Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa 'nghiền nát đầu' nếu người Kurd không rút lui

19/10/2019 20:59 GMT+7

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo lực lượng người Kurd vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Trong thông báo ngày 19.10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng người Kurd YPG đã thực hiện tổng cộng 14 đợt tấn công trong 36 giờ trước đó, chủ yếu tại thị trấn Ras al-Ain.
Nhiều loại vũ khí được sử dụng, bao gồm cả tên lửa, AFP dẫn thông báo cho biết. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng binh lính nước này vẫn tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn và phối hợp với phía Mỹ.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ "nghiền nát đầu" của các tay súng người Kurd nếu không rời khỏi khu vực trong vòng 5 ngày. Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cùng ngày cho hay quân đội sẵn sàng khôi phục chiến dịch tấn công ở miền bắc Syria nếu thỏa thuận không được tuân thủ.
“Chúng tôi ngừng chiến dịch trong 5 ngày. Trong thời gian này, khủng bố sẽ rời khỏi vùng an toàn, vũ khí của chúng sẽ được thu lại trong khi các công sự sẽ bị phá hủy. Nếu điều này không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch. Binh lính sẵn sàng đến bất cứ đâu khi có lệnh”, ông Akar phát biểu.

[VIDEO] Súng vẫn nổ sau thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, nhưng ông Trump vẫn lạc quan

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG, thành phần nòng cốt trong liên minh đa sắc tộc và đa tôn giáo SDF, là tổ chức khủng bố có liên quan tới lực lượng người Kurd PKK chống chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hàng chục năm qua.
Nước này mở chiến dịch ngày 9.10 với mục đích lập vùng an toàn có phạm vi 32 km từ biên giới tính vào lãnh thổ Syria và dài 440 km để ngăn YPG xâm nhập lãnh thổ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng dự tính đưa hàng triệu người tị nạn Syria về sống trong vùng này.
Trước đó ngày 18.10, phát ngôn viên Mustafa Bali của SDF tố Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục oanh tạc và pháo kích vào thị trấn Ras al-Ain bất chấp thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đã phủ nhận thông tin này.
Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở Anh) thì loan tin các cuộc không kích của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, cùng những đợt pháo kích của các nhóm nổi dậy Syria do nước này hậu thuẫn đã làm 14 dân thường thiệt mạng ở làng Bab al-Kheir, phía đông Ras al-Ain ngày 18.10. SOHR cũng nói rằng lực lượng SDF vẫn chưa rút khỏi cứ điểm nào tính đến ngày 19.10.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.