TP.HCM đề xuất các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

28/09/2021 05:03 GMT+7

Chiều 27.9, tại TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam , Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với Thành ủy TP.HCM về dự thảo Chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19 và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn TP sau ngày 30.9.

Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và các Ủy viên T.Ư Đảng: thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía nam; Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.
Dự thảo Chỉ thị xác định bắt đầu từ 0 giờ ngày 1.10.2021, TP thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.
Chỉ thị nêu rõ: Tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động (trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động); hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; bán hàng rong, vé số dạo; hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác (trừ các trường hợp được phép hoạt động).

Bản tin Covid-19 ngày 28.9: Cả nước 8.006 ca dương tính | TP.HCM sắp bổ sung 150.000 ca F0 từ test nhanh

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều tán thành việc TP chủ động đề xuất dự thảo Chỉ thị điều chỉnh. Tuy nhiên, các ý kiến cũng chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn khiến dịch có thể diễn biến phức tạp, như: việc người dân từ TP trở về nhà dễ lây lan dịch bệnh tại các địa phương; việc ùn tắc tại các chốt cửa ngõ ra vào TP; người dân ở các tỉnh, thành trở về TP trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin ở các tỉnh ĐBSCL còn hạn chế...
Đánh giá cao việc TP.HCM đã chủ động nghiên cứu, xây dựng Chỉ thị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để tiếp tục giải quyết những khó khăn trên, TP phải tính đến việc tác động liên vùng, phải đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, chủ trì cuộc họp với các tỉnh ĐBSCL để thống nhất biện pháp giải quyết tình huống ùn ứ khi TP nới lỏng.
Phó thủ tướng lưu ý TP cũng phải tính đến việc lo đồng bộ việc làm, nơi ở, an sinh và vắc xin để “giữ chân” người lao động từ các địa phương ở lại TP làm việc; tuyên truyền để bà con hiểu đây cũng là biện pháp tốt để mọi người không mang “cái khó khăn” về gia đình và địa phương.

Ngày 28.9: Cả nước 8.006 ca dương tính Covid-19, 21.487 ca khỏi | TP.HCM 3.794 ca

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.