HK, Đài loan, Singapore... đều cấm. Cấm ngay cho lành, tin sao được cái gì dính đến người TQ.
Đinh hùng

Đinh hùng

Hàng của Trung Quốc không bao giờ được gọi là an toàn cả.
Lão gàn dở người

Lão gàn dở người

Hãy từ bỏ tất cả, nếu xuất xứ của nó đáng ngờ
Vul

Vul

Hãy hành động đi Việt Nam ơi
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc làm và hạnh phúc

Việc làm và hạnh phúc

Với đa số người lao động Việt Nam bây giờ, có được việc làm tương đối phù hợp với mình, có mức lương hay thu nhập tương đối phù hợp và ổn định với công sức của mình bỏ ra, thì đó là hạnh phúc.
Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Chắc chắn sẽ không có nhiều hoa chúc mừng vào ngày 27 tháng 2 như đã từng. Nhưng có hề gì. Cứ nhìn vào cuộc sống quanh ta, nơi mỗi gương mặt rạng ngời, nơi mỗi nụ cười tươi rói và mỗi ánh mắt long lanh là một nụ hoa thơm thảo nhất.
Anh Hai Nghĩa...!

Anh Hai Nghĩa...!

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, vừa đi xa chúng ta rạng sáng nay 19.2 trong nỗi tiếc thương của nhiều người.