Tổng thống Biden sẽ bàn với lãnh đạo G7 để áp thêm cấm vận lên Nga

05/05/2022 08:25 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4.5 cho biết ông sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo của nhóm G7 trong tuần này về việc đưa ra thêm các biện pháp cấm vận đối với Nga .

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng hôm 4.5

reuters

Theo Reuters, khi được phóng viên hỏi về kế hoạch của Mỹ sau khi Liên minh châu Âu (EU) đề xuất gói trừng phạt mới nhắm vào Nga, Tổng thống Joe Biden ngày 4.5 cho biết Washington sẵn sàng đưa ra thêm lệnh cấm vận.

"Tôi sẽ nói chuyện với các thành viên nhóm G7 trong tuần này về những gì chúng tôi sẽ thực hiện", ông Biden nói thêm.

Nhà Trắng từ chối nói về thời điểm ông Biden sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo G7 khác - bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Ý.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng không nêu tên bất kỳ nhà tài phiệt nào có thể bị thêm vào danh sách trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, bà Psaki cho biết Washington đang tiếp tục xem xét các lựa chọn của mình.

"Tôi có thể nói rằng không ai tránh khỏi các lệnh trừng phạt của chúng tôi”, bà Psaki tuyên bố.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự bước sang ngày 70, có diễn biến gì nóng?

Các phát biểu trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 4.5 đề xuất gói cấm vận thứ 6 của khối này đối với Nga. Theo đó, các đài truyền hình Nga không được phát sóng ở châu Âu, ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank cùng 2 ngân hàng khác sẽ bị loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT. Đặc biệt, EU cũng cấm nhập toàn bộ dầu thô của Nga trong 6 tháng.

Đề xuất của Ủy ban châu Âu sẽ cần được 27 nước thành viên thông qua. Quá trình này có thể còn kéo dài do sự phản đối của các nước phụ thuộc lớn vào dầu mỏ Nga như Slovakia và Hungary, nước đã công khai phản đối ý tưởng cấm vận.

Trong khi đó, Washington đã áp một loạt biện pháp trừng phạt lên các ngân hàng và giới tinh hoa của Nga, bao gồm cả cấm người Mỹ đầu tư vào Nga. Vào tháng 3, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác của Nga nhưng loại phần lớn giao dịch liên quan đến năng lượng khỏi các lệnh trừng phạt tài chính để tránh ảnh hưởng gián tiếp đến các nhà nhập khẩu châu Âu.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.