Tổng thống Zelensky đã thể hiện vai trò nhà lãnh đạo trong thời chiến ra sao?

0 Thanh Niên Online

Trong buổi sáng sau khi nhiều tên lửa Nga bắn vào Kyiv, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài diễn văn trước quốc dân theo phong cách video tự quay quen thuộc. Ông khẳng định với người dân Ukraine rằng ông vẫn ở lại thủ đô.

Chỉ trong vòng 1 tiếng, đoạn video nhận được 3 triệu lượt xem trên Instagram.

Quyết định ở lại Kyiv của ông Zelensky và quyết định ở lại Ukraine của gia đình ông đã chạm đến trái tim nhiều người dân Ukraine và truyền cảm hứng để họ đấu tranh vì đất nước.

Nhiều người không thể ngờ được sự thay đổi của ông Zelensky. Nam diễn viên hài 44 tuổi, không hề có kinh nghiệm chính trị, được bầu làm tổng thống Ukraine vào năm 2019.

Thời điểm đầu xung đột, nhiều người Ukraine lo sợ ông sẽ không đủ khả năng đương đầu Tổng thống Nga Vladimir Putin dày dặn kinh nghiệm. Tuy vậy, thái độ thách thức và sự bình tĩnh của ông Zelensky trong các video đăng trên mạng xã hội nhận được nhiều khen ngợi, thậm chí từ những người hoài nghi nhất.

Nga đang chuẩn bị tấn công quê hương Tổng thống Zelensky

Ông Zelensky thường xuyên tận dụng mạng xã hội trong suốt thời gian làm chính trị. Hiện tại, ông và đội ngũ của mình đăng tải video để trấn an người dân.

Phong cách này khác hoàn toàn so với ông Putin. Nhà lãnh đạo Nga thường để các quan chức thân cận ngồi cách xa trong các cuộc họp suốt đại dịch Covid-19.

Ông Zelensky thường nói tiếng Ukraine trong các đoạn video, nhưng cũng đổi sang tiếng Nga để trò chuyện với người dân Nga.

Ông Zelensky cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Ukraine nhiều hơn. Ông thúc giục châu Âu hành động nhanh chóng hơn và áp nhiều lệnh cấm vận hơn lên Moscow. Ông cũng cáo buộc các đồng minh phương Tây mải lo cân nhắc chính trị khi Nga tiến quân vào Kyiv.

Phương Tây đã từ chối đề nghị lập vùng cấm bay của Ukraine vì lo ngại nguy cơ dẫn đến xung đột trực tiếp với Nga và khơi mào Thế chiến thứ 3. Thay vào đó, Ukraine nhận được nhiều hỗ trợ quân sự và kinh tế. Phương Tây cũng mạnh tay cấm vận Nga.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24.2, với mục đích phi quân sự hóa Ukraine và bảo vệ các cộng đồng nói tiếng Nga.

Chiến sự đã khiến danh tiếng của ông Zelensky tại quê nhà và ở nước ngoài tăng mạnh. Tuy nhiên, nó lại là thảm họa đối với Ukraine khi đã có hàng chục ngàn người thiệt mạng, nhiều thành phố bị hư hại và hơn 6 triệu người khác đã phải trốn chạy ra nước ngoài.

Mỹ có thể đang bí mật cung cấp vũ khí mạnh hơn cho Ukraine?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm