Tổng thống Biden: mối đe dọa tận thế hạt nhân thời Chiến tranh lạnh đã quay lại

07/10/2022 13:41 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chính là hiểm họa lớn nhất của thế giới kể từ Chiến tranh lạnh.

“Chúng ta chưa từng đối diện với viễn cảnh tận thế từ thời (Tổng thống John F.) Kennedy và cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Lần đầu tiên từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, chúng ta có một mối đe dọa trực tiếp về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra như thực tế”, Tổng thống Biden phát biểu tại một sự kiện gây quỹ của đảng Dân chủ ở New York ngày 6.10, theo AFP.

Tổng thống Joe Biden cho rằng thế giới đang đối diện với thảm họa hạt nhân

AFP

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba xảy ra vào năm 1962, khi nước Mỹ dưới thời Tổng thống John Kennedy và Liên Xô của nhà lãnh đạo Nikita Khrushchev tiến gần đến một cuộc chiến tranh hạt nhân vì sự xuất hiện của tên lửa hạt nhân Liên Xô tại Cuba.

Tổng thống Biden cho rằng người đồng cấp Nga “không nói đùa” khi đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hóa học, sinh học nhằm đạt được mục tiêu tại Ukraine “vì quân đội của ông ta, bạn có thể nói, đang ngày càng thể hiện yếu kém”.

Tổng thống Biden: mối đe dọa tận thế hạt nhân thời Chiến tranh lạnh đã quay lại

Theo nhà lãnh đạo, ngay cả khi Nga quyết định thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật với sức công phá nhỏ, điều đó cũng gây nguy cơ khơi mào một thảm họa tận thế.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cho biết ông và giới chức Mỹ đang tìm hiểu đâu là con đường để Nga tránh khỏi viễn cảnh phải sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Tổng thống Putin đã nói sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện trong trường hợp toàn vẹn lãnh thổ Nga bị xâm phạm. Trong cuộc họp báo ngày 6.10, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow hoàn toàn cam kết với nguyên tắc không bao giờ cho phép một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang (thượng viện Nga) Valentina Matviyenko ngày 6.10 cũng tuyên bố Nga không bao giờ đe dọa ai bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân mà chỉ coi vũ khí đó là phương tiện răn đe, theo TASS. "Những điều kiện đã được nêu rõ rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đẩy lùi một cuộc xâm lược hoặc một cuộc tấn công, hoặc để tự vệ", bà Matviyenko nói.

Liệu Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.