TP.HCM: Giả danh nhà mạng thông báo trúng thưởng rồi mang còng số 8 đi đòi nợ

03/06/2022 18:51 GMT+7

Bị can Đặng Đức Anh giả nhân viên nhà mạng thông báo trúng thưởng để tìm gặp người nợ cha mình 40 triệu đồng, sau đó Đức Anh cùng đồng phạm mang còng số 8 đi đòi nợ.

Giả danh nhà mạng thông báo trúng thưởng

Ngày 3.6, theo nguồn tin của Thanh Niên, Viện KSND Q.Bình Tân (TP.HCM) đã hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang TAND Q.Bình Tân để xét xử sơ thẩm đối với 5 bị can: Đặng Đức Anh (26 tuổi, ngụ Q.3), Thạch Hoàng Chên (22 tuổi, ngụ Sóc Trăng), Nguyễn Văn Nam (21 tuổi, ngụ Long An), Đoàn Văn Trường (26 tuổi) và Võ Ngọc Nam (24 tuổi, cùng ngụ Q.8) cùng về tội “bắt, giữ người trái pháp luật”.

Theo cáo trạng, vào tháng 11.2020, ông Đ.K.Q (cha của bị can Đức Anh) và bà Đ.T.N.D (mẹ của anh Đ.H.H) thỏa thuận ủy quyền cho anh H. bán căn nhà trên đường Điện Biên Phủ (P.11, Q.10), chia mỗi người 500 triệu đồng.

Sau khi bán nhà, anh H. chỉ đưa cho mỗi người 450 triệu đồng. Do ông Q. cho anh H. 10 triệu đồng, nên anh H. còn thiếu ông Q. 40 triệu đồng và hẹn sẽ trả vào tháng 4.2021.

Đến hẹn trả tiền, anh H. tắt điện thoại và bỏ đi đâu không rõ. Ngày 3.10.2021, Đức Anh lên mạng xã hội Tiktok và thấy tài khoản Tiktok của chị M.T.M, vợ của anh H. Để tìm gặp anh H., Đức Anh đã giả danh nhân viên nhà mạng nhắn tin với chị M. rằng anh H. trúng thưởng.

Sau đó, Đức Anh nói với Chên và Nguyễn Văn Nam việc anh H. đang nợ tiền, nếu lấy được sẽ chia theo tỷ lệ Đức Anh 70% và nhóm của Chên được 30%. Đức Anh đưa hình của chị M., anh H. và nói thêm, anh H. vừa đi tù về nên cần thêm người hỗ trợ. Sau đó, Chên, Nguyễn Văn Nam rủ thêm Võ Ngọc Nam và Trường tham gia.

Mang còng số 8 đi đòi nợ 40 triệu đồng

Khoảng 15 giờ ngày 3.10.2021, cả nhóm hẹn gặp nhau ở đường Lãnh Binh Thăng (Q.11). Khi đi, Chên đưa cho Nguyễn Văn Nam còng số 8 để phía sau xe. Võ Ngọc Nam điện thoại cho chị M. nói là người giao quà trúng thưởng, hẹn 16 giờ cùng ngày gặp tại chợ Bình Trị Đông (Q.Bình Tân) để trao quà.

Đến điểm hẹn, cả nhóm thống nhất, nếu người nhận quà là chị M. thì bắt giữ chị M. và yêu cầu chỉ chỗ ở của anh H. Nếu có anh H. thì bắt giữ anh H., yêu cầu trả tiền cho Đức Anh.

Đến 16 giờ 10 cùng ngày, anh H. chở chị M. đến điểm hẹn thì bị cả nhóm chặn đầu xe, đánh vào mặt, còng tay anh H. về phía sau. Sau đó, cả nhóm chở chị M. và anh H. đến đầu hẻm 20 đường Mã Lò (Q.Bình Tân), tại đây, Đức Anh gọi cho ông Đ.K.Q và bà V.T.L.H (vợ ông Q.) mang giấy nợ đến và yêu cầu anh H. trả 40 triệu đồng.

Anh H. đồng ý trả nhưng không có tiền nên đề nghị Đức Anh mang xe của anh đi cầm cố để lấy tiền trả nợ. Đức Anh chở anh H. đến tiệm cầm đồ trên đường Tỉnh lộ 10 (Q.Bình Tân) cầm được 26 triệu đồng. Do chưa trả đủ tiền, nên anh H. hẹn Đức Anh về nhà sẽ tính tiếp.

Đến 17 giờ cùng ngày, Nguyễn Văn Nam chở Đức Anh sang nhà anh H. để tiếp tục đòi tiền. Tại đây, anh H. không có tiền mặt nên đã đưa cho Đức Anh 2 điện thoại coi như trả hết nợ. Đức Anh mang đi bán cho một người không rõ lai lịch với giá 15 triệu đồng.

Sau khi đòi nợ từ anh H., Đức Anh đưa cho Nguyễn Văn Nam 16 triệu đồng để chia cho các bị can còn lại. Đến ngày 4.10.2021, anh H. và chị M. đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Theo cơ quan chức năng, đối với ông Đ.K.Q và bà V.T.L.H, cả hai không bàn bạc, giúp sức và không tham gia bắt giữ anh H. nên không có căn cứ xem xét xử lý với vai trò đồng phạm.

Đối với việc anh H. mang xe đi cầm cố, đưa điện thoại để trả nợ cho Đức Anh là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, do vậy, CQĐT không xử lý các bị can về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” là phù hợp.

Cũng theo cáo trạng, đây là vụ án đồng phạm mang tính chất giản đơn. Bị can Đức Anh là người khởi xướng, chủ mưu thực hiện hành vi phạm tội. Các bị can còn lại là người thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị can bị truy tố theo khoản 2, Điều 173 bộ luật Hình sự hiện hành về tội “bắt, giữ người trái pháp luật”, thuộc trường hợp “đối với 2 người trở lên” với mức án từ 2 đến 7 năm tù.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.