Tổng thống Zelensky lần đầu nói rõ về mâu thuẫn với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Fedorov

Trí Đỗ
Trí Đỗ
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu công khai chi tiết về mâu thuẫn với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Fedorov, đồng thời đề cập những bất đồng liên quan bầu cử thời chiến, Starlink và chi tiêu quốc phòng.

Phát biểu trong cuộc gặp kín kéo dài khoảng 2 giờ với các phóng viên ngày 23.8, ông Zelensky cho rằng một số hành động gần đây của cựu Bộ trưởng Fedorov là "sai hướng".

"Tôi đã và vẫn luôn có thái độ rất tích cực đối với ông Fedorov. Chúng tôi đã cùng nhau trải qua rất nhiều chuyện. Nhưng tôi tin rằng cậu ấy đang đi sai đường, hoặc bị đẩy vào những việc sai trái", Hãng tin AP dẫn lời ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky lần đầu nói rõ về mâu thuẫn với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Fedorov- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp tại Kyiv ngày 12.6.2025

ẢNH: REUTERS

Ông Fedorov, người được ghi nhận có vai trò trong quá trình hiện đại hóa quân đội Ukraine và thúc đẩy ứng dụng máy bay không người lái (UAV), bị miễn nhiệm hồi tháng 7 sau những bất đồng với tư lệnh quân đội Ukraine. Quyết định này làm bùng lên biểu tình kéo dài nhiều tuần. Sau đó, ông Fedorov sau đó kêu gọi tổ chức bầu cử.

Ông Zelensky cho biết đã đề nghị ông Fedorov 4 vị trí khác để tiếp tục làm việc trong chính phủ nhưng đều bị từ chối. Tổng thống Ukraine đồng thời phản đối việc tổ chức bầu cử khi xung đột vẫn tiếp diễn, cho rằng điều này có thể gây chia rẽ sâu sắc. "Tổ chức bầu cử ngay lúc này sẽ là một cơn sóng thần đối với đất nước, có thể chia cắt Ukraine thành nhiều mảnh", ông cảnh báo.

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Ukraine cũng nói về những bất đồng liên quan hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink. Theo ông Zelensky, Bộ Quốc phòng từng thông báo rằng SpaceX sẵn sàng cho phép Ukraine sử dụng Starlink trên lãnh thổ Nga phục vụ các hoạt động tầm xa nếu được chấp thuận về mặt chính trị.

Dựa trên thông tin này, ông Zelensky đã nêu vấn đề với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, trong một cuộc gặp sau đó, ông Trump nói rằng tỉ phú Elon Musk đã bác bỏ đề xuất và cho rằng Tổng thống Ukraine cung cấp thông tin không chính xác.

"Ông ấy nói rằng tôi đã đánh lừa ông ấy, vì tỉ phú Musk đã từ chối cho Ukraine sử dụng Starlink trên lãnh thổ Nga. Tôi quay lại hỏi Bộ Quốc phòng và họ nói rằng có lẽ đúng là như vậy", ông Zelensky kể.

Ông không trực tiếp cáo buộc ông Fedorov cung cấp thông tin sai, song cho biết sự việc này là một trong những yếu tố dẫn đến "một số bước đi" sau đó.

Tổng thống Ukraine cũng đề cập áp lực ngày càng lớn lên ngân sách quốc phòng, cho biết Bộ Quốc phòng đang thiếu khoảng 27 tỉ USD sau khi chi tiêu đầu năm vượt kế hoạch. Bên cạnh đó, nguồn tên lửa đánh chặn Patriot từ các đồng minh phương Tây đang giảm trong khi Nga gia tăng sử dụng tên lửa đạn đạo.

Theo ông Zelensky, Ukraine nhận 675 tên lửa Patriot năm 2023, giảm còn 364 quả năm 2025 và dự kiến chỉ 264 quả trong năm nay. Kyiv muốn có thêm khoảng 300 tên lửa cho mùa đông sắp tới.

Dù vậy, ông Zelensky cho rằng tình hình chiến trường hiện có một số chuyển biến tích cực, trong đó lực lượng Ukraine gần như đã tái kiểm soát toàn bộ lãnh thổ thuộc tỉnh Dnipropetrovsk. Tổng thống Ukraine cho biết mục tiêu chính của Nga vẫn là trục Konstantynivka - Sloviansk - Kramatorsk, đồng thời Moscow vẫn yêu cầu Kyiv rút quân khỏi vùng Donbass như một điều kiện để đạt được thỏa thuận hòa bình.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.