TP.HCM cần mạnh tay xử lý dự án 'treo' trên 10 năm

07/12/2022 14:32 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM cho biết người dân rất bức xúc về các dự án treo và đề nghị chính quyền phải mạnh tay xử lý các dự án kéo dài trên 10 năm.

Người dân mong "xóa bỏ" dự án treo

Sáng 7.12, tại kỳ họp cuối năm của HĐND TP.HCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM Trần Kim Yến nêu bức xúc của người dân trước tình trạng các dự án chậm triển khai, chưa đảm bảo tiến độ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo bà Yến, nhiều địa phương có số lượng dự án chưa tìm được chủ đầu tư hoặc dự án được điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích, hình thức sử dụng khác nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, nêu nhiều kiến nghị của người dân

NHẬT THỊNH

Ngoài ra, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, một số dự án sử dụng vốn ngân sách chưa được ghi vốn thực hiện, hoặc có những dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai do chủ đầu tư thiếu năng lực, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nhiều năm, nhiều nhất là ở H.Bình Chánh.

“Các dự án chậm triển khai và chậm tiến độ đã và đang gây ra sự lãng phí xã hội, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân, kéo lùi tốc độ phát triển”, bà Yến nói.

Do đó, bà Yến đề nghị các cấp chính quyền kiểm tra, rà soát và kiên quyết đối với các dự án kéo dài hơn 10 năm mà chưa có chủ đầu tư dự án hoặc chủ đầu tư thiếu năng lực, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM nói thêm, người dân có nguyện vọng, nếu không thực hiện được dự án thì chính quyền các cấp cần có phương thức bỏ dự án để người dân được thực hiện các quyền, đảm bảo lợi ích công dân như: các thủ tục về công nhận quyền sở hữu, xây dựng và sửa chữa nhà.

Công khai, minh bạch dự án Vành đai 3

Đối với dự án Vành đai 3 TP.HCM, người dân cần thông tin chi tiết về các bước triển khai thực hiện dự án; công khai quá trình kiểm kê, đo đạc và giá đền bù, hỗ trợ cũng như việc bố trí tái định cư.

Trong đó, nơi bố trí tái định cư phải đảm bảo về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chất lượng; đồng thời cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc công bố chi tiết triển khai thực hiện dự án, công tác kiểm kê và áp giá đền bù, hỗ trợ, việc bố trí tái định cư.

Đoàn khảo sát kiểm tra thực địa dự án Vành đai 3 TP.HCM

THANH NIÊN

Tín dụng đen sẽ hoạt động mạnh từ nay đến cuối năm

Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM cũng dự báo, tình hình tín dụng đen sẽ hoạt động mạnh từ nay đến cuối năm, nhất là lừa đảo qua mạng, tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê khiến người dân bất an, lo sợ. Do đó, các lực lượng chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý loại tội phạm này để đảm bảo đời sống bình yên cho người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, người dân đề nghị tiếp tục có các chính sách cụ thể để hỗ trợ người lao động và kiến nghị bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu các giải pháp kích cầu thị trường, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất và phát triển.

Bên cạnh đó, người dân đang rất quan tâm đến đề án sắp xếp khu phố - ấp và không còn tổ nhân dân, tổ dân phố trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị chính quyền cần xây dựng kế hoạch, lộ trình, tiến độ thực hiện và hướng dẫn tổ chức thực hiện cụ thể, đảm bảo chặt chẽ phù hợp với tình hình thực tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.