Tổng thống Putin nói gì trước cuộc điện đàm với Tổng thống Biden?

0 Thanh Niên Online

Vài giờ trước khi bước vào cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào rạng sáng 31.12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin tin tưởng rằng Moscow và Washington sẽ “đối thoại hiệu quả”.

Tổng thống Putin nói gì trước cuộc điện đàm với Tổng thống Biden? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden

REUTERS

Vào 3 giờ 30 sáng 31.12, hai ông Putin và Biden sẽ có cuộc đối thoại qua điện thoại lần thứ hai trong chưa đầy một tháng. Đây là nỗ lực mới nhất của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga nhằm giải tỏa căng thẳng liên quan đến Ukraine.

“Tôi tin rằng chúng tôi có thể tiến tới và thiết lập cuộc đối thoại hiệu quả giữa Mỹ - Nga, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc những lợi ích quốc gia của đối phương”, Điện Kremlin dẫn lời ông Putin trong thông điệp chúc mừng năm mới gửi cho các nhà lãnh đạo thế giới.

Trước thông điệp tích cực trên của Điện Kremlin, một quan chức cấp cao của chính quyền Washington nói rằng Tổng thống Biden sẽ bày tỏ quan điểm sẵn sàng cho nỗ lực ngoại giao giữa hai bên.

Thượng đỉnh trực tuyến Biden-Putin: 5 nội dung chính

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng chuẩn bị đáp trả nếu Nga xúc tiến hoạt động quân sự đối với Ukraine”, Hãng tin AFP dẫn lời quan chức trên. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ tiếp tục bày tỏ sự quan ngại về việc Nga duy trì binh lực gần biên giới Ukraine.

Nga liên tục bác bỏ các cáo buộc của phương Tây cho rằng nước này sẽ có hành động quân sự chống Ukraine.

Cuộc điện đàm diễn ra trước khi hai phái đoàn Mỹ và Nga dự kiến đối thoại ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 10.1.2022.

Ngày 12.1.2022, cũng tại Geneva, dự kiến Nga sẽ tiếp xúc với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bàn về các đề xuất của Điện Kremlin liên quan đến bảo đảm an ninh cho Nga nhằm tháo ngòi căng thẳng tại khu vực.

Vài ngày trước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố chính quyền Moscow buộc phải hành động để chấm dứt ngay sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Chúng tôi cần phải đặt dấu chấm hết cho đà tiến của NATO, sự khuếch trương cơ sở hạ tầng của tổ chức này, cũng như viễn cảnh NATO tiếp tục đông tiến. Chúng tôi phải ngăn chặn khả năng Ukraine tham gia NATO”, theo ông Ryabkov.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin khẳng định Nga hoàn toàn không thể chấp nhận các động thái của NATO nhằm mở rộng ảnh hưởng tại các quốc gia từng thuộc Liên Xô.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm