TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình

24/11/2021 12:24 GMT+7

Chạy xe ôm công nghệ, shipper giữa đại dịch ở TP.HCM, nhiều tài xế dù lo sợ Covid-19 khi tiếp xúc nhiều với khách nhưng vẫn ‘thích nghi' nhận đơn vì miếng cơm manh áo. Trong khi đó, vẫn có người vẫn còn lo ngại hai chữ Covid-19 nên chưa dám nhận chở khách.

Vậy tài xế xe ôm công nghệ TP.HCM đi làm giữa đại dịch ra sao? Khi trở thành F0, F1 họ được hướng dẫn xử lý như thế nào?

Tài xế Chung chở khách những ngày qua, thu nhập có phần tăng

CAO AN BIÊN

Xịt khuẩn liên tục

Xe vừa tắt máy trước một ngôi nhà trong con hẻm nhỏ trên đường Võ Thị Sáu (Q.1), tài xế T.C.Chung (38 tuổi) hoàn tất đơn hàng thứ 6 trong ngày, trong đó có một nửa là đơn chở khách. Sau khi bước xuống xe, ông M. (hành khách) vội mang vali vào nhà, móc trong bóp ra tiền mặt để trả.

Vừa nhận tiền trên tay, anh nhanh chóng cảm ơn khách hàng rồi lấy chai xịt khuẩn mắc trên xe mang ra xịt khắp tờ tiền. Anh Chung nói đây cũng là một trong những cách giúp mình yên tâm hơn khi nhận chở khách những ngày qua.

Đã tiêm 2 mũi vắc xin, còn trẻ và không có bệnh nền, ở một mình, anh Chung tự tin hơn khi chở khách. Tuy nhiên anh vẫn rất lo lắng về tình hình dịch bệnh

CAO AN BIÊN

“Ám ảnh lớn nhất của tôi hiện tại khi đi làm là Covid-19 thôi, tiền bạc cũng cần nhưng sức khỏe là trên hết. Hồi đợt shipper chỉ được giao hàng nội quận, có lần tôi tiếp xúc F0 bị khóa app tự cách ly mấy ngày, may mắn là không sao. Sau lần đó lại càng phải ý thức hơn”,

Tài xế T.C.Chung

Nhận tiền công của khách xong, tài xế liền xịt khuẩn vào tờ tiền để đảm bảo an toàn 5K

An Biên

Sở dĩ anh Chung nhận chở khách vào thời điểm này, khi số ca F0 ở TP.HCM vẫn cao là vì miếng cơm manh áo. Với anh, lúc này có công việc kiếm ra tiền đã là quá tốt. Anh ở trọ một mình, cũng đã tiêm đủ liều vắc xin nên “tự tin” hơn.

Vì tính chất công việc, tài xế xe ôm công nghệ hằng ngày phải tiếp xúc nhiều người

CAO AN BIÊN

Từ ngày 18.11, khi được phép chở khách trở lại, tài xế này lại có thêm một nguồn thu. Anh khoe cuối tuần vừa rồi anh chạy chở khách chừng 10 đơn bên cạnh những đơn giao đồ ăn, đồ uống, thu nhập tăng chút đỉnh nhưng hiếm khi nào quá 200.000 đồng/ngày. Số tiền đó anh trang trải các chi phí sinh hoạt, tiền trọ hơn 1,5 triệu đồng/tháng, còn lại dành dụm gửi cho vợ và các con đang ở quê Bình Thuận.

Điện thoại thông báo có đơn mới, anh Chung xịt khuẩn thêm lần nữa rồi tiếp tục công việc. Anh nói sẽ ráng “cày” đơn đến 20 giờ rồi về nhà nghỉ ngơi, 6 giờ sáng hôm sau lại tiếp tục.

Ông Khuê vì tuổi đã cao, có bệnh nền nên dù tiêm 2 mũi vắc xin vẫn rất thận trọng khi chở khách. Mỗi ngày ông chỉ nhận được 1 - 2 đơn chở khách

CAO AN BIÊN

Chai xịt khuẩn là vật bất ly thân với nhiều tài xế

CAO AN BIÊN

Trong lúc đó, tài xế Cao Ngọc Khuê (71 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) đang ngồi chờ đơn trong một quán nước vỉa hè trên đường Lê Văn Duyệt. Dắt xe ra đường đi làm lúc 8 giờ, hơn 16 giờ ông Khuê nói vẫn chưa “nổ” cuốc xe nào.

Cụ ông than thở: “Mấy ngày nay ế ẩm, đơn ít lắm. Mỗi ngày không biết được 100.000 đồng không. Đi làm vừa sợ dịch mà vừa sợ túng thiếu đủ đường. Tôi lớn tuổi, có nhiều bệnh nền nên ám ảnh lắm, nhưng cũng phải bấm bụng chở khách để có thêm tiền”.

Tuổi cao, ông Khuê không muốn ỷ lại vào con cái mà vẫn ra đường mưu sinh với nghề shipper. Suốt mùa dịch “ru rú” trong nhà vì sợ, khi TP.HCM nới lỏng giãn cách, ngày 1.10 ông bắt đầu giao hàng lại để trang trải tiền ăn uống hằng ngày cùng với vợ.

Từ sáng đến chiều, ông vẫn chưa "nổ" đơn nào

CAO AN BIÊN

“Chở khách, lúc nào tôi cũng lấy vải che kín hết chừa mỗi 2 con mắt. Nghề mình tiếp xúc nhiều người lạ, lúc nào cũng 5K thì yên tâm hơn. Tụi trẻ 2 mũi rồi có bị Covid-19 cũng không sao chứ tụi già này phải kỹ, dính rồi là không nói trước được”, ông bộc bạch.

Covid-19 sáng 24.11: Cả nước 1.143.967 ca | Những lưu ý đặc biệt cho F0 cách ly tại nhà

Chưa dám chở khách

Dù hãng đã cho chở khách, nhưng ông N.H.Em (58 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) vẫn chưa dám chở khách vì sợ dịch. Nhà có 6 người, có cháu nhỏ chưa tiêm vắc xin nên ông quyết định chỉ làm shipper giao đồ ăn, đồ uống vì “an nguy” của cả nhà.

“Tôi làm lại hồi 12.10, nhưng lúc nào cũng sợ hai chữ Covid-19, nói thiệt là không vì cuộc sống thì tôi cũng không muốn ra đường làm gì, lớn tuổi rồi. Bà nhà, mấy đứa nhỏ cứ dặn là phải cẩn thận nên tôi chưa một phút lơ là”, ông kể thêm.

Ông Em chưa dám chở khách vì nhà còn cháu nhỏ

CAO AN BIÊN

Cả ngày nay, ông nhận giao 8 đơn hàng, thu nhập hơn 200.000 đồng, với ông cũng vừa đủ sinh hoạt hằng ngày nên vẫn chưa muốn chở khách thêm. Theo tài xế này, khi chở khách việc tiếp xúc gần là điều không tránh khỏi, nếu chẳng may bị nhiễm Covid-19 thì ông cũng không biết làm sao vì ông đã “giữ mình không bị nhiễm suốt mấy tháng qua”.

Tương tự ông Em, tài xế H.T.Tài (34 tuổi, Q.Bình Thạnh) cho biết anh vẫn chưa chở khách vì đang sống chung cùng ba mẹ già. Thêm vào đó từ ngày đi làm trở lại, anh đã nghiên cứu kỹ khi là F0 thì sẽ xử lý ra sao để không phải bỡ ngỡ.

Thu nhập các tài xế giảm nhiều so với thời điểm trước dịch

CAO AN BIÊN

Lúc nào ông Em cũng nhắc mình phải 5K vì bản thân, người thân và khách hàng

CAO AN BIÊN

“Tất nhiên là báo với công ty, rồi tự cách ly chờ phía công ty hay y tế xử lý. Nhưng 5K trước để mình không bị nhiễm, chứ nhiễm rồi dù không nặng nhưng sau này có biến chứng gì mình cũng không biết được”, anh nhận xét.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, ngày 23.11, TP.HCM có 1.208 ca nhiễm Covid-19 (F0) qua xét nghiệm RT-PCR. Trong đó có 772 người khám sàng lọc tại bệnh viện, 181 ca F0 phát hiện tại cộng đồng do các Trung tâm y tế lấy mẫu, 255 ca F0 được lấy mẫu sau khi chuyển vào cơ sở cách ly tập trung quận, huyện và bệnh viện dã chiến.

Trong ngày 23.11, tại TP.HCM có 62 ca F0 tử vong, trong đó có 9 ca do các tỉnh chuyển đến.

Phân tích số liệu tử vong tại bệnh viện trong ngày, cụ thể như sau:

Số ca tử vong do Covid-19, kèm mắc bệnh nền là 52 ca; số ca tử vong do bệnh nền, kèm mắc Covid-19 là 2 ca; số ca tử vong do Covid-19 không có bệnh lý nền là 6 ca; 2 ca không rõ.

Số ca tử vong từ 18 - 50 tuổi là 2 ca, số ca tử vong từ 51 - 65 tuổi là 19 ca, số ca tử vong trên 65 tuổi là 41 ca.

Số F0 xuất viện trong ngày 23.11 là 1.097 người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.