TP.HCM: 3 thách thức khi triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình của Cuba

Duy Tính
Duy Tính
29/12/2023 07:25 GMT+7

Các chuyên gia Cuba đã chỉ ra những thách thức không nhỏ khi ngành y tế TP.HCM muốn triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình của Cuba.

Ngày 27 và 28.12, hai chuyên gia y tế cao cấp CuBa đã đến làm việc và tìm hiểu hoạt động y tế tại địa bàn Q.8 và H.Bình Chánh. Hai địa phương này mong muốn được thí điểm vận dụng mô hình bác sĩ gia đình của Cuba.

Bên cạnh chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm phát triển hệ thống y học gia đình và mô hình bác sĩ gia đình tại Cuba, GS-BS José Armando Aronte Villamarín và GS-BS Sonia María González Vega, thẳng thắn chỉ ra những thách thức không nhỏ khi TP.HCM muốn triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình của Cuba.

TP.HCM: 3 thách thức khi triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình của Cuba- Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế của Cuba đi khảo sát tại Trung tâm y tế H.Bình Chánh

HẢI NAM

Theo đó, 3 khó khăn và trở ngại khi ngành y tế TP.HCM muốn triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu của Cuba: nguồn nhân lực y tế cơ sở của TP.HCM còn rất mỏng so với yêu cầu và mục tiêu của y học gia đình; rất khó thuyết phục và lôi kéo các cơ sở phòng khám tư nhân tham gia làm mạng lưới y học gia đình, đúng nghĩa của nó (phòng bệnh hơn chữa bệnh); cần nhận thức đúng về bác sĩ gia đình, không phải là bác sĩ có thể điều trị tất cả bệnh lý. Ngược lại, bác sĩ gia đình phải thật sự là nhà tư vấn phòng bệnh, chăm sóc các bệnh phổ biến và kết nối ngay với các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện khi cần thiết.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ngành y tế đã dự báo trước những khó khăn, thách thức khi xây dựng lộ trình chuyển đổi hoạt động các trạm y tế theo mô hình y học gia đình và mong muốn được các chuyên gia y tế hàng đầu của Cuba tư vấn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật trong thời gian sắp tới.

Trước mắt, Bộ Y tế Cuba và TP.HCM sớm ký kết bản ghi nhớ trong việc đào tạo ngắn hạn, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng lộ trình và triển khai mô hình bác sĩ gia đình của Cuba. Hệ thống y tế thành phố phải có những sáng tạo, điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tế.

Trong năm 2024, Sở Y tế sẽ tham mưu UBND TP.HCM bổ sung đề án "Triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình của Cuba tại một số quận, huyện của TP.HCM".

Những điểm đặc sắc của y tế cơ sở Cuba

Từ ngày 25.12.2023 đến ngày 6.1.2024, hai chuyên gia y tế của Cuba là GS-BS José Armando Aronte Villamarín và GS-BS Sonia María González Vega đến làm việc tại TP.HCM. Hai GS-BS được Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba cử đến TP.HCM, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế cộng đồng, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều quốc gia.

Những điểm đặc sắc của y tế cơ sở của Cuba đáng được nghiên cứu và vận dụng chính là người dân được khám chữa bệnh miễn phí, bác sĩ được đào tạo miễn phí. Loại hình chủ lực của các cơ sở y tế tại cộng đồng văn phòng bác sĩ gia đình; loại hình nhân lực y tế chủ lực cho y tế cơ sở là bác sĩ y học tổng quát toàn diện (bác sĩ gia đình); mô hình làm việc theo đội bao gồm bác sĩ, điều dưỡng gia đình chịu trách nhiệm khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ hằng năm cho người dân.

Các chuyên gia cho biết, với hơn 11 triệu dân, hệ thống văn phòng bác sĩ gia đình được đặt tại mọi khu dân cư trên khắp đất nước, đã tạo thành xương sống của dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Cuba.

Cuba có tổng cộng 12.833 bác sĩ gia đình (cứ 857 người dân thì có một bác sĩ gia đình, số liệu năm 2015). Mỗi văn phòng bác sĩ gia đình đều có bác sĩ và điều dưỡng gia đình chịu trách nhiệm chăm sóc cho 1.000 - 1.500 người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.