Tổng thống Macron nói lãnh đạo Nga, Ukraine cam kết thực hiện thỏa thuận Minsk

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 8.2 cho biết các nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine đã cam kết tôn trọng các điều khoản trong thỏa thuận Minsk. Tổng thống Macron cũng nói ông tin rằng có thể thực hiện các bước để giảm căng thẳng cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời kêu gọi tất cả các bên giữ bình tĩnh.

Ngay sau khi đến Moscow để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin vào hôm 7.2, ông Macron bay đến Kiev để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zalensky.

Mặc dù không có quá nhiều đột phá trong cuộc gặp lần này, nhưng ông Macron cho biết các cuộc đàm phán đã giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang nghiêm trọng hơn.

Tổng thống Macron nói lãnh đạo Nga, Ukraine cam kết thực hiện thỏa thuận Minsk - ảnh 1

Mặc dù không có nhiều đột phá nhưng cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang nghiêm trọng hơn.

ẢNH: REUTERS

Tổng thống Pháp nói cả Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky đều cam kết tuân theo thỏa thuận Minsk - một thỏa thuận hòa bình được ký kết vào năm 2014.

Tổng thống Zelensky nói rằng “Thỏa thuận Minsk cũng là biện pháp bảo vệ tốt cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Dựa trên các cam kết của cả hai bên Nga và Ukraine, giờ đây chúng tôi có khả năng sẽ tiến hành các cuộc đàm phán”.

Ở một diễn biến khác, tờ Financial Times đưa tin Tổng thống Putin đã hứa với Tổng thống Macron rằng quân đội Nga sẽ rời khỏi Belarus sau khi cuộc tập trận chung kết thúc vào cuối tháng này.

Tờ Financial Times dẫn lời một số quan chức Pháp ẩn danh cho biết ông Putin hứa sẽ không thực hiện bất kỳ “sáng kiến quân sự” mới nào và quyết định mở các cuộc thương thảo về việc triển khai quân đội Nga.

Hơn nữa, theo các nguồn tin của tờ báo, hai tổng thống đã đồng ý về một "cuộc đối thoại có cấu trúc về an ninh tập thể."

Moscow nhiều lần phủ nhận kế hoạch tấn công vào nước láng giềng, nhưng cho biết họ có thể thực hiện “các biện pháp quân sự không xác định” trừ khi các yêu cầu an ninh cụ thể được đáp ứng, bao gồm cả việc NATO không để Ukraine gia nhập vào khối này.

Sau nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Macron, Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki hôm 8.2 nói Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với người đồng cấp Pháp về vấn đề Ukraine.

Cuộc hội đàm kéo dài gần 6 tiếng giữa hai ông Putin và Macron cũng đã diễn ra trong bối cảnh những cuộc thảo luận giữa Nga và NATO về một hiệp ước an ninh có ràng buộc pháp lý dường như đã đình trệ.

Moscow muốn NATO cam kết ngừng mở rộng về phía đông, và phải rút quân và vũ khí đã bố trí gần biên giới với Nga.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Macron tiết lộ ông đã đề xuất "những đảm bảo an ninh cụ thể" với Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, dù các nước phương Tây vẫn đoàn kết ủng hộ Ukraine, vẫn còn bất đồng về khả năng xảy ra chiến tranh.

Một số quan chức Pháp cho rằng Washington đang cố phóng đại mối đe doạ.

Bản thân Kiev cũng không xem trọng khả năng Nga sẽ tấn công quy mô lớn.

Tuy nhiên, cho dù mục tiêu thật sự của Moscow là gì thì các nước phương Tây vẫn cho rằng một khi Nga chưa rút quân thì khó mà an tâm rằng khủng hoảng sẽ kết thúc một cách yên bình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm