Tổng Bí thư: Trốn ra nước ngoài thì bắt về, không được thì xét xử vắng mặt

Lê Hiệp
Lê Hiệp
19/11/2022 14:42 GMT+7

Trao đổi với cử tri Hà Nội Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan điểm phòng, chống tham nhũng phải kiên trì, bền bỉ, làm lâu dài vì "xong vụ này lại xảy ra vụ khác".

Vụ Vạn Thịnh Phát rất phức tạp nhưng phải làm

Sáng 19.11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội tại hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 19.11

anh sơn

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Chương (P.Láng Hạ, Q.Đống Đa) nhấn mạnh thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã được thực hiện mạnh mẽ, quyết tâm cao, không có vùng cấm.

Tuy nhiên, ông Chương lo lắng khi tội phạm tham nhũng, chức vụ có chiều hướng tăng, phạm vi ngày càng mở rộng ở các lĩnh vực, tỉnh, thành, huyện, xã, bộ, ngành với thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

“Tôi đề nghị, làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng theo hướng “từ sớm, từ xa”, ngăn chặn từ trong trứng tránh để thành ung nhọt mới phát hiện ra và xử lý”, ông Chương nói.

Cử tri Nguyễn Anh Dũng (P.Phương Liên, Q.Đống Đa) nêu, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược” như phát biểu của Tổng Bí thư.

Đề cập đến vụ án xảy ra tại Công ty An Đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát với bị can Trương Mỹ Lan và đồng phạm, theo ông Dũng, đây là vụ án rất phức tạp nhưng phải làm, càng khó càng phải quyết tâm làm.

Ông cho rằng mục tiêu của quyết định khởi tố vụ án nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, bảo đảm thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính, ngân hàng hoạt động ổn định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư...

“Cử tri mong muốn tiếp tục điều tra, đưa ra ánh sáng các vụ án tham nhũng, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật”, ông Dũng nêu.

"Đã trót nhúng chàm thì rửa tay đi"

Thay mặt các đại biểu Quốc hội tiếp thu ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay tới nay, không chỉ có Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà 100% các tỉnh, thành trong cả nước đều đã thành lập Ban Chỉ đạo ở cấp tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thu ý kiến của các cử tri tại hội nghị

anh sơn

Tổng Bí thư nhắc lại lưu ý “tham gia vào Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng mà tham nhũng thì tôi xử trước”.

“Vào Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng mà tham nhũng là không được. Chân mình thì lấm bê bê, lại cầm bó đuốc đi rê chân người thì ai người ta chịu. Phải gương mẫu, phải giữ gìn”, Tổng Bí thư nói và yêu cầu, thủ đô Hà Nội phải đi đầu. “Tôi biết Hà Nội cũng đang làm quyết liệt”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, nếu không quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng, suy thoái trong cán bộ thì “đến lúc nào đó coi chừng tan vỡ”. Cho nên phải giữ gìn phẩm chất, đạo đức, tư cách, lối sống trong sạch.

Nhắc lại việc thời gian vừa qua cơ quan chức năng xử lý hàng loạt vụ “tưởng như không làm được, nhưng giờ bắt rồi”, Tổng Bí thư khẳng định, phòng chống tham nhũng không thể không làm vì đã thành xu thế, phong trào. Đây là niềm tin của dân, đòi hỏi của cuộc sống nên không thể không làm.

Tổng Bí thư cũng cho biết, hiện nay T.Ư Đảng chủ trương khuyến khích “anh nào có sai phạm tự giác xin thôi, tự giác nộp lại tiền thì miễn xử hoặc xử nhẹ”.

“Không phải xử nặng mới là tốt, không phải cách hết chức vụ mới là tốt. Đó là cái mới rất nhân văn. Nhưng nếu ngoan cố thì phải xử”, Tổng Bí thư nói và cho biết, hiện cũng đang làm một số vụ và mong cử tri ủng hộ.

Theo Tổng Bí thư, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là đấu tranh trong nội bộ, trong chính chúng ta và trong mỗi con người nên phải kiên trì, bền bỉ, có phương pháp đúng, nhân đạo, nhân văn, nhân ái, không cốt xử nặng.

“Đã trót nhúng chàm rồi thì rửa tay đi, như thế nhẹ nhàng hơn mà đỡ có thù oán gì không cần thiết”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng lưu ý phòng, chống tham nhũng phải kiên trì, bền bỉ, làm lâu dài vì xong vụ này lại xảy ra vụ khác.

“Bây giờ có những người xảy ra cái là trốn đi nước ngoài. Trốn đi sang nước ngoài thì sang nước ngoài bắt về đây. Không bắt được thì luật pháp của ta cho phép xử vắng mặt. Trốn cũng không được, trốn đi rồi ta vẫn có quyền xử vắng mặt”, Tổng Bí thư nói, nhấn mạnh phải làm quyết liệt, không để làm hỏng bộ máy, làm mất chế độ.

Trước khi kết thúc đại hội 1 tháng Trung Quốc đã gửi thư mời sang thăm

Liên quan kết quả kỳ họp 4 vừa qua, Tổng Bí thư cho biết, dù chỉ họp hơn 20 ngày song nội dung phong phú, quyết định nhiều vấn đề quan trọng với sự thống nhất rất cao.

Tổng Bí thư khẳng định, Quốc hội cũng là cơ quan trong hệ thống chính trị, cũng như Chính phủ phải chấp hành theo chủ trương của Đảng. Vì Đảng là đảng cầm quyền. Quốc hội do dân bầu ra nhưng hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng chứ không phải Quốc hội theo kiểu tư sản. “Có cái mừng là nhiều nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt nói chung cả nước ta ý Đảng lòng dân, Quốc hội, Chính phủ đều hòa đồng với nhau, đều thống nhất rất cao. Đấy là cái ưu việt của chế độ ta”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Khẳng định đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay, Tổng Bí thư dẫn chứng cuộc sống bây giờ rất khác, ra đường phố Hà Nội ô tô không có chỗ đỗ, nhiều nhà có vài ba cái ô tô mà đều ô tô sang. Cuộc sống cũng khác xa ngày xưa, không đủ ăn, chỉ có mì tôm. Bây giờ phải cơm, thịt mà phải cơm ngon…

Tổng Bí thư cũng chia sẻ về chuyến thăm Trung Quốc vừa qua với rất nhiều “ngoại lệ” khi từ trước 1 tháng khi kết thúc Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gửi thư mời sang thăm. Chuyến thăm cũng rất thành công và đạt nhiều kết quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.