Tổng thống Kazakhstan tái đắc cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bỏ phiếu sớm

21/11/2022 14:49 GMT+7

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã đắc cử nhiệm kỳ 2 sau cuộc bầu cử sớm ngày 20.11 tại quốc gia Trung Á giàu dầu mỏ.

AFP ngày 21.11 dẫn kết quả sơ bộ của Ủy ban Bầu cử trung ương Kazakhstan cho thấy Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev giành được 81,31% tổng số phiếu bầu. Không ai trong số 5 ứng cử viên còn lại giành được quá 10% phiếu bầu.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev bỏ phiếu tại Astana ngày 20.11

Reuters

Lượng cử tri đi bỏ phiếu là 69,44% và sự lựa chọn nhiều thứ hai của cử tri là chống lại tất cả các ứng viên, chiếm 5,8% phiếu bầu.

Ông Tokayev (69 tuổi) đắc cử tổng thống hồi năm 2019 với sự ủng hộ của người tiền nhiệm Nursultan Nazarbayev. Tuy nhiên, cả hai người đều bị suy giảm sức ảnh hưởng trong năm qua khi Kazakhstan rơi vào cuộc khủng hoảng vì các cuộc biểu tình của người dân do chi phí sống tăng cao hồi tháng 1.

Cuộc biểu tình căng thẳng đến mức Nga, nước dẫn đầu trong liên minh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), phải điều binh sĩ đến Kazakhstan hỗ trợ an ninh.

Ông Tokayev gọi đợt biểu tình là âm mưu đảo chính trong đó có 238 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị bắt.

Người dân Kazakhstan bỏ phiếu bầu tổng thống tại Astana ngày 20.11

AFP

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu tại Astana

AFP

Việc tái đắc cử giúp ông Tokayev có thêm 7 năm nữa cầm quyền tại Kazakhstan, giúp ông có được “sự ủy nhiệm mới của sự tin tưởng từ người dân”.

“Chúng ta có thể nói rằng nhân dân đã thể hiện lòng tin thuyết phục vào tôi với tư cách là tổng thống và tất cả các bạn”, ông Tokayev nói với toàn bộ các quan chức chính quyền khi kết quả khảo sát sau phòng phiếu cho thấy ông giành lợi thế.

Theo tờ The Guardian, ông Tokayev lớn lên tại Almaty và sau đó học quan hệ ngoại giao tại Moscow. Nhờ thông thạo tiếng Trung, ông Tokayev làm trưởng đơn vị phụ trách khu vực viễn đông của Bộ Ngoại giao Liên Xô và từng làm việc nhiều năm tại đại sứ quán Liên Xô tại Bắc Kinh. Sau khi Liên Xô tan rã, ông trở thành cố vấn của ông Nazarbayev, lãnh đạo của nhà nước Kazakhstan độc lập. Năm 1999, ông Tokayev trở thành thủ tướng và năm 2002 trở thành ngoại trưởng. Sau đó, ông trở thành chủ tịch Thượng viện Kazakhstan và khi ông Nazarbayev về hưu vào năm 2019, ông Tokayev chính thức kế nhiệm.

Kazakhstan là quốc gia thế nào?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.